Đăng bởi: giaohoang | Tháng Một 6, 2009

Khuyến mãi hay khuyến mại?

Thời gian gần đây, người ta bắt đầu nói nhiều đến từ khuyến mãi, khuyến mại do kết quả của một nền kinh tế thị trường. Khắp nơi, từ báo chí, truyền hình đến nơi cửa miệng của mọi người chỗ nào cũng thấy nhắc đến khuyến mãi khuyến mại. Nhưng mà hình như chả ai biết từ nào là từ đúng, từ nào mới là từ chuẩn. Vì thế người ta dùng loạn cả lên, thích thì thế này, thích thì lại dùng thế kia.

Chỉ riêng xem VTV1 ngày hôm nay, một bản tin thời sự lúc trưa và một lúc tối thì ông Giáo đã thấy rõ cái sự “loạn”. Cùng trong một phóng sự, cùng một người nói thôi thì đã lung tung lên rồi. Xem ra, việc dùng từ “mãi” hay “mại” phụ thuộc vào tông của câu người ta đang nói. Nếu tông và ngữ điệu đang đi lên thì người ta dùng từ “mãi”, còn đi xuống thì dùng “mại”. Rất loạn.

Vậy dùng từ nào mới đúng? Rất đơn giản. Hãy nhớ thế này:
– Mãi là mua.
– Mại là bán.
(Tra ở đây).
mãi
Mãi : mua, lấy tiền đổi lấy đồ là mãi.
卖买
mại
(1): bán, lấy đồ đổi tiền gọi là mại, như: đoạn mại 斷賣 -bán đứt.
Chính vì như vậy, trước đây người ta dùng sai từ “gái mãi dâm” nên sau này mới phải gọi lại cho đúng là “gái mại dâm”, bởi vì chỉ có khái niệm “gái bán dâm” chứ không có khái niệm ngược lại. Tương tự như vậy, khi một cửa hàng giảm giá sản phẩm để khuyến khích khách hàng mua sản phẩm, thì phải dùng là “khuyến mua” chứ không thể gọi là “giảm giá để khuyến bán” được, mình bán thì làm sao tự mình khuyến khích mình bán được nữa. Do đó, dùng “khuyến mãi” mới là đúng.

Thế mới thấy, trong khi người ta đua nhau đi học tiếng Tây Tàu Pháp Nhật thì bản thân cái tiếng Việt và Hán Việt của người ta mới hạn chế làm sao.
===================
Sau khi ông Giáo viết bài này, trong khi đi tìm ảnh thì mò ra được liên kết này:
Đọc xong mà thấy buồn cười đặc biệt là cái anh chàng Vutruonggiang nào đó nói sai toét ra mà vẫn được đến 3 người chọn là “Có ích”.
Advertisements

Responses

 1. Thật ra có cả 2 khái niệm là Khuyến mãi và Khuyến mại, chỉ có điều em không thể nào nhớ được mại với mãi thì cái nào là bán và cái nào là mua.

  Đọc bài của ông vutruonggiang nào kia thì cũng thấy là ông ta nói sai. Vì không thể nhớ được là mại hay mãi nên em chỉ nói thế này: Chương trình khuyến khích mua thì dễ hiểu rồi, nó dành cho khách hàng là người dùng cuối. Còn chương trình khuyến khích bán thì để áp dụng cho các đại lý hoặc các đơn vị kinh doanh bên dưới trong kênh phân phối của mình, ví dụ Unilever có 1 chương trình khuyến khích cho các đại lý cấp 1 của họ là cứ bán 10 chai dầu gội thì đại lý được tặng 1 cái khăn mặt bông (đem về làm gì đó là việc của đại lý).

  Em xin hết 😀

 2. Chỉ trong trường hợp như em nói thì khuyến mại mới đúng, còn đa số các trường hợp đều dùng với ý cho người dùng cuối thì phải là khuyến mãi.

 3. Bất công nhỉ? Sao không gọi là “trai bán dâm” với “trai mua dâm”? :-<

 4. Ôi, bác đài Trung ương thì lắm lỗi lắm ý, điển hình như việc dùng từ chuẩn (trong sách giáo khoa) và từ địa phương lẫn lộn. Đọc bài này của anh xong cũng là tự nhắc mình thêm 1 chú ý nhỏ trong khi đọc/ nghe hiểu và viết/ nói.

 5. Chỉ có khái niệm “gái bán dâm” chứ không có khái niệm ngược lại. Thế ạ?

 6. À anh xin lỗi, đúng là bây giờ có khái niệm “gái mua dâm” thật. Nhưng mà gái đó già quá, nên người ta không gọi là gái nữa. Hehe…

 7. Nhiều cái bất công lắm, ví dụ thi hoa hậu thì nhiều người xem, chứ thi hoa vương chả ai xem cả. Con gái chụp ảnh khỏa thân thì gọi là nghệ thuật, con trai chụp ảnh khỏa thân bị gọi là đồi trụy.

 8. Đâu mà. Cái vụ ảnh ọt thì nghệ thuật hay đồi trụy nhận ra ngay đc chứ trai với gái phân biệt gì 😐

 9. khi nào thì có khuyến mại nhỉ 😐 chắc lúc có gói kik cầu 1tỷ $_$


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: