Đăng bởi: giaohoang | Tháng Mười Hai 31, 2008

[Phim] Bolt

Có thể nói đây là một trong những phim hoạt hình hay nhất thời gian gần đây. Chuyện phim kể về chú chó có biệt hiệu Bolt là một siêu sao trong một bộ phim hành động. Bolt luôn nghĩ mình là một “siêu khuyển” đã được chuyển đổi gien, mang trong mình một sức mạnh siêu phàm. Tình cờ bị lọt ra khỏi phim trường, Bolt phải đối mặt với cuộc sống thực của đời thường, nơi chú chỉ là một chú chó như bao nhiêu chú chó (gớm nhiều chờ quá). Đồng hành cùng cô mèo Mitten và chú chuột lang Rhino, Bolt phải vượt qua một hành trình xuyên nước Mỹ để tìm lại Penny cô chủ của mình. Qua đó, Bolt đã hiểu thêm về cuộc sống và tận hưởng thời gian của một chú chó đích thực.

gh_bolt02.jpg picture by giaohoang

Có thể nói, các nhà làm phim ngay từ đầu đã cho người xem choáng ngợp về một màn gồm nhiều pha hành động của Bolt và Penny chống lại bọn xấu trên xa lộ với một loạt tình tiết gay cấn trong tiếng nhạc dồn dập. Sau đó, nhịp phim chậm lại để trở về với những giá trị nhân văn. Cảnh trong phim cũng như các nhân vật được tạo hình một cách kỹ lưỡng, nhất là nhiều khung cảnh trông chả khác gì cảnh thật. Khác với những phim gần đây xây dựng bối cảnh đặc biệt (Wall-E là bối cảnh viễn tưởng, Ratatouille giới hạn trong quán ăn mang đậm phong cách cổ kính của Paris, Kungfu Panda là bối cảnh cổ trang, Bee Movie là trong tổ ong…), Bolt là một phim dựng cảnh sinh hoạt thật của con người, mà về mặt này thì nó hơi giống The Incredibles.

gh_bolt03.jpg picture by giaohoang

Cơ bản mà nói, chuyện phim không có gì đặc sắc cho lắm. Tuy nhiên, người xem sẽ bị cuốn hút vào các nhân vật hay nói chính xác là các con vật cụ thể. Nhân vật Bolt ông Giáo có cảm giác phần đầu thiết kế giống cáo, phần chân giống sư tử, làm cho Bolt có một vẻ thông minh nhanh nhẹn trong khi vẫn có được sức mạnh tiềm tàng thể hiện qua vẻ ngoài của cơ thể. Mitten là một ả mèo tinh quái chuyên bắt nạt lũ bồ câu và đây là nhân vật có tính cách khá là gây ấn tượng. Bọn bồ câu do óc chỉ bé bằng hạt đậu nên ngu si đần độn, nhìn Bolt cứ bảo quen quen không biết gặp ở đâu trong khi các hình ảnh, áp phích quảng cáo thì đầy rẫy khắp nơi bọn bồ câu đậu. Nhân vật Penny không gây được ấn tượng nhiều lắm cho ông Giáo. Quá trình học làm một con chó bình thường của Bolt cũng rất “chó”, GH nhớ nhất là đoạn thè lưỡi ngồi trên tàu hỏa cho gió thổi, chà chà….hay thật.

Một phim giải trí rất đáng xem, tuy nhiên hết đoạn đầu hành động ác liệt xong đến đoạn sau lại chìm chìm nên có vẻ hơi gây cảm giác hẫng hụt.

gh_bolt04.jpg picture by giaohoang

=======================

Thông tin về phim từ Megastar

Quá trình dựng hình và ánh sáng:

Theo đạo diễn Byron Howard thì: “Mức độ xử lý hình ảnh của phim khá ấn tượng, nhất là với những con vật. Chúng tôi đã nghiên cứu để nắm được những đặc điểm cốt lõi. Càng tin chúng có thật, bạn sẽ càng nghĩ chúng không phải nhân vật hoạt hình trên tivi. Càng quan tâm đến chúng, bạn sẽ càng dễ đồng cảm với chúng.

Theo nhà thiết kế hình hoạ Becky Bresee thuộc nhóm làm việc với nhân vật Bolt, nhiệm vụ này là thử thách và thú vị. “Chúng tôi đã làm rất nhiều cuộc nghiên cứu, bỏ ra nhiều thời gian quan sát chó ngay tại xưởng phim. Thậm chí tôi còn quay phim chú chó ở nhà để tìm hiểu cách chúng di chuyển lông mày như thế nào khi nhìn cảnh vật xung quanh.

Thiết kế hình họa Amy Smeed thêm vào: “Chúng tôi còn được thuyết trình về quá trình vận động và cách cư xử của chó. Chúng tôi có 3 đến 4 con chó ở xưởng phim để có thể quan sát được cách chúng đi và chạy, những biểu cảm khác nhau khi vui hoặc tức giận. Giọng lồng tiếng của John mang lại cho chúng tôi rất nhiều công việc bởi nó quá biểu cảm với rất nhiều những sắc thái, lên, xuống.“

Quá trình đồ hoạ Rhino là một trong những đầu việc thử thách nhất của phim. Chỉ đạo hoạt họa Clay Kaytis giải thích: “Ban đầu, đồ họa một con chuột lang trong quả bóng có vẻ như là một chuyện
quá phức tạp. Cảnh nào cũng cần tính toán xem quả bóng sẽ di chuyển về hướng nào nếu nó thay đổi trọng lực. Chúng tôi có một vài người chuyên về phần mềm đã phát triển một quả bóng có thể cơ bản di chuyển và giải quyết chuyện xoay. Tốn khá nhiều thời gian để quen nhưng may mắn là chúng tôi đã tiếp cận được vấn đề.“

gh_bolt05.jpg picture by giaohoang

Để giúp họ nắm giữ được những chuyển động như thật của Rhino, xưởng phim đã đem về một chú chuột lang thứ thiệt tên Doink để quan sát. Doink được quay phim từ phía dưới khi nó đi trên một tấm thủy tinh để các nghệ sĩ thấy được bàn chân sẽ như thế nào khi ở trong quả bóng. Họ còn có thể biết được chuột lang giật mình thế nào, làm những cử chỉ bàn tay thế nào, tai và mũi chuyển động ra sao.

Không giống như những bộ phim hoạt hình vi tính khác có số lượng địa điểm và môi trường hạn chế, Bolt thực sự là một con đường tranh đưa bộ ba nhân vật du lịch từ thành phố New York tới Hollywood với những con phố đầy màu sắc ở Ohio, Nevada và những địa điểm khác. Trên tất cả, những nhà làm phim chọn phong cách đặc trưng cho phim là thiết kế hình ảnh mềm mại hơn, giống tranh vẽ hơn là phim hoạt hình 3-D. Quyết định này có thể đẩy lùi ranh giới của truyền thông, đưa Bolt cùng những người bạn vào hành trình đầy màu sắc.

Cùng tham gia với các nghệ sĩ thiết kế nhân vật là Adolph Lusinsky – chỉ đạo hình ảnh và ánh sáng.

Một trong những ảnh hưởng lớn nhất tới chúng tôi trong quá trình thực hiện hình ảnh cho Bolt là một số bộ phim từ đầu những năm 70, nhất là những tác phẩm nổi tiếng của đạo diễn Robert Altman và nhà điện ảnh huyền thoại Gordon WillisVilmos Zsigmond,” – Lusinsky nói. “Họ tìm thấy cái đẹp trong ánh sáng tự nhiên. Chúng tôi cũng muốn thế giới của mình như vậy. Chúng tôi đã pha trộn với vẻ ngoài theo phong cách tranh vẽ và những kỹ thuật điện ảnh – ánh sáng, những thấu kính khác nhau – để tạo nên một thế giới riêng rất thật.

Chúng tôi muốn tăng thêm một mức thực tế bằng cách cung cấp ít chi tiết.” – Lusinsky nói tiếp. “Ví dụ, với phim đồ họa thông thường chúng ta có thể dễ dàng đếm trên bức tường kia có bao nhiêu viên gạch. Trong phim chúng tôi, bạn có thể thấy vài hàng gạch đầu tiên khá rõ, nhưng khi lùi lại khoảng 10 mét thì không còn đếm được thế nữa đâu. Đây là lần đầu tiên chúng tôi thử nghiệm điều này.

Lusinsky và những thành viên trong đội của mình đã đi khắp đất nước, trong đó có cả những bãi đậu xe ở Ohio, sa mạc bên ngoài Las Vegas, cảng San Francisco và những đường phố New York để tìm hiểu điều kiện ánh sáng và liên hệ với phim. Đội thiết kế và ánh sáng có thể lưu lại những địa điểm đó và sử dụng chúng trong phim.

Spencer nhận xét: “Chúng tôi muốn bộ phim có cảm giác của một phim live-action (phim chuyển thể do người thật đóng) qua cách sử dụng ánh sáng. Ánh sáng thực tế là chìa khóa của sự tin tưởng cho dù thế giới của chúng tôi bằng tranh.

Một trong những ý tưởng mà John thường nói là muốn tạo nên một thế giới thực,” Spencer tiếp. “Chúng tôi có một con mèo, một con chó và một con chuột lang sống ở thế giới thực, nên chúng tôi làm việc hết mình để tạo nên một thế giới thực cho những nhân vật của mình mà người xem có thể chạm vào được.

Thêm một chiều mới trong phim của Disney

Xưởng phim hoạt hình Walt Disney từ lâu đã nổi tiếng đi đầu trong lĩnh vực công nghệ liên quan đến phim hoạt hình, và truyền thống ấy lại được tiếp tục với tác phẩm Bolt của Disney Digital 3-D™. Hai bộ phim hoạt hình dài gần đây nhất của Disney là Chicken LittleMeet the Robinsons được phát hành với phiên bản 3-D, nhưng 3-D chỉ là sản phẩm sản xuất sau và quá trình chuyển hóa được thực hiện bên ngoài xưởng phim. Bolt là bộ phim hoạt hình dài đầu tiên của Disney đ
ợc lập kế hoạch và thiết kế dành riêng cho 3-D.

Một trong những điều tuyệt vời nhất trong việc thực hiện phiên bản 3-D của Bolt là chúng tôi có thể hợp nhất hoàn toàn với quá trình sản xuất,” – Robert Neuman, quản lý âm thanh nói. “Việc nay cho phép chúng tôi hoàn thành được đến mức tốt nhất có thể.

Ngoài ra có một lợi thế lớn nữa khi làm phim hoạt hình 3-D là không có nhân tố vật lý nào phải lo về máy quay,” – Neuman tiếp tục. “Ta có thể đặt máy quay ở bất kỳ đâu và hầu như không phải lo về khoảng cách giữa hai máy.

gh_bolt01.jpg picture by giaohoang

Advertisements

Responses

  1. ơ, anh ko nhắc gì đến en chuột Rhino ah ^^ Chúc anh năm mới có nhiều niềm vui và có nhiều entry hay nữa nhá ^^

  2. Giá mà có nhiều thời gian thì anh sẽ viết được nhiều hơn nhưng mà bận quá nên chỉ giới thiệu sơ sơ vậy thôi. Hình ảnh phim này thực sự ấn tượng. Không thể biết được họ còn tiến đến đâu trong việc “thực hóa” những thứ ảo nữa??

    Em chuột Rhino anh thấy giống nhiều nhân vật hoạt hình trong các phim khác kiểu người bạn đồng hành vui tính, nhiệt tình và hơi quai quái.

  3. em xem phim này hôm noel,đến bi h vẫn muốn xem lại.Công nhận em cũng kết đoạn con chó nhìn ra ngoài của sổ và con mèo nhắc thè lưỡi ra.Hihi lâu rồi mới có film hoạt hình hay như thế ^^

  4. em khoái film này cực, coi 2 lần rùi mà vẫn muốn coi lại hì, khoái con chuột mập ú na ú nần dễ thương kinh khủng

  5. Ơ sao mọi người thích con chuột đấy nhỉ? Nó cũng giống nhiều nhân vật hoạt hình khác thôi mà, được dựng ra với tính cách nhắng nhắng và hơi quai quái.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: