Đăng bởi: giaohoang | Tháng Ba 31, 2009

Chia sẻ hay không chia sẻ?

Chuyện xảy ra từ năm ngoái, vào một hôm nhân ông Giáo tải được một lố album nhạc chất lượng cao từ chính trang web của Brian Crain. Sướng quá nên Giáo Hoàng mới treo lên thanh trạng thái là “Vừa mới lấy được album piano của Brian Crain”. Có một cậu từ đâu nhảy vào, vừa mở đầu đã tương luôn một câu: nhạc gì mà chỉ có 128kbps. GH hỏi lại, thì hóa ra cậu ấy nói về mấy album nhạc piano của Brian Crain mà GH chia sẻ trên blog hơn 1 năm về trước. Rằng là, nhạc là phải chất lượng cao thế nọ thế kia cái lọ cái chai, 128kbps thì nghe ù lắm.

Nghĩ cũng buồn cười, vừa mới chat một cái đã tương luôn một câu như thế kể cũng bất lịch sự. Nhạc ông Giáo có thế nào thì chia sẻ như thế. Hơn nữa, tại cái thời điểm mà GH gửi lên đó thì tuyệt nhiên trên mạng chưa có chỗ nào có nhạc chất lượng cao hơn thế cả.

Chê xong, anh chàng liền đòi GH chia sẻ mấy album mà GH mới có (nó chê mình xong rồi lại xin nhạc, thế mới hài chứ. Khôn ra thì sao không xin trước rồi chê sau nhỉ?). GH mới hỏi đại ý rằng, bạn là như thế nào thế mà tự nhiên tôi phải chia sẻ với bạn. Cậu đó liền nhanh chóng đổi giọng, đang từ anh với em trở thành “ông lấy được thì người khác cũng lấy được”. GH liền bảo, vậy thì bạn tự đi lấy đi, tại sao lại vào đây xin tôi thế nhỉ? Anh chàng đó liền đáp, tôi chỉ thích lấy nhạc free thôi, không thích mất công đi tìm làm gì cho nó mệt. Ối dồi ôi, cười ngã lăn ra khỏi ghế.

Thật đúng là, từ thuở mới nghe nhạc đến giờ ông Giáo mới gặp trường hợp này là trường hợp số 1, độc đáo phải gọi là có một không hai. Đã lười biếng thích ăn sẵn, lại còn đòi cái tốt cái hay, thế thì làm gì có? Đúng là ăn dày lại còn đòi xôi gấc. Giáo Hoàng ưa hài hước thích chuyện tiếu lâm, gặp quả này thật là xứng đáng.

GH muốn mở kho chia sẻ nhạc rộng rãi với mọi người. Nhưng khi trải qua vụ này xong thì đúng là bất giác phải cân nhắc lại. Chia sẻ hay không chia sẻ, câu hỏi này nghe như câu “Tồn tại hay không tồn tại?” của Hamlet. Với sở thích nghe nhạc, điều quan trọng là phải chia sẻ với những người cùng sở thích, hào sảng và biết người biết của. Chia sẻ lung tung thì sẽ phí đi, chưa kể người ta lại còn cười mà bảo rằng mình ngu đi sưu tầm nhạc để cho họ hưởng. Thái độ khi yêu cầu người khác chia sẻ cũng rất quan trọng, rồi nhận xong mà lờ tịt đi chẳng thèm cảm ơn, lại quên luôn cả tín hiệu ACK (acknowledgement) là đã nhận được thì kể ra cũng khó.

Thực ra, người biết cách cư xử thì chả bao giờ thiệt cả.

Advertisements

Responses

 1. Em cũng bị như thế theo kiểu bài mình viết rồi có người copy về blog ko trích dẫn nguồn .. em comment bảo trích nguồn thì người đó xóa comment đó, qua comment trên page của em rằng “blog đã để public thì đừng hòng mà lăn tăn về việc bản quyền”. Em sững sờ luôn, nhất là khi anh chàng này là dân đang học BK đàng hoàng, ko ngờ có người mặt dày và xuống cấp đạo đức đến thế.

  Giờ lại đang băn khoăn, blog public hay không public.

 2. Tay này hài vãi! LOL .
  Cũng có nhiều ngừơi ko biết điều như thế sao @.@

 3. Cũng giống câu chuyện cách đây vài năm của em, có bạn hỏi về sách marketing, em chỉ chỗ cho đi mua thì lại bảo: Kể ra mà có bản soft-copy thì tốt, chứ cho địa chỉ thế cũng bằng thừa! Hoặc em viết review mà không có link download thì có người bảo là bài viết giảm hẳn giá trị đi vì không có link để down!

 4. Bài viết này có nguồn gốc chính là từ bài Cái chân chống (http://blog.360.yahoo.com/blog-iht2pRk2cqf6yRkuuahW3bwixZXG?p=3989) hôm trước.

  Em Thu Hiền có thể làm bảng phong thần giống như anh, đơn giản thôi.

  => Em Tuti: vấn đề thực ra không phải là chia sẻ hay không chia sẻ, mà là chia sẻ cho ai thôi. Câu kết đã nói lên điều đó. 😉

 5. nếu kô anh kô share nhạc, thì e cũng kô biết trên đời này tồn tại 1 Giáo Hòang như a đâu! 🙂

 6. Chà, nếu muốn chất lượng cao thì tự mà Google. down chùa mà còn đòi hỏi cao hay thấp 😕


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: