Đăng bởi: giaohoang | Tháng Ba 15, 2009

Tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất muối I-ốt

Hôm rồi Giáo Hoàng phải lên Nhổn để chuẩn bị thi lấy bằng A2. Chẳng là thế này, hồi trước sưu tầm mô hình ô tô nên GH thi lấy bằng B2 (nhỡ có thất nghiệp còn đi lái xe taxi được). Còn bây giờ chuyển sang sưu tầm xe máy mô hình thì thi nốt cái bằng A2 cho đủ bộ. :))
Lang thang ở quanh khu Nhổn, chỗ khoảng gần số nhà 81 đường 32 Nguyên Xá, Nhổn, Từ Liêm, Hà Nội, chợt ông Giáo quan sát được một quy trình rất hay, tiện tay chộp ảnh làm quả phóng sự cho bà con xem (chụp bằng điện thoại Asus P750, không đến nỗi tệ). Quy trình nó như thế này:
– Muối được chất trong một cái nhà kho ẩm thấp bẩn thỉu (nhà này chắc cấp 7, cấp 8, có thể mạnh tới cấp 9).
– Một người đàn ông đứng đằng sau, chắc là quản đốc, giám sát (vậy là yên tâm đảm bảo chất lượng nhé).
– Một người phụ nữ ở trước xúc muối cho vào các túi nilông độ khoảng nửa kg một túi. Các túi nilông chữ đỏ đề cái gì đó không rõ, chắc “Muối I-ốt, hợp vệ sinh”.
– Người phụ nữ còn lại dùng mỏ hàn hàn miệng túi lại.
Ở phía bên trái có vài bao tải to, ghi Tổng công ty muối Việt Nam, XN sản xuất muối I-ốt. Không rõ Tổng công ty “ao soọc” sang cơ sở này, hay cơ sở này mua muối của Tổng công ty để bán lẻ sang nơi khác.
Nhìn chung, muối thì không sợ lắm bởi vì bản thân nó có tính sát trùng cao. Tuy nhiên, được đóng túi trong một môi trường như thế này (cách đường 2m, trời mưa phùn bùn bẩn, nhà gạch, bể nước bẩn ngay bên cạnh…vv.) thì muối rất dễ có dị vật. Lại nói đến vấn đề I-ốt, do được làm một cách thủ công thì có thể muối thiếu I-ốt (không đảm bảo chất lượng) hoặc có thể thừa (thừa cũng nguy hiểm).
Vậy người nông dân phải làm gì? Chịu, mấy cái túi muối như thế này bán đầy các chợ, kể cả siêu thị! Thôi ăn muối nhập khẩu như kiểu ăn tương ớt nhập khẩu Tabasco thôi!!
gh_muoi_iot-1.jpg picture by giaohoang
Advertisements

Responses

  1. Hình như thế, để là nó bay hơi. Không rõ muối có giữ được không…

  2. Lâu rồi không dùng hoá nên cũng ko nhớ lắm, nhưng ko nhầm thì KI (chất bổ sung vào muối ăn để thành muối iode) rất dễ bị khử trong không khí tự nhiên (cho nên bảo quản muối iode là phải đậy kín), mà thông thường muối iode chỉ chứa một hàm lượng rất nhỏ chất này, nên ko hiểu sản xuất thể kia thì có được ít KI nào ko :p

  3. Nhờ ăn muối Iod nên có thông minh hơn chút, nhờ thông minh nên có thông tin, vậy thì không ăn nữa >> kém thông minh >> phải ăn. Đại khái, vòng luẩn quẩn, heheeheh

  4. Thôi thì để thông minh hơn phải chịu khó giảm thọ 1 tí :))

  5. Ông GH thi A2 thế nào đấy? Mách tôi với 🙂


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: