Đăng bởi: giaohoang | Tháng Tư 27, 2009

[Phim] Knowing – Hỗn số tử thần – Chiếu từ ngày 29/4/2009

Năm 1959, trong lễ khánh thành một trường trung học, các học sinh được giao nhiệm vụ vẽ suy nghĩ của chúng về một thành phố trong tương lai. Tất cả các bức vẽ sẽ được niêm phong và cất kỹ sau 50 năm mới được mở ra. Một nữ sinh đã vẽ bức tranh với đầy những con số ngẫu nhiên. Cô nói mình đã nghe được tiếng nói của những người bí ẩn.

Nửa thế kỷ trôi qua, một thế hệ học sinh mới được mở kho tranh ngày ấy. Bức vẽ của cô gái kì lạ kia rơi vào tay Caleb Koesler. Giáo sư John Koestler, cha của Caleb đã vô tình khám phá ra ý nghĩa đã được mã hóa trên tấm thông điệp ấy. Nội dung thông điệp dự báo ngày và số người thiệt mạng của các thảm họa lớn trong vòng 50 năm qua chính xác tuyệt đối. Khi anh tiếp tục lần theo manh mối những bí mật của tài liệu này, John phát hiện nó còn dự đoán thêm 3 thảm họa nữa. Trong đó, thảm họa cuối cùng chính là sự hủy diệt toàn cầu.

Mô típ về việc lời tiên tri cảnh báo không phải là mới lạ. Việc đi tìm lời giải cho những thông điệp báo trước thảm họa đâu đó ta đã gặp trong Final Destination, nhất là quả dưới tàu điện ngầm cũng hơi giống giống. Mặc dù quá trình giải đố không có gì quá phức tạp, nhưng cách dàn dựng của các nhà làm phim và nhất là tiết tấu dồn dập của phim vẫn khiến khán giả hồi hộp.

Có thể nói đây như là một bộ phim 3 trong 1: nó khởi đầu như một phim kinh dị, phát triển như một phim hành động và kết cục lại là một phim khoa học viễn tưởng. Nói chung là ở một góc độ nào đó, phim khá nặng nề, không phải theo kiểu đè nặng lên người xem đến mức ngộp thở, mà vì người xem sẽ thấy một kết cục kinh khủng khó bề xoay chuyển, và các nhân vật chính phải làm sao? Đến cuối cùng thì khán giả sẽ cảm thấy buồn cười vì phim xoay hẳn sang một hướng khác, mà thực ra theo GH là hơi lố bịch. Cái kết phim làm GH ngã ngửa người và đặt ra một loạt câu hỏi:

Nói là những người nghe thấy lời thì thầm thì sẽ được chọn, vậy sao Lucinda không được chọn?

Cái địa điểm là ngôi nhà ở giữa rừng làm sao giúp giáo sư tránh được thảm họa, trong khi cả Trái đất bị thiêu nóng?

Tại sao phải phức tạp thế, thì thà thì thầm, sao không bắt quách đi cho nó xong?

Túm lại là cái ý tưởng này nó cũng lạ kỳ đấy, nhưng cứ ngớ ngẩn làm sao đó. Thế nhưng nếu liên tưởng một chút thì sẽ thấy dụng ý của phim này.

John có bố là mục sư đạo Cơ đốc, ông con thì trục trặc hục hặc với ông bố. Sau khi vợ John qua đời thì anh ta bày tỏ sự tách rời khỏi tôn giáo, nghi ngờ sự tồn tại của Chúa trời (giống kiểu theo thuyết bất khả tri1) như đoạn nói chuyện với Caleb trong phòng ngủ. Đến đoạn Caleb và Abby cầm 2 con thỏ về thì ông Giáo liền ồ lên, ơ sao giống tích Con thuyền của Noah thế nhỉ, mỗi loài lấy một cặp? Rồi là chỉ có người được chọn mới được đi. Hóa ra Chúa trời có tồn tại, nhưng ngài lại là (những) người hành tinh khác. Lần này thì không phải là thông điệp tôn giáo “phải có niềm tin” nữa (như kiểu Starship Trooper – Marauder, cầu nguyện một hồi thấy có người đến cứu), mà sang hẳn vấn đề liên quan tới bản chất của niềm tin đó. Dù sao vẫn là một phim xem được.

Anh Cage vẫn không thoát được vẻ mặt đăm chiêu, giọng nói chậm chậm. Kể cả cái phim Bangkok Dangerous gần đây cũng thế. Nói chung khó mà hy vọng được anh này sẽ cải thiện trong những phim sắp tới.

Kinh khủng nhất và ấn tượng mạnh nhất vẫn là cảnh máy bay đâm thẳng xuống đất. Có lẽ đấy sẽ là cảnh mà bạn không bao giờ muốn chứng kiến trong cuộc đời thực.

Ảnh phim: http://www.flickr.com/photos/65306815@N00/sets/72157617204957205/

1. Khi được tham vấn là nên đặt tên phim là gì, GH đã chọn tên “Khả tri” vừa thể hiện được bản chất của phim vừa gần với tên gốc bằng tiếng Anh. Tuy nhiên cái tên này không “bắt tai” lắm, về mặt Marketing thì “Hỗn số tử thần” nghe hay hơn nhiều, nhất là khi người xem nhiều khi chỉ cần nghe tên là xem không cần biết nội dung gì cả.

Advertisements

Responses

 1. Đúng rồi, Gacoi nói anh mới nhớ ra là những người đó bị thôi thúc phải viết ra con số chứ không hiểu ý nghĩa của chúng. Chỉ có ngài GS là mới phát hiện ra. Nhưng còn một chi tiết khó hiểu: lúc cuối thằng Caleb còn ngồi viết ra một tờ giấy to đùng những số để làm gì? Chẳng phải đáp án EE đã có rồi đó sao?

  Đến cảnh cuối thấy còn nhiều tàu vũ trụ khác. Có thể giả định là còn nhiều người khác được chọn, biết đâu có người Việt Nam cũng nên. Chắc GH không được chọn rồi, vì không thấy có tiếng gì trong đầu cả :)).

  Nói chung anh thấy phim này cũng được, nhưng kết cục chán quá, không sướng.

  Hehe, anh đang ngồi dịch Star Trek đây.

 2. Em xem ngoài rạp bản lồng tiếng Pháp VF (version francais) có nhiều chỗ lõm bõm nhưng thử góp vui với anh Giáo xem.
  1. Lucinda không phải là người được chọn, chỉ là một trong những người nghe được lời cảnh báo từ Aliens, có thể họ muốn cảnh báo loài người về thảm họa diệt vong chăng, tiếc là chỉ một số người nghe được nhưng không phải ai cũng giải mã được, Lucinda cũng mất cả cuộc đời để tìm lời giải mã. Còn GS John thì quá đơn giản, google phát là ra.
  2. Thực ra ai cũng ngỏm củ tỏi hết đó chứ, everyone else ngoài mấy em nhỏ xinh xắn được chọn. Cái căn nhà giữa rừng chắc chỉ là gần nơi được tiên đoán là sẽ được [Chúa/ Aliens] cứu rỗi như trong truyện con thuyền của Noah.
  3. Rắc rối mới là phim, thì thà thì thầm thì có thể do một số tài liệu/ giả thuyết về Alien cho rằng những người hành tinh tiến hóa vượt bậc, họ liên lạc với nhau bằng sóng siêu âm (như cá heo chẳng hạn), nên không phải ai cũng catch được tín hiệu & và giải mã được, hehe. Cảnh cuối Adam & Eva và Tree of Life, có mỗi cảnh này là em thích, hehe spoiled quá.

 3. Nói chung phim này xem hơi nhạt, xem giải trí dành cho phần đông khán giả không thích nặng đầu, 6/10. Sắp tới có Star Trek em cũng máu đi xem vì dù sao cũng thích Sci-Fic từ bé.

 4. Mỗi giống loài được chọn một cặp mà, da vàng, đen, trắng, etc mỗi giống một cặp. Anh Giáo chắc phải treo biển người Mông, Mán, Mèo cuối cùng chắc may ra được chọn, hehe.

 5. Công nhận cái cảnh máy bay lao xuống là shock nhất phim, làm em phải đi xem đến 2 lần để được trải nghiệm lại cái cảm giác đấy.
  Còn chuyện anh giáo nói rằng Lucinda không được chọn thì không phải, bởi vì thực ra Lucinda đã dọn đến ở trong căn nhà trong rừng để đợi “chúa” alien đến cứu, nhưng không ai tin những gì bà nói nên bà phải sống một mình cho đến lúc chết trong tuyệt vọng khi phải chứng kiến các thảm hoạ lần lượt diễn ra, trước khi được cứu. Căn nhà này chính là nơi có toạ độ mà Alien sẽ cho tàu đến đón những người được lựa chọn chứ không phải là nơi tránh nắng. Chính vị giáo sư là người đã tìm ra toạ độ trên cánh cửa để đến tận nơi, chứng kiến và tiếp xúc với Alien đó thôi. Cuối cùng, người ngoài trái đất phát triển đến mức độ cao, không giao tiếp bằng miệng mà bằng phương pháp truyền ý nghĩ (telepathy) và có khả năng biến hình cải trang thành earthling. Nếu anh giáo đọc qua bộ Animorph thì sẽ bắt gặp ý tưởng này trong truyện. 😀

 6. Xin phép anh Giáo cho em mượn mấy cái ảnh bọn trẻ con bế thỏ nhé! ;)) 😀

 7. Cái đoạn trên đường mà có máy bay rơi cũng kinh. Biết chắc là cái tọa độ đấy nó xảy ra tai nạn rồi, ông GS lại còn mò ra ngoài hỏi hỏi. Đánh đùng một cái máy bay rơi xuống. Nghĩ trong thực tế mà mình gặp cảnh như thế chắc phải choáng mất một lúc. Nói chung những chỗ nguy hiểm thì nên tránh xa, hic. Mình chả phải có năng lực siêu nhiên gì mà cứu được người khác. Hãy để cho các chuyên gia làm việc (cứu hỏa, cấp cứu, cảnh sát 113, công an phường, lực lượng dân phòng…).

  Lý giải của Muppy hoàn toàn hợp lý, giờ thì anh hiểu Fugacar không phải là thuốc tránh thai rồi!

 8. Uh, chỗ nào có đại họa thì tránh xa, chả cứu dc đâu – việc của “nhà nước”, còn chỗ nào có đánh ghen, tông xe, em xinh đẹp cởi đồ chạy tung tăng – việc của ta đây rồi, dừng lại xem tí, hé hé (just joking, not about you)
  Nói chung phim này đáng xem, ko hiểu anh Giáo thấy cái kết bất hợp lý chỗ nào nữa, ko thể make sense hơn!
  Star War hay Trek đều làm iem ỏai lắm, ko theo đc 😀

 9. Hehe, nói thật đánh ghen tông xe anh chả xem đâu.

  Nói chung anh hơi nhạy cảm về tôn giáo nên không thích kết kiểu này lắm. Có vẻ hơi siêu hình.

  Star Trek nội dung thì không quá phức tạp tuy nhiên nó cũng có một số cái ý tứ nhất định, còn kỹ xảo thì quá tuyệt rồi.

 10. Đồng ý với em Trứng. Kiểu đập đi làm lại giống Ma trận nhỉ. 😉

 11. Em không thích phim này tại vốn không thích chuyện con thuyền Noah. Cảm giác Chúa gì mà thiển cận cá nhân quá thể, chả hiểu chọn chiếc theo tiêu chí nào luôn. Cơ bản định nghĩa cái thiện hay ác gì thì cũng chỉ là tùy theo quan điểm cá nhân từng người, con người có tội lỗi gì thì con người sau này sẽ phải tự mình gánh chứ liên quan gì đến vạn vật muôn loài. Mà Chúa sinh ra con người, để nó tự tung tự tác, tốt xấu mặc bây, xong lúc thì nhặt mấy thằng lẻ tẻ gọi là tốt theo kiểu Chúa muốn, còn lại cho đi hết, không cho nó một cơ hội nào hết, gọi là thanh tẩy thế giới. Thế chả khác nào 1 bà mẹ sinh lắm con quá, không nuôi dạy cho tốt hết được, thế là để kệ cho nó muốn ra đâu thì ra, xong đến khi nó lớn thấy đứa nào được nhất thì giữ, còn lại thì đuổi hết ra khỏi nhà, coi như tao sinh nhầm con thì tao bỏ ‘__’

  Nói chung là giống anh Giáo, em không thích mấy phim liên quan đến tôn giáo lắm. Nhất là những kiểu cố gắng sống chết cả phim xong rốt cuộc cũng không thoát được số định sẵn. Em thích kiểu kết thúc có hậu tí, hơi sến cũng ok :”)

 12. Tèo rồi, Cú nghe thấy số má suốt nhưng toàn vào GS táng Lan táng Điệp. Phen này thuê mấy anh giáo sư lục bài của Cú trong Gameshow ra khéo cũng giải mã được cái gì. BTW, đề nghị ông giáo chú ý hỗn số là một khái niệm có thật trong toán học, Cú chưa xem nên ko biết các số đấy là hỗn số thật hay không.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: