Đăng bởi: giaohoang | Tháng Tư 24, 2009

Một sơ đồ tư duy về nhạc!

Hôm trước có một vụ tranh cãi trên mạng liên quan đến một thanh niên kinh doanh nhạc. Bỏ qua những lỗi cơ bản về việc viết sai chính tả tiếng Anhtiếng Việt ra, thanh niên này đã bị nhầm nghiêm trọng về các khái niệm liên quan đến nhạc, mặc dù người đọc có thể hiểu rằng với mục tiêu quảng cáo, thanh niên này cố gắng liệt kê càng nhiều “từ” càng tốt để mô tả đống nhạc được rao của mình. Xin nêu ra hai ví dụ:

Guitar (Solo, Classic, Cafe, bar, chillout, Flamenco, Latin, Spanish…)

Bar – Cafe Del Mar – Chillout – House – DJ

Ở gạch đầu dòng thứ nhất, cách thức chơi được xếp xen kẽ với nơi mà nhạc được chơi cùng với dòng nhạc và nơi xuất xứ. Ở gạch đầu dòng thứ hai, nơi nhạc được chơi xếp cùng với dòng nhạc và người chơi nhạc. Rõ ràng, những khái niệm này không thể đứng ngang hàng cùng với nhau như thể chúng cùng loại được, vì nếu đặt như vậy thì chả khác gì một ví dụ về lỗi ngữ pháp đã được giảng dạy trong nhà trường từ lớp 3 tiểu học: “Anh bộ đội bị thương ở đầu gốiKhe Sanh”.

Sự bùng nổ thông tin khiến cho người ta bị choáng ngợp. Ông Giáo nhận ra rằng rất có thể còn nhiều người bị nhầm về các khái niệm như thế, và tốt nhất là nên có một sơ đồ tư duy nhằm cố gắng phân định rạch ròi hơn những từ hay thuật ngữ liên quan tới âm nhạc. Một sơ đồ tư duy như thế không những giúp mọi người sử dụng các thuật ngữ một cách chính xác hơn mà còn giúp xác định rõ tính chất của âm nhạc và mối tương quan giữa các khái niệm bên trong nó.

Bản sơ đồ tất nhiên không thể đề cập tất cả mọi vấn đề được. Rất có thể nó còn nhiều điểm chưa chính xác, mong được mọi người đóng góp ý kiến. Nhân đây GH xin cảm ơn em Goldscors là người đầu tiên có ý kiến bổ sung cho sơ đồ này.

Xem sơ đồ tại đây: http://www.flickr.com/photos/65306815@N00/3470883086/sizes/o/

Advertisements

Responses

 1. ko hiểu thèng bán nhạc kia viết lung tung thế nào, tuy nhiên mọi cố gắng để phân tách rạch ròi về nhạc trong thời đại này có vẻ hơi phí thì giờ, đặc biệt là dòng nhạc. theo em cách xếp loại theo kiểu biểu đồ hình cây là khá lỗi thời (tất nhiên là nó vẫn đúng phần nào nếu mọi thứ nhạc đều pure), cách quen thuộc bi giờ là Tag, vì có quá nhiều thể loại pha chéo nhau, ko thằng nào chịu dưới root thằng nào, đồng thời các tên gọi phù thuộc thói quen từng thế hệ nữa, ví dụ singer-songwriter, female artist, indie, pop/rock, electropop, ska… có được coi là tên thể loại hay không?

  còn cái phần “mục đích sử dụng” ngộ ra phết :D, nhạc nền thư giãn để dễ ngủ, vừa để thưởng thức nhưng vẫn tra tấn hàng xóm có xếp vào 1 loại dc ko ạ , hè hè

 2. Chính xác, các dòng nhạc bây giờ pha trộn đan xen vào với nhau (fusion) nhiều nên phải dùng nhiều từ hơn để mô tả. Tuy nhiên xét về mặt tư duy đối với những ai không rõ ràng lắm về các khái niệm thì nếu không làm rõ ra theo sơ đồ hình cây thì họ sẽ càng bị rối hơn. 😉

  Những khái niệm Kissme liệt kê ra có cái là thể loại nhạc, nhưng có cái chỉ là mô tả tính chất của nhạc. Việc phân chia nhạc thì có thể theo nhiều tính chất như đã được liệt kê trong sơ đồ. Có thể tham khảo hai trang http://www.cdbaby.com (chuyên bán CD là chính, có bán cả mp3) và http://www.mp3fiesta.com (chuyên bán mp3) họ có rất nhiều cách phân chia, theo cả tâm trạng nữa.

  Nhạc như Kissme nói nó là cái gì thế nhỉ mà đa năng thế? 🙂

 3. GH xin lưu ý bạn đọc một chút:
  – GH không phải là chuyên gia về âm nhạc. GH chỉ là một người nghe nhạc mà thôi.
  – Mục đích GH làm cái này, khi nêu ra một số khái niệm là làm ví dụ để giúp người xem có khái niệm tổng thể về nhạc chứ không đi vào tiểu tiết liệt kê cho hết cho chính xác mọi thứ.

 4. hehe, anh Giáo không phải chuyên gia âm nhạc nhưng cái mindmap kia đáng để mọi người học tập đấy. Bản thân mỗi người có thể chỉ yêu và hiểu một số dòng nhạc nhất định nên nếu có một nhóm ai đó xắn tay lên làm một cái mindmap hoàn chỉnh để mọi người cùng tìm hiểu thì cũng hay lắm đấy 🙂

 5. Cái này rất là sơ cấp nên mới trình bày rạch ròi theo kiểu hình cây chứ không tương cả một đống “tag cloud” như kiểu Kissme nói. Nếu ai đã thông thạo biết rằng các dòng nhạc đan xen chéo nhau thì chắc là cũng không cần xem sơ đồ này nữa rồi.

  Sắp tới GH sẽ viết về New Age rồi tóm lược bằng sơ đồ giống như thế này.

 6. Anh ơi Piano xếp vào bộ dây là ko chuẩn. Nói chung nó là debate topic. Keyboard, Percussion hay Strings nó đều có 1 tí cả.

  Tương tự thì cũng có nhiều thứ rất là tranh cãi như thế. Classic là 1 thể loại, cũng là 1 thời kì. Celtic vừa là thể loại, thời kì, mà nó cũng là dòng folk nữa, của dân Irish.

  Jazz thì còn classic, vocal, bebop các kiểu linh tinh. Nếu chỉ định giới thiệu thì đáng lẽ bác chỉ nên list New age ra thôi như Jazz. Đây bác kể nhiều quá mà cho độc 1 phát thì người ta lại tưởng Jazz nhà em có da mà ko có xương hehe 😀

  Rồi dòng avant- garde, minimalist nữa?

 7. Đồng ý với em Fan, piano vừa có bàn phím vừa có dây, tốt nhất là làm một cái mũi tên ngoằng sang nhau. Mặc dù nó có cái búa gõ nhưng anh không nghĩ có thể liệt vào Percussion được vì chính các dây mới là nhân tố chính tạo ra âm thanh của đàn.

  Dù có là thể loại hay thời kỳ thì cái anh nêu trong sơ đồ là thể loại nhạc, anh không thấy có gì đáng để tranh cãi ở đây cả. Đồng ý Celtic thực chất là dân ca Ai-len, nhưng người ta vẫn gọi là nhạc Celtic. Folk ở đây anh muốn liệt kê riêng ra như dòng nhạc dân ca nói chung, còn cái Celtic nổi tiếng quá rồi nó hoàn toàn có thể vượt lên đứng riêng một cái.

  Anh không nghe và không biết tí gì về nhạc Jazz vì vậy anh không liệt kê chi tiết nhánh nhỏ của nó. Anh nghe New Age và EDM nên mới cho nó xuống tiếp các nhánh con hơn. Anh đã nói là sơ đồ nêu lên ý niệm tổng thể, không đi sâu tiểu tiết và không có ý định chuyển tải đủ mọi thứ. Tương tự như vậy với cái A-G và M của em. 🙂

  Kiểu này khéo lại có bạn vào bảo: ô, sao dòng nhạc của tôi chỉ có ngần này? 😉

 8. Có một trang web nói khá rõ về loại nhạc, dòng nhạc, phong cách, mood…: http://www.allmusic.com

 9. Cảm ơn Sirius.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: