Đăng bởi: giaohoang | Tháng Chín 13, 2008

[Phim] Death Race

Chuyện phim được đặt bối cảnh vào năm 2012, không xa lắm so với thời điểm hiện tại. Nền kinh tế Mỹ suy thoái, hệ thống nhà tù thì quá tải dẫn đến quyền quản lý và điều hành các nhà tù rơi vào tay các tập đoàn lớn. Không còn một thứ luật pháp nào trong nhà tù, mà chỉ có luật do đơn vị quản lý tự đặt ra. Đương nhiên là các tập đoàn chỉ quan tâm đến lợi nhuận, vì vậy họ đã tổ chức chương trình truyền hình thực tế Death Race với nội dung là đua xe trong trường đua của nhà tù. Người chiến thắng là người còn sống sót, kẻ thua cuộc bỏ mạng trên đường đua. Chương trình được truyền hình trực tiếp đi khắp thế giới.

deathrace08.jpg picture by giaohoang

Jensen Ames, cự tay đua NASCAR bị đẩy vào tù và có một lời đề nghị: đóng vai tay đua Frankeinstein, tham gia và chiến thắng ở vòng đua để được tự do. Jensen mau chóng nhận ra rằng đó là một cạm bẫy và sự tự do không phải đơn giản là có thể có được. Bị chèn ép trên đường đua và bị khống chế đến mức rơi vào cảnh thiệt thòi, vậy làm thế nào để Jensen trốn thoát và có được tự do vào cuối phim? Tất nhiên là phải nhờ vào công nghệ cao, sự cứng cỏi, sự thông minh, sự hỗ trợ của nhiều người khác cộng một chút may mắn. Nếu thiếu một trong những thứ trên, kết cục kiểu “happy ending” đó chắc đã bị phải đẩy sang tập 2 mất.

deathrace07.jpg picture by giaohoang

Điên cuồng, đó là hai từ có thể dùng để mô tả về bộ phim này, và chính vì thế mà nó bị xếp hạng cấm trẻ em (trẻ con?) dưới 16 tuội (tuội, nói theo đúng kiểu trẻ con). Mặc dù thực tế không đến nỗi tệ hại như kiểu đường đua trong phim, nhưng tính chất của chương trình truyền hình được mô tả xem ra không khác mấy so với thực tế khi khán giả đã quá chán những gì đơn điệu nhàm chán mà chỉ thích cái gì quái lạ. Sự yêu thích của khán giả đã gây ra một áp lực (và nhu cầu) khổng lồ đến mức những người tổ chức ra chương trình sẽ làm mọi thứ để có thể đáp ứng đòi hỏi và duy trì sự quan tâm của người xem. Hennessey, ma ma tổng quản khu nhà tù không từ một thủ đoạn gì để cố gắng làm cho Jensen không thể vô địch được, từ chuyện tước vũ khí, giáp, các hỗ trợ, can thiệp sống sượng làm mất đi sự công bằng của trò chơi. Chẳng có nguyên tắc, chẳng có quy luật gì cả. Cuộc sống và cái chết bên đường đua mỏng manh hơn cả cái mức 45nm của các bộ vi xử lý mới của Intel bởi vì trong nhà tù này thì Thượng đế không hề tồn tại, thế nên đừng có gọi Ngài.

deathrace02.jpg picture by giaohoang

deathrace01.jpg picture by giaohoang

Bộ phim được làm giống như một trò chơi đua xe điện tử, vì kiểu đua xe bắn súng này hiện diện khá nhiều trong trò chơi. Cách giới thiệu từng tay đua cũng rất ấn tượng. Death Race sử dụng tông màu xám nhạt kiểu mức bão hòa màu được đẩy xuống mức cực thấp, thể hiện sự u tối của phim, kết hợp với trang phục cai tù làm cho ta có cảm tưởng như nhà tù được điều hành bởi phát xít Đức (cả nhân vật Ulrich cũng thế, tên như tên người Đức). Nhạc phim hơi giống nhạc trò chơi, kiểu như Alien Shooter, đôi lúc kết hợp rap.

deathrace09.jpg picture by giaohoang

deathrace11.jpg picture by giaohoang

deathrace12.jpg picture by giaohoang

Về nhân vật, Jason Statham rất hợp với vai diễn này do dáng vẻ dân lao động kèm sự “ngầu ngầu” vốn có. Đây là kiểu người cứng cỏi, thông minh, giỏi xoay sở và khó bề đoán trước, tóm lại là một mẫu người có thể làm nên sự khác biệt. Nhân vật phụ lái Case (Natalie Martinez, gốc Cuba nên cái vẻ Latin thấy rõ) đúng là một quả bom trong phim mặc dù nó không nổ nhiều lắm. Xem ảnh thì biết.

deathrace05.jpg picture by giaohoang

deathrace10.jpg picture by giaohoang

Tóm lại, đây là phim giải trí rất nên xem, cốt truyện đơn giản, tình huống không quá cay cấn và khó đoán nhưng các màn hành động đua xe bắn súng cũng đáng để thưởng ngoạn. Suy cho cùng, phim giải trí đua xe mà lại mang triết lý nhân văn nữa thì hơi mệt và kệch cỡm.

(Theo
ông Giáo)

===================

Thông tin tham khảo

Thiết kế bối cảnh tương lai

Để tạo dựng hình ảnh một thế giới suy tàn trong tương lai, đoàn làm phim đã chọn địa điểm là thành phố Montreal, nơi có xưởng sửa chữa tàu hỏa Alstom đã bỏ hoang, rất phù hợp để hình thành bối cảnh đảo Terminal. Xưởng này được dùng để quay những cảnh ngoài trời quan trọng Nơi đây còn có một nhà kho để phục vụ cho việc dựng các ngôi nhà và đầy đủ các phòng để thiết kế bối cảnh bên trong. Theo đạo diễn Anderson thì địa điểm này dường như đã được xây dựng dành riêng cho bộ phim này, mặc dù ông cũng phải chỉnh sửa kịch bản đôi chút cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Tưởng như việc tái hiện những đường đua lớn trong phim là một khó khăn, nhưng đoàn làm phim đã nhanh chóng tìm ra giải pháp hoàn hảo: sử dụng chính những con đường trong khu xưởng này, với các giàn cẩu ở hai bên đường. Chỉ cần bổ sung thêm một chút là đoàn làm phim đã có một trường đua thực sự hoàn chỉnh.

Khung cảnh hoang tàn của đảo Terminal được hình thành theo phương pháp ghép hình. Ban đầu, đoàn là phim quay các cảnh ở những khu vực khác nhau ở khu xưởng Alstom. Sau đó, họ ghép các cảnh quay này với nhau để tạo ra những góc quay khác nhau của trường đua. Tiếp đó, họ tới thu hình tại khu vực Old Port ở Montreal, nơi có kiểu kiến trúc công nghiệp rất đẹp, các xilo (tháp công nghiệp) cao và có nước bao phủ xung quanh. Để tăng thêm chiều sâu cho Death Race, đoàn làm phim tới Bleeker Tunnel, một không gian rộng, để thu hình. Khi ghép các hình ảnh đó lại, đạo diễn Anderson đã có một trường đua lớn mà ông mong muốn.

Đối với khung cảnh nhà tù, chẳng nơi nào thích hợp hơn là tới thu hình một nhà tù thực sự. Nơi được chọn là nhà tù St. Vincent de Paul đã bị bỏ hoang. Mặc dù đã bị đóng cửa hơn 10 năm, nhưng với phần ngoại cảnh to lớn và những sân tù bên trong chính là nơi lí tưởng để tạo nên hình ảnh nhà tù trong phim, thậm chí các diễn viên còn có cảm giác như họ đang ở trong tù thực sự. Tuy nhiên, do phần bên trong của nhà tù St. Vincent đã quá cũ kĩ, mục nát và nguy hiểm cho việc quay phim nên những cảnh quay ở phía trong nhà tù được thực hiện ở những kho hàng tại Pointe St. Charles.

Tạo hình những chiếc xe đua

Những chiếc xe trong phim không chỉ là phương tiện để tham gia cuộc đua mà chính bản thân chúng cũng là những nhân vật trong phim. Việc thiết kế chúng cũng khó khăn không kém gì việc xây dựng hình tượng các nhân vật.

deathrace13.jpg picture by giaohoang

Phải mất 8 tuần để nhóm thiết kế đưa ra ý tưởng về từng chiếc xe trước khi chúng được chế tạo và lắp ráp tại một xưởng ở Montreal. Tiếp theo, những chiếc xe thật được tháo rời các bộ phận nội thất, chỉ còn lại phần khung và vỏ. Sau đó, toàn bộ chiếc xe sẽ được quét bằng một máy scan 3-D cầm tay có tên AndiScan. Tất cả những hình ảnh 3-D thu được và ý tưởng về từng chiếc xe được đưa vào máy tính để thiết kế và tính toán những phần sẽ được lắp thêm vào xe. Công đoạn cuối cùng là đưa chúng tới xưởng để lắp ráp. Ở công đoạn lắp ráp, phải cần thêm 6-7 tuần để hoàn thành từng chiếc xe.

deathrace03.jpg picture by giaohoang

Để người xem có thể dễ dàng nhận ra từng chiếc xe trong cuộc đua, nhóm thiết kế đã xác định hình dáng cụ thể, đặc điểm của từng chiếc. Chúng cũng phải mang vẻ cứng cỏi, xù xì và phù hợp với tính cách, địa vị của từng nhân vật. Ví dụ, xe của nhân vật Neo-Nazi Pachenko là một chiếc Buick Raviera có màu sơn sáng của thập kỉ 60 ở hai bên sườn, màu xám than ở trên nóc, mui thấp, phía trước và sau có mũi nhọn và kính chắn gió hẹp.

Tổng số có 34 chiếc xe được sử dụng để tạo nên 11 chiếc xe chính tham gia cuộc đua trong phim và một vài chiếc xe phụ khác. Một số chiếc được đặt mua chính hãng, số khác được mua trực tuyến hoặc mua qua các tạp chí mua bán ô tô.

deathrace14.jpg picture by giaohoang

Trang bị vũ khí cho xe

Ngoài những pha rượt đuổi tốc độ, những cảnh chi
n đấu bằng vũ khí gắn trên xe là một trong những điểm hấp dẫn của Death Race. Ban đầu, đoàn làm phim dự định làm kĩ xảo những ánh lửa của vũ khí khi bắn, nhưng sau đó họ chuyển sang sử dụng một hệ thống cơ khí hoặc điện tử để tạo cảm giác thật hơn cho mỗi loại vũ khí khi bắn. Mỗi chiếc xe được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau. Chiếc Mustang của Jensen Ames được bọc thép dày ¾ inch, hay súng máy nhỏ với tốc độ 3.000 vòng/phút. Chiếc xe bọc thép của Machine Gun Joe được trang bị súng máy Vulcan lấy từ máy bay trực thăng khiến nó có tốc độ chậm hơn những chiếc xe khác nhưng hỏa lực mạnh hơn. Chiếc xe của nữ cai ngục Hennessey lại thể hiện rõ vị thế của chủ nhân nó. Đây là chiếc xe mạnh nhất trong tất cả. Ngoài súng phun lửa, nó còn có 6 tên lửa tầm nhiệt, súng máy PKM và lốp chống đạn Dayton Kevlar.

deathrace06.jpg picture by giaohoang

Ghi hình các cảnh đua xe

Với nhiều chiếc xe tham gia cuộc đua với tốc độ cao nhất, nhóm quay phim đối mặt với nhiều thử thách trong quá trình quay. Một số cảnh rượt đuổi đẹp mắt chỉ có thể thực hiện được một lần, vì thế nhóm quay phim phải ghi hình được càng nhiều càng tốt. Có 8 máy quay được đặt ở những góc quay khác nhau: cả ở dưới đất và trên không trung. Một số máy được gắn trong xe để tạo cho khán giả cảm giác như đang ở trong cuộc đua thực sự trong khi một số máy khác được gắn ở cửa sổ để thu hình từ ngoài vào.

(Theo Megastar)

Advertisements

Responses

  1. Se xem nhung e dang cho Prom Night..keke

  2. em vừa xem chiều nay xong 😛 công nhận là rất giống game ^^ muh lúc chiếu ở mega có mấy đoạn bị cắt anh ah.. 😐


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: