Đăng bởi: giaohoang | Tháng Ba 21, 2009

[Phim] Not only I watched the Watchmen…

Watchmen là một trong những phim trọng điểm của Megastar được trình chiếu trong tháng 3/2009. Đây là bộ phim được chuyển thề từ bộ truyện tranh Watchmen 12 kỳ của tác giả Alan Moore được xuất bản năm 1986 – 1987. Phim sử dụng nhiều câu thoại trong truyện tranh, được dàn dựng xen kẽ giữa hiện tại và sự hồi tưởng, xen lẫn với những lời tự sự như kiểu dẫn chuyện của các nhân vật. Một bộ phim hết sức đáng chú ý vì rất nhiều lý do: cốt truyện phức tạp; nhiều tuyến nhân vật với đủ tính cách khác nhau cả tốt cả xấu; nhiều triết lý bao gồm nhiều giả thuyết lẫn viễn cảnh siêu thực mang màu sắc giả tưởng; liên quan đến Việt Nam. Hãy hết sức cẩn trọng nếu định xem bộ phim này! Nếu bạn là người đơn giản, chỉ muốn xem phim giải trí đơn thuần thì tốt nhất ngồi nhà bật gái xí độc thân nhưng vui tính lên xem! Nếu bạn không phải thế, hãy chuẩn bị 3 tiếng đồng hồ để tiếp thu một lượng đầy ắp các sự kiện mà để hiểu được bạn sẽ phải mất ít nhất khoảng 3 tiếng nữa hoặc là để xem lại phim, hoặc là để đào bới trên mạng tìm hiểu thêm cho kỹ.

Film Title: Watchmen

Câu chuyện được đặt trong bối cảnh những năm 1985 khi cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô đang đến hồi căng thẳng. Hiểm họa về một cuộc chiến tranh hạt nhân đang đến rất gần. Trong xã hội Mỹ lúc đó tồn tại một nhóm những người anh hùng đeo mặt nạ và mặc phục trang kỳ quặc với cái tên Watchmen gồm Silk Spectre II, Nite Owl II, Rorschach, Tiến sĩ Manhattan, Ozymandias và Comedian, là sự tiếp nối của nhóm Minuteman từ những năm 40 trước đó.

The Comedian bị ám sát, bị ném văng ra ngoài cửa sổ rơi xuống đường và chết. Rorschach tin rằng đang có một âm mưu muốn ám sát những người hùng đeo mặt nạ, và bắt đầu tự thân tiến hành một cuộc điều tra. Anh lần lượt đi tìm những người còn lại trong nhóm Watchmen để cảnh báo. Đi sâu vào điều tra, Rorschach và Nite Owl II phát hiện ra một kế hoạch kinh hoàng ảnh hưởng đến vận mệnh của cả thế giới, mà nó trực tiếp liên quan đến những người anh hùng trong nhóm của họ.

Tác giả câu chuyện đã xây dựng rất nhiều tuyến nhân vật bao gồm từ nhóm Minuteman đến Watchmen sau này. Trừ Tiến sĩ Manhattan, một dị nhân có năng lực siêu phàm tột bậc thì tất cả những người còn lại chỉ là những người bình thường dưới một lớp mặt nạ hoặc trang phục khác người. Họ có những số phận, cuộc đời riêng, thậm chí là định mệnh cũng khác nhau. Họ phải trải qua những chấn thương về tâm lý, những sự sợ hãi, nỗi ám ảnh nhất là trong bối cảnh chiến tranh hạt nhân đang đến gần, và đạo luật Keene (Keene Act) đã đẩy họ ra ngoài vòng pháp luật, trừ Tiến sĩ Manhattan và Comedian là còn làm việc cho chính phủ Mỹ.

Thông qua các tuyến nhân vật với nhiều sự kiện đan xen tầng tầng lớp lớp, Watchmen rất mang tính thời sự vào thời điểm nó ra đời. Sự ám ảnh về bạo lực (thể hiện ở nhân vật Blake, chứ bạo lực kiểu Rorschach lại là một vấn đề khác). Việc chạy đua vũ trang và không từ bất cứ một hành động nào để làm bá chủ thế giới (cảnh Nixon họp với hội đồng cố vấn quân sự – The Joint Chief). Sự lo sợ và e ngại đến mức phát bệnh về Chủ nghĩa xã hội do nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các nhà tư bản công nghiệp, mà những người này lại chính là trụ cột của nền kinh tế và đóng vai trò quan trọng trong những chiến dịch tranh cử của Tổng thống (đoạn Ozymandias nói với Iacocca, trùm sò của hãng xe Chrysler). Và cuối cùng, có lẽ sự cay đắng về thất bại trong chiến tranh Việt Nam chưa hề nguôi sau khoảng chục năm đã khiến tác giả đưa trí tưởng tượng của mình đi hơi xa khi đưa vào tình tiết Mỹ chiến thắng Việt Nam và Việt Nam trở thành một bang của Mỹ.

Film Title: Watchmen

Về các nhân vật trong phim

Comedian (Edward Blake):

Comedian chết rất sớm ngay đầu phim và hầu như chỉ xuất hiện qua lời hồi tưởng của những chiến hữu, nhưng nhật vật này đi xuyên cả quá trình của bộ phim. Comedian ưa bạo lực, làm việc cho chính phủ Mỹ để giải quyết một số vụ việc ở Nam Mỹ, rồi sau này được Tổng thống Nixon giao cho việc giám sát các hành động của Tiến sĩ Manhattan và Adrian. Theo như Adrian nhận xét thì con người này là một gã phát xít Nazi. Nhưng Rorschach lại nhìn nhận Edward Blake ở một góc độ khác, rằng “Blake đã nhìn thấy bộ mặt thật của xã hội”, rằng cu
c sống chỉ như một trò đùa hay một câu chuyện cười (như câu “Life is just a joke” người ta vẫn hay nói). Blake nhận ra rằng bản chất con người là ưa bạo lực kể từ thời hồng hoang, và nhóm Watchman khi thực thi công lý thực chất cũng là có các hành động bạo lực. Sống bạo lực thì chết cũng bạo lực, Comedian biết điều đó. Nhưng khi khám phá ra một kế hoạch kinh hoàng, ngay một người ưa bạo lực, chuyên bắn giết làm những việc ác như Comedian cũng phải sợ và bật khóc. Và người anh ta tìm đến để khóc và tâm sự lại chính là Moloch, một kẻ thù không đội trời chung, bởi vì chỉ có kẻ thù mới hiểu anh ta nhất, và rồi cũng lại chính kẻ thù đó mang hoa đến mộ. “Đó là chuyện xảy ra với chúng tôi phải không? Không ai có thời gian dành cho bạn bè? Chỉ có kẻ thù để lại hoa hồng.” (trích từ tờ báo của Rorschach, thật là mỉa mai, nhân tình thế thái).

Watchmen: Edward Blake/The Comedian

Tiến sĩ Manhattan (Jon Osterman):

Một nhân vật đặc biệt nhất trong số các anh hùng, do đây là người có khả năng siêu phàm duy nhất với mãnh lực siêu nhiên. Là con của một người thợ sửa đồng hồ giỏi giang, từ bé Jon đã được người bố dạy cách sắp xếp và lắp lại thành một chiếc đồng hồ từ các bộ phận bị tháo tung ra (khi Jon bị Adrian dùng điện từ trường tấn công, Jon vẫn hiện hình lại được và có nói một câu “Reassembling myself was the first trick I learned.” vừa để ám chỉ việc mình lắp đồng hồ vừa có ý nói rằng mày có làm tao tan rã ra thì tao vẫn tự thu gom mình lại thành hình hài như cũ giống T-1000 trong Kẻ hủy diệt). Tai nạn xảy ra trong phòng thí nghiệm nội từ trường đã biến Jon thành một con người siêu việt với những khả năng vô cùng đặc biệt:

Dịch chuyển tức thời bản thân mình hay bất cứ một vật hay người nào khác tới bất kỳ đâu kể cả trong vũ trụ (teleport)

Điều khiển được vật chất ở tầm cơ học lượng tử, do đó có thể tái cấu trúc hay phá hủy bất cứ vật thể nào (khả năng teleport ở trên là một hệ quả tất yếu của khả năng này)

Nhìn xuyên suốt suy nghĩ của người khác và có thể giúp một người hồi tưởng lại quá khứ

Nhìn thấu quá khứ và tương lai (dù Tiến sĩ Manhattan có trả lời cuộc phỏng vấn rằng tôi chỉ thấy được quá khứ và tương lai của chính bản thân mình nhưng có vẻ hình như khả năng của anh ta còn mạnh hơn thế).

Có thể nói, chưa có một siêu anh hùng nào có được khả năng như ông Tiến sĩ này (ít nhất là theo ông Giáo được biết), kể cả Siêu nhân (Superman) đến từ hành tinh Krypton. Do có năng lực siêu phàm đến mức thần thánh như thế, Jon có cách nhìn khác hẳn mọi người bình thường, thấu triệt cả không gian và thời gian, rằng “Tôi đã bước đi đến tận bề mặt của mặt trời.Tôi đã chứng kiến những sự kiện rất nhỏ bé diễn ra rất nhanh……khó có thể nói là chúng có tồn tại nữa”. Và hệ quả tất yếu là, Jon sống bằng lý trí nhiều hơn là tình cảm nhiều lúc đến vô cảm (không hề ngăn Blake khi tay này giết cô gái Việt Nam trong một cảnh bị cắt; trả lời phỏng vấn rằng suy cho cùng thân xác sống và thân xác chết chẳng khác gì vì vẫn cùng số hạt), dẫn đến việc Laurie càng ngày càng cảm thấy xa cách. Thế nhưng, Jon không phải là quá vô cảm, vì theo Dan thì “Nếu anh ta tỏ vẻ quan tâm tức là anh ta vẫn còn quan tâm”, và đến đoạn cuối thì đột nhiên lại mô tả và ca ngợi việc một tinh binh phải đấu tranh với cả triệu tinh binh khác để đến với quả trứng của người phụ nữ nhằm tạo nên một hình hài của con người, đoạn này hơi sến. Cần chú ý là giọng nói của Jon lúc vô cảm và lúc có cảm xúc là khác nhau, lúc vô cảm thì nghe như người máy nói, còn lúc có cảm xúc thì lại gần với người bình thường.

Sự hiện diện của Jon giống như sự hiện diện của năng lượng hạt nhân, một mặt nó có thể được dùng vào mục đích tốt, nhưng mặt khác nó lại có thể được sử dụng cho vũ khí hủy diệt. Jon giống như một vị Chúa Trời, và câu hỏi đặt ra là: Anh ta có đứng về phía chúng ta hay không? Người dẫn chương trình truyền hình đã nhanh nhẩu nói luôn “Siêu nhân tồn tại, và anh ta là người Mỹ”, nhưng Wally Weaver đồng nghiệp của Jon từng cải chính rằng “Câu của tôi bị trích dẫn sai, tôi nói Chúa tồn tại và ngài là người Mỹ”. Chỉ xét riêng đến việc nếu chính phủ Mỹ nắm được anh Ironman thôi thì quân đội Mỹ đã kinh khủng lắm rồi và việc bá chủ là điều chắc chắn. Huống hồ, Tiến sĩ Manhattan trong ph
im đã can thiệp vào chiến tranh Việt Nam theo yêu cầu của Nixon và chỉ một tuần sau chiến tranh chấm dứt. Vậy thì, muộn nhất là sau 3 năm nước Mỹ sẽ làm cỏ cả thế giới!! Kinh khủng!

Film Title: Watchmen

Về phần tạo hình của Tiến sĩ Manhattan, có lẽ để diễn tả được mức độ phi phàm của nhân vật này tác giả đã cho anh ta trần như nhộng giống như các pho tượng cổ đại Hy Lạp. Anh chàng này vốn là tiến sỹ vật lý, ta có thể giả định là một người như vậy thì chả có hứng thú và thời gian đâu để vào phòng tập thể hình ngày 2 tiếng. Thế nhưng sau khi trở thành siêu nhân với khả năng điều khiển vật chất xong thì anh ta ngay lập tức biến hình thành một siêu lực sỹ, chà chà. Và tệ hơn, không mặc quần áo như vậy mà anh ta cứ nhông nhông các chỗ đông người, trừ mỗi lúc lên TV hay làm việc với chính phủ thì mới nghiêm chỉnh một tí. Nhưng mà, tất nhiên là Manhattan chả cần phải ngượng. Thằng nào cười ông giơ tay lên cho một cái đảm bảo là phải chạy về nhà thay quần ngay lập tức.

Rorschach (Walter Kovacs):

Có một bà mẹ làm nghề “bán hoa” và bị bắt nạt từ lúc bé, Rorschach quyết định đi trừ gian diệt ác. Anh đáp trả sự bẩn thỉu của xã hội bằng bạo lực, nhưng từ đầu không phải thế. Chỉ khi đối đầu với một tên sát nhân ghê tởm, anh mới quyết định sẽ không khoan nhượng. Rorschach luôn nhìn ra những sự xấu xa và mặt trái của xã hội, “Thành phố này e sợ tôi, tôi đã thấy bộ mặt thật của nó”. Anh đã bị Ozymandias gọi là một kẻ “phản xã hội”, một từ chỉ những người bị rối loạn nhân cách luôn tìm cách chống lại xã hội với những triệu chứng như rất nóng tính, hay sử dụng bạo lực và không cần quan tâm đến quyền của người khác. Hành động của Rorschach rất quyết liệt, nhanh nhẹn, đã làm là làm tới cùng, đặc biệt là luôn sẵn sàng cho các pha choảng nhau, kể cả lúc vào tù cũng không hề e sợ. Tính cách không khoan nhượng của Rorschach đã khiến anh không thể tồn tại được sau khi âm mưu bị khám phá ở Nam Cực. Nói chung, đây là một nhân vật hết sức thú vị, nói ít, làm nhiều, đúng kiểu anh hùng của phim hành động.

Ozymandias (Adrian Veidt):

Adrian Veidt rút lui khỏi nhóm Watchmen, công bố danh tính của mình và bước vào kinh doanh các sản phẩm ăn theo từ Watchmen như các hình đồ chơi, hộp đựng thức ăn. Adrian được mệnh danh là người đàn ông thông minh nhất thế giới và nhanh đến mức có thể bắt được một viên đạn (xém gần bằng Superman rồi, faster than a speeding bullet). Ozymandias nhìn thấy hiểm nguy từ cuộc chiến hạt nhân đã rất cận kề, và kể cả Tiến sĩ Manhattan cũng không thể cứu vãn được nếu sự cố xảy ra. Anh ta đã nói với Dan rằng, “Liên Xô có 51.000 đầu đạn hạt nhân. Cho dù Jon có phá hủy được 99% trong số đó thì nếu chỉ 1% kia phát nổ thôi thì cũng đủ khiến thế giới diệt vong. Mà Tiến sĩ Manhattan thì không phải lúc nào cũng có thể hiện diện ở bất cứ nơi đâu được”.

Mọi biến đổi về trạng thái tâm lý tình cảm của Jon đều không qua được mắt Ozymandias, và Tiến sĩ Manhattan đã bị lợi dụng. Bằng chứng là Ozymandias đã chi 2 tỷ đô để nghiên cứu hạt tachyon cản bước Manhattan trong việc thấy được tương lai. Hồ sơ tâm lý của Manhattan bị lợi dụng để từ đó đẩy siêu nhân này tới tận sao Hỏa, rộng đường cho Ozymandias hoạt động. Và cuối cùng, tiếng là nghiên cứu một loại năng lượng rẻ, tái sử dụng và không phụ thuộc vào hóa thạch nhưng Ozymandias lại hướng nguồn năng lượng có tính chất giống năng lượng của Manhattan vào một mục đích khác.

Vấn đề của Ozymandias là, anh ta đứng từ trên nhìn xuống và coi thường những sinh linh khác. Anh ta sẵn sàng giết một triệu người để cứu một tỷ người, như kiểu “Kill one, save a thousand” trong Wanted. Bất cứ một nhân vật nào trong lịch sử mà có ý nghĩ như thế này thì cũng đủ làm nhân loại thống khổ. Không có giải pháp nào khác, mà anh ta lại chọn giải pháp bạo lực để giải quyết vấn đề. Xét ở một góc độ nào đó, Ozymandias cũng hơi có yếu tố “phản xã hội” giống Rorschach nhưng ở mức độ cao hơn.

Có thể có bạn sẽ phản biện rằng, Ozymandias không hẳn là người thông minh nhất. Bằng chứng là tại sao anh ta để cho một tên thất phu lỗ mãng như Blake phát hiện ra kế hoạch của mình. Tuy nhiên, liệu như thế Blake có thông minh hơn không? Không, nếu thông minh hơn thì anh ta đã không để bị giết dễ dàng như thế. Còn Ozymandias, cuối cùng anh ta cũng thành công trong kế hoạch của mình. Tất thảy chả ai ngăn cản được kế hoạch đó, như anh ta nói, “Tôi đâu phải kẻ xấu trong truyện tranh, nói kế hoạch của mình ra để các anh có thể kịp ngăn chặn. Tôi đã kích hoạt được 35 phút rồi”. Rất nhắng là trong truyện tranh thì nhân vật này lại nói, “Tôi đâu phải kẻ xấu trong phim chứ…”.

Vấn đề là khi Ozymandias đã làm cho 2 cường quốc bắt tay được với nhau thì đúng là chiến tranh hạt nhân đã được đẩy lùi. Khi này, nếu tiết lộ kế hoạch ra thì hậu quả còn kinh khủng hơn. Và Tiến sĩ Manhattan đã làm cái việc phải làm vì con người này với đầu óc như một gã người máy có thể tính toán trong một hoàn cảnh thì làm như thế nào là tốt nhất.

Nite Owl II (Dan Dreiberg)


Một nhân vật có nhiều điểm tương đồng với Batman, do được thừa hưởng gia tài ổn, tập trung vào công nghệ và các thiết bị đặc biệt để từ đó đi chống tội phạm. Dan chủ trương ôn hòa, phi bạo lực. Nói chung nhân vật này không có đặc sắc lắm ngoại trừ việc rất béo bở là chăn được em Laurie của chú Jon.

Silk Spectre II (Laurie Jupiter)

Là con gái của Silk Spectre I, nhân vật này cũng không có gì đặc sắc lắm ngoài việc mặc bộ đồ latex như một diễn viên phim khiêu dâm (nghe nói thế chứ Giáo Hoàng cũng chưa xem) và cặp với 2 anh một lúc.

Advertisements

Responses

  1. Em cũng vừa đi xem phim này hôm trước. Nói chung là hình ảnh và âm thanh rất đẹp, đặc biệt là phần âm nhạc. Cốt truyện hay. Chỉ có điều hơi bạo lực quá. Một số cảnh khiến nhiều khán giả nhắm mắt, cúi mặt, không dám nhìn lên màn hình:D

  2. Phim nằm trong số 250 phim hay nhất theo xếp hạng của IMDB. Anh thấy nó có nhiều tình tiết triết lý đáng suy nghĩ, đúng là dạng truyện tranh người lớn cả về ý tứ lẫn các cảnh XXX. 12 tập mà dồn lại vào 3 tiếng đồng hồ thì gì mà chả phức tạp lắm chuyện ;).


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: