Đăng bởi: giaohoang | Tháng Năm 16, 2009

[Phim] Star Trek – 20/5 chiếu

Star Trek nguyên bản là một phim truyền hình rất ăn khách của Mỹ từ những năm 60 của thế kỷ trước. Đã có một số bộ phim nhựa được dàn dựng, tuy nhiên Star Trek lần này không nối tiếp vào mà tập trung giải thích cội nguồn tàu Enterprise và lý do làm sao lại tập trung được phi hành đoàn của nó.

Chuyện phim xoáy vào 2 nhân vật chính là Kirk và Spock, khai thác mối quan hệ đối nghịch nhưng sau này lại trở thành bạn bè chí cốt của 2 trong số những chỉ huy quan trọng nhất của tàu Enterprise. Ngoài ra cũng cần kể đến các nhân vật như Bác sĩ trưởng Leonard McCoy (Karl Urban), người sẽ đảm nhận vai trò kĩ sư Montgomery Scott (Simon Pegg), Sĩ quan thông tin Uhura (Zoë Saldana), anh chàng Sulu đầy kinh nghiệm (John Cho) và cậu nhóc 17 tuổi giỏi giang Chekov (Anton Yelchin). Mặc dù tuyến nhân vật là khá dầy tuy nhiên phim cũng khắc họa đủ cá tính và khả năng của từng người một. Buồn cười nhất là cậu người Chekov nói tiếng Anh giọng Nga đặc sệt làm cho máy tính không nhận ra mật khẩu bằng giọng nói. Điều này cho thấy phát âm là vô cùng quan trọng, chúng ta nói tiếng Anh là một chuyện còn người nước ngoài có hiểu được hay không lại là chuyện khác.

Một cách cơ bản mà nói thì Kirk là một anh chàng chuyên phá bĩnh và không chịu tuân theo kỷ luật. Không phải nhờ thành tích huy hoàng của ông bố thì khó mà anh ta được Chỉ huy Pike kêu vào Starfleet học. Tuy nhiên, khán giả dần dần nhận thấy một góc cạnh khác ở nhân vật này. Là một người rất cá tính nên Kirk đã lách luật để vượt qua được bài thi với kịch bản “no-win” do Spock tạo ra. Ý tưởng của kịch bản này rất hay, “no win” tức là trong kịch bản này chắc chắn là phe ta sẽ thua và bị tiêu diệt. Người chỉ huy cần đặt mình trong tình huống đó, và câu hỏi là người nông dân sẽ phải làm gì khi biết chắc chắn rằng mình không thể tránh khỏi cái chết? Cách đặt vấn đề như vậy rất hay tuy nhiên có điểm sơ hở là nó hơi liên quan đến vấn đề đạo đức, việc cố đặt ra một tình huống như vậy có thể lại giống như một thí nghiệm nhỏ được nêu trong quyển Phi lý trí mà GH đang đọc, mà kết quả trong thực tế có khi lại khác hẳn với khi thi. Khả năng lãnh đạo của Kirk bắt đầu được thể hiện khi anh ta cho rằng việc áp đặt một kịch bản như thế là không hợp lý nên đã thay đổi nội dung của bài thi để vượt qua nó và chiến thắng. Kirk không dễ dàng gì từ bỏ mục đích mà mình theo đuổi, từ đó cho thấy hình bóng một nhà lãnh đạo giỏi giang của tàu Enterprise trong tương lai.

Phim có đề cập đến vấn đề lợi dụng lỗ đen để du hành xuyên thời gian trở về quá khứ. Nếu một người có thể trở về quá khứ để thay đổi nó thì tương tự sẽ có người khác cũng muốn quay về để thay đổi theo hướng ngược lại để có lợi cho mình, ta đã gặp vài trường hợp như Timecop, Terminator, 2009 Lost memories. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề chính của Star Trek. Lại có vấn đề hay ho là, mặc dù Nero cố gắng làm thay đổi quá khứ nhưng nó lại không ảnh hưởng tới việc Kirk trở thành chỉ huy vĩ đại của Enterprise. Hay nói đúng hơn, hành động của Nero cùng với một chuỗi sự kiện ngẫu nhiên đã khiến Kirk thành một con người như vậy. Vậy thì, quá khứ có thay đổi được không? E rằng, câu trả lời không phải là có!

Nói chung, chỉ riêng kỹ xảo của phim thôi cũng đã đủ khiến bạn đáng xem rồi, nhất là màn đánh nhau trên dàn khoan, quá trình hủy hoại một hành tinh và biến thành một sao băng (supernova), rồi lỗ đen trong vũ trụ…. Vài năm đã trôi qua kể từ khi có tập phim thứ 3 trong loạt phim mới của Star War, công nghệ hình ảnh giờ đã tiến bộ thêm mấy phần. Còn nếu bạn vốn đã là người hâm mộ Star Trek sẵn (e rằng cũng rất ít người ở VN là như vậy) thì chắc chắn là bạn muốn xem dàn nhân vật thế hệ mới nó thế nào. Nhạc phim khoa học viễn tưởng nên giống Star War có cả dàn nhạc chơi nên nghe rất bay bổng vĩ đại.

Phim ra rạp ngày 20/5/2009, chậm hơn gần 2 tuần so với ở Mỹ. Tuy nhiên, bạn nào nóng ruột thì có thể bỏ 150 nghìn để ngó trước. Cuối tháng năm còn có Terminator Salvation không thể nào không xem. Phim chưa ra mà Hot Toys đã công bố mô hình John Connor, Marcus Wright và T-800 loạn cả lên rồi.

Ảnh phim chất lượng cao: http://www.flickr.com/photos/65306815@N00/sets/72157618052755667/

Advertisements

Responses

 1. em xem tuần trước rồi , đáng để xem , em là fan StarWars , StarTrek từ bé ! =))
  mà năm nay nhiều film hay , tốn tiền đi rạp phết , hôm kia vừa xem xong Illuminati ( Angle & Devil ) mà còn 1 hàng đằng sau như Terminator , Transformer 2 , Harry Potter …

 2. Phần này của Star Trek xem đúng là đã con mắt, kỹ xảo lẫn nội dung đều hơn hẳn mấy tập thời thuyền trưởng Picard.

 3. Hồi xưa phim khoa học viễn tưởng làm tàu vũ trụ bay giữa các vì sao toàn làm kiểu mô hình nhỏ, nhồi cáp quang vào trong làm thành đèn nhấp nháy. Còn giờ nó vẽ luôn tất tần tật nên phê thật. Xem Transformer thấy nó làm robot biến hình tương tác với người thật như ở đoạn đánh nhau trên đường cao tốc thì thấy thật đúng là không còn gì mà nó không làm được nữa, hic.

  Star War và Star Trek tạo thành văn hóa đại chúng (pop culture) rồi Liebe nhỉ? Hồi bé anh còn nhớ mượn đâu được cái băng VHS xịn xem Star War sướng không chịu được!

 4. bên này bọn Tây hâm mộ còn hơn dân VN mình
  lần trước công chiếu starwar 3 mà chúng nó mặc quần áo starwar để vào rạp xem film
  rất nhiều thằng Tây em quen ở nhà có cả bộ sưu tập đủ thứ về StarTRek và StarWar như băng VHS , poster , quần áo , các loại đồ chơi …..


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: