Đăng bởi: giaohoang | Tháng Tám 13, 2008

Choáng! Mua đĩa trắng cũng phải trả tiền bản quyền

Hôm nay đọc báo Lao động thấy buồn cười không chịu được. Theo ông TS Vũ Mạnh Chu cục trưởng cục Bảo vệ bản quyền Văn học nghệ thuật thì người dùng giờ mua đĩa trắng (đĩa CD-R, DVD R) sẽ phải trả tiền bản quyền bởi vì những vật phẩm này “có thể” được sử dụng để lưu trữ những sản phẩm VHNT không có bản quyền (Trích báo: Như vậy, phần lớn trong khoảng 90 triệu đĩa dôi dư rất có thể đã sử dụng cho mục đích sao chép băng đĩa lậu.)
Còn đây là đoạn phỏng vấn:
Thưa ông, thật khó hiểu khi phải trả phí bản quyền cho một đĩa trắng – không chứa tác phẩm nào trong đó…

– Luật Bản quyền Mỹ và Châu Âu đều có quy định liên quan tới thiết bị ghi hình, định hình, thiết bị sao chép (ghi âm, photocopy, quay phim, chụp ảnh…)… đều phải trả một khoản tiền – gọi là tiền đền bù thanh toán lại cho các tác giả và các quyền liên quan bởi lẽ các thiết bị ấy gắn với công việc sao chép, định hình, lưu trữ các tác phẩm. Tổ chức Liên đoàn quốc tế các Tổ chức quản lý tập thể quyền ghi âm đã có luật mẫu về đĩa quang. Trong khu vực đã có một số nước và vùng lãnh thổ có luật về đĩa quang. Do vậy, VN cũng phải tính đến việc đưa ra các quy định về quản lý đĩa quang.

Nhưng đâu phải người tiêu dùng (NTD) nào cũng dùng đĩa quang trắng với mục đích sao chép tác phẩm. Và như vậy, vô hình trung, NTD sẽ phải chịu một khoản tiền vô lý, thưa ông?

– Đĩa quang, USB hay ổ đĩa cứng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chứ không chỉ là sao chép tác phẩm. Nhưng phần không nhỏ đã được sử dụng để sao chép các loại hình liên quan tới quyền tác giả và quyền liên quan. Trong trường hợp NTD chứng minh được là mình mua đĩa chỉ để dùng với mục đích cá nhân, không sao chép tác phẩm thì được hoàn bù.

Chứng minh với ai và bằng cách nào, thưa ông?

– Thì phải mang đĩa đó lên cơ quan có thẩm quyền để chứng minh và sẽ được hoàn tiền như kiểu hoàn thuế.

Tiền bản quyền (nếu thu được) sẽ được phân phối và quản lý như thế nào?

– Trả cho tác giả và những quyền liên quan. Việc phân phối và quản lý như thế nào lại là câu chuyện khác.

Có quá nóng vội không, thưa ông, khi ngay cả các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực cũng chưa thu tiền bản quyền đối với đĩa trắng?

– Phải đặt vấn đề là chúng ta đưa ra quy định này có đúng không, có hợp lý không? Đây là vấn đề mới, khó khăn và phức tạp trong thực hiện, nhưng ta không làm, thì đến bao giờ?

—————
Ô hô, cứ cho rằng ở VN phần lớn đĩa trắng được dùng để sao chép lậu, nhưng mà thu tiền kiểu này thật giống như chuyện “Lưu Bị cấm rượu lậu” hồi xưa. Bây giờ nếu bạn có mua đĩa để sao lưu ảnh bạn chụp, video bạn tự quay, tài liệu công việc của bạn thì cứ việc trả thêm tiền nhé. Xong rồi cuối năm nhục mặt lên Cục để xin hoàn tiền cứ như là việc hoàn thuế VAT hay thuế TNCN với Cục thuế vậy, thêm việc để làm. Cái này chỉ áp dụng cho tác phẩm VHNT, vậy đĩa mua dùng để sao chép phần mềm lậu, trò chơi lậu chắc sẽ được hoàn tiền đây nhỉ? Tiền thu thêm từ việc “đánh thuế thân” này sẽ được dùng thế nào, trả cho tác giả nào, trả bao nhiêu thì ông Chu kia kêu là “câu chuyện khác”, các bác cứ chờ đấy nhé.

Ảnh hưởng của việc này ngay trước mắt đối với ông GH nếu luật này được áp dụng sẽ là:

Nhờ người quen mua ổ cứng ở nước ngoài thay vì mua trong nước.

Mua đĩa Tầu Khựa nhập lậu thay vì dùng đĩa của công ty Bách Việt (VN) như hiện giờ.

Bạn nghĩ sao về vấn đề này?
Vớ vẩn, hâm hết sức!

44

Rất nên làm!

4

Ý kiến khác.

1


Sign in to vote

Advertisements

Responses

 1. Những thằng ngu lên làm Lờ Đờ, vẽ việc ra để làm. Não ngắn nên chỉ nghĩ được những chuyện nhảm nhí như thế này (TSB nó chứ: Thì phải mang đĩa đó lên cơ quan có thẩm quyền để chứng minh và sẽ được hoàn tiền như kiểu hoàn thuế.)

 2. Cái này có phải truyện cười mới của anh Giáo Hoàng không?

 3. hihi, em chon option la rat nen lam =)) phai the moi chung to dang cap lanh dao cua cac bac noi tieng gioi tin hoc, thong thao ngoai ngu, y tuong mang tam the ky cua nuoc nha chu anh ;))

 4. Nghe có vẻ giống, nhưng rất tiếc anh chỉ gửi cho báo SGTT, không gửi cho báo Lao Động.

 5. Hơi vô lý quá bác ạ.Mấy Bố nhà nước hết việc hay sao đi nghĩ ra cái trò này :-w

 6. He he, theo em thì nên thu phí bản quyền cho mỗi byte dữ liệu được nhận định là tác phẩm văn hoá được tải qua đường truyền internet và lưu trữ trên host, và đặc biệt oánh phí này cho lão GH ấy 😛 =)) Công nhận mấy thằng cha quản lý văn hoá này éo có tí trình độ văn hoá nào, rảnh quá ngồi nghĩ ra mấy thứ khắm khú để nã tiền dân. Đã vậy trả lời phỏng vấn thì trả lời chung chung là theo luật Âu Mỹ, mà lại ko biết đường trích dẫn là luật nào, cụ thể ra sao; rồi dẫn chứng là trong khu vực có “1 số nước và vùng lãnh thổ” mà cũng dek biết là nước thổ phỉ nào. Đúng là mấy thằng cẩu quan này coi dân trí như trẻ lên 3, muốn bóp mũi bạt tai thế nào cũng được.

 7. Em có nghe cái này rồi

  Nó giống như bắt anh Hoàng vì tội chứa công cụ phạm tội hiếp dâm ý…

 8. “Tiền bản quyền (nếu thu được) sẽ được phân phối và quản lý như thế nào?

  – Trả cho tác giả và những quyền liên quan. Việc phân phối và quản lý như thế nào lại là câu chuyện khác. “
  “Tác giả” này là tác giả nào nhỉ ? Đánh vào đĩa trắng thì có biết là người dân sẽ “vi phạm luật bản quyền” với tác phẩm nào, của tác giả nào đâu ? Cuối cùng ko xác định được tác giả => các ông trên cục ôm hết.
  Em chả nghĩ mấy ông ấy “não ngắn” đâu … trục lợi cả thôi …

 9. Em thì thấy cũng hay hay, có cái để anh viết blog và làm poll 😛

 10. Chúng ta cũng phải ghi nhận “sự sáng tạo” trong việc nát óc suy nghĩ nhiều đêm ròng để tìm ra cách thu tiền mới “đầy văn hoá” của các pác quản lý văn hoá nước ta chứ hỉ?!

 11. Nói chung đây là tiền lệ rất xấu để người ta đưa ra những luật dựa trên việc “có khả năng anh sẽ làm điều xấu, vậy anh phải bị phạt trước rồi giải trình sau”.

  Sắp tới lại còn ổ cứng, ổ USB nữa…vui thật.

 12. Cơ mà ổ đĩa thì em copy rồi lại del, rồi lại copy, mỗi lần thế em lại lên cục để xin hoàn tiền. Được khối đấy 😀

 13. Mua USB phải trả tiền tác quyền.

  Tuyệt vời :)) http://thethaovanhoa.vn/home/van-hoa-toan-canh/Mua-USB-flash-phai-tra-tien-tac-quyen-/133/20080814114219181,14.htm

 14. Về sau có khi đi mua BCS cũng phải chứng minh được là không dùng vào việc xxx “hang động” cũng nên.

 15. Giống kiểu “Việt nam đang xem xét có nên cấm con gái mặc quần sooc ra đường không vì nạn QHTD dưới 18 tuổi đang gia tăng” =)) =)) =))

 16. sắp sửa mua giấy và bút cũng phải trả tiền tác quyền vì có nguy cơ sẽ bị chép, viết, vẽ lại các tác phẩm nghệ thuật rồi ^:)^

 17. Máy tính, đường truyền internet cũng sẽ bị đóng thuế…cả TV nữa……


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: