Đăng bởi: giaohoang | Tháng Năm 31, 2008

Tản mạn: áo may ô trái, thùng kính và nhạc

1. Hôm nọ ông Giáo trèo lên chỗ Caring ở Vincom, nhìn thấy một tay không còn trẻ nữa mặc áo may ô đi xem hàng điện tử như thế này này:

IMAGE_064.jpg picture by giaohoang

GH nhanh tay chụp ảnh xong, liền ra vỗ vai tay “không còn trẻ” kia bảo:

– Chú ơi, sao chú lại mặc áo may ô trái ra đây vậy?

Trả lời: -À lộn trái ra cho nó đỡ ngứa.

Mặc may ô đi ra đường lại lên hẳn trung tâm thương mại kể đã là thiếu văn hóa, có thể bị phạt (vì đã có luật), đây lại còn diện áo trái mà không biết ngượng. Kể cũng lạ lắm thay!!

2. Hôm nọ ông Giáo lại đi siêu thị Fivimart ở Tông Đản. Vào trong đó nó có một cái hộp bằng kính trong suốt ý là để quyên góp từ thiện thì phải. Nhìn vào trong toàn tờ 200đ với 500đ, cao nhất là 1.000đ.

IMAGE_074.jpg picture by giaohoang

Kỳ lạ nhất là có 2 cái hóa đơn siêu thị màu trắng cũng được nhét luôn vào trong đó, chả hiểu ra làm sao. Ông Giáo định rút 10.000đ thả vào đấy, nhưng chợt nhận ra cái hộp này hoàn toàn không ghi một chữ nào cho biết việc để cái hộp đó ra đây đút tiền vào là nhằm làm việc gì. Danh không chính thì ngôn không thuận, ông Giáo không nhét tiền vào nữa.

3. Thế là đã duyệt Hà Tây vào Hà Nội. Chắc chắn là có nhiều bạn muốn biết phản ứng của ông Giáo về việc này như thế nào. Có bạn đã hỏi:

Mai Nguyen (5/29/2008 11:23:24 PM): chẹp, chả hiểu HN iu quý sẽ ra cái gì nữa
Mai Nguyen (5/29/2008 11:25:30 PM): uhm, anh nghĩ thế nào về việc này (hix, đừng nói với em là hãy hỏi anh về nhạc nhé )
Giáo Hoàng (5/29/2008 11:25:56 PM): anh nghĩ rằng việc này sẽ không ảnh hưởng đến việc nghe nhạc của dân HN

Còn đây là phát biểu chính thức của GH: GH kịch liệt phản đối ý tưởng nhập nhạc Jazz vào nhạc New Age, mặc dù hai thể loại nhạc cũng có điểm chung là đôi lúc sử dụng piano và sax nhưng đây vẫn là hai thể loại độc lập. Nhập Jazz vào New Age sẽ làm loãng New Age và làm nó ngẫu hứng lung tung không còn ra một thể thống gì nữa.

Advertisements

Responses

 1. Haha, anh GH phat ngon y tu phet ;))

 2. hoàn toàn nhất trí !

 3. Vấn đề là ở chỗ: Jazz và New Age đều là 2 thể loại nhạc hay, mỗi loại hình lại có vẻ đẹp riêng; còn Hà Tây và Hà Nội lại không như thế…

 4. Jazz được coi là một dạng nhạc cổ điển của tương lai đấy.

 5. Em không quen bạn Đông nhưng em rất thích comment của bạn Đông 😀
  Còn em thì đồng tình với quan điểm của anh, tất cả các quan điểm trên.

 6. Đô thị hóa là một quá trình bắt buộc mà anh, như thành phố HCM sau này có thêm mấy quận mới, thành phố phình ra khủng khiếp, nhưng ai ở đâu thì cứ ở đấy thôi, có gì khác đâu. Bình luận chính thức của em là “Càng đông càng vui” hè hè

 7. Em thấy không ảnh hưởng tới nền hòa bình Hà Nội.

  1. Cái tên: Hà Tây thì vẫn cứ phải gọi là Hà Tây thôi, giống như Hà Đông. Không thể hỏi nhà em ở đâu thì giả nhời rằng nhà em ở Hà Tây kiêm Hà Nội.

  2. Vị trí địa lý: Vẫn là nơi xa lắm. Sẽ vẫn tồn tại đối thoại kiểu này:
  2a. – Nhà em ở đâu?
  – Đông Anh ạ.
  – Xa phết nhỉ, ngoại thành rồi còn gì.
  2b. – Thế quê bạn giai con ở đâu hả con?
  – Hà Tây mẹ ạ.
  – Thân gái dặm trường… *thở dài*

  Dù gì thì gì, Megastar và phố Bùi Thị Xuân vẫn ở trung tâm thành phố Hà Nội *icon huýt sáo*.

 8. Comment entry này của lão GH bằng 1 entry ở blog của em! 😛

 9. Hà Tây có thành Hà Nội thì em vẫn cứ nghe New Age :))

 10. Xin lỗi Quý vì đã đánh giá việc “làm từ thiện” của người khác, cứ bỏ một đồng ra là tốt rồi, quan trọng là “cái bộ lòng” ý nhỉ, còn tiền bao nhiêu không quan trọng. Thế người ta mới lải nhải “sống ở trên đời phải có tấm lòng” với cả hè nhau ra vỉa hè mua chữ Tâm về dán đầy nhà. Xã hội như thế, tốt thôi. Người người hướng thiện, nhà nhà hướng thiện. Tiếc là tờ 100đ bây giờ hơi hiếm, không mình cũng làm từ thiện được 10 lần.

  Nhiều lúc nghĩ cũng buồn, mình sống mà chẳng có bộ lòng, cũng chẳng có lý tưởng và hoài bão, mình thật vô dụng.

 11. heheh…nghe tên entry e chẳng hiểu jì…h vào mới hiểu…:)):))…1.riêng nói về văn hoá của người HN thì e không có jì để nói luôn….phải nói là rất mất lịch sự nhất là những nơi công cộng…Hôm qua e đi xem Narnia…đằng sau có 2 đứa bé nói chuyện om sòm…được thể bà mẹ nói to đùng…xong lại còn kể hết cốt phim ra nữa chứ…E với mẹ e nhìn nhau mà chỉ cười…2.E ghét những cái hòm đấy cực…tại e cũng chẳng hiểu có đến tay được những người cần nó không….mà khi nhìn vào toàn thấy 200,500đ…. e lại càng cảm thấy chán và buồn về ý thức của người VN…3.Tin này e mới biết lúc buổi trưa ăn cơm..hơi shock tí thật nhưng e cũng không dám đánh giá..e chỉ dám nói khách quan là: e không kì vọng việc này có tương lai tôt đẹp lắm…….(cm đầu tiên dài như thế..:P:P ^___^)

 12. Nhét tiền mệnh giá lớn vào thùng từ thiện cũng nguy hiểm vì tờ nào mệnh giá lớn hơn sẽ dễ bị thủ lại, do ai cũng nghĩ là tiền từ thiện chỉ có 200đ, 500đ, 1.000đ mà thôi. :))

 13. 1. HOàn toàn đống ý, không nên ăn mặc mất lịch sự như thế.
  2. Đây là hòm quyên góp từ thiện, người ta đi mua hàng thì tiền lẻ cho vao đấy 500-1000 là tuỳ tâm, ai có nhiều như GH thì cứ việc cho 10000, chứ ngay cả nước ngoài nó cũng còn có câu “Every Dollar Counts”.
  Nhưng mà TS đứa nào tiền đã đ’ cho tiền lại còn vứt 2 tờ hoá đơn vào, mất dạy quá thể!
  3. HN muốn phát triển thì phải mở rộng, cũng như các thủ đô, thành phố lớn khác trên TG thôi, không lẽ cứ muốn “van em em hãy giữ nguyên quê mùa” à;-) Khoảng vài chục năm nữa người ta sẽ quên đi sự phân biệt

 14. Biết ngay sẽ có người bảo là nhiều tiền, bảo là tùy tâm. Nhưng mà nhìn một trong hai cái hóa đơn đấy đã 700.000đ rồi, thử hỏi cả cái thùng kia đổ ra đếm được bao nhiêu tiền? Chưa chắc đã được 70.000đ nhé! Gửi xe đã mất ít nhất 2.000đ.

  Quý Đào chắc vẫn chưa biết một chuyện, nếu biết chắc đã nhảy dựng lên chửi ấy chứ.

 15. Kể cả người ta có mua 7 tỉ tiền hàng thì cũng không có qui ước nào bắt người ta phải cho bao nhiêu cả, 1 đồng cũng là quí rồi, còn hơn là không cho đồng nào. Tuỳ tâm mà, phúc người ta được đến đâu thì người ta cho đến đấy, làm từ thiện thì không nên đánh giá nhau làm gì. Kể cả tổng doanh thu của thùng đấy chỉ là 70K, nhưng nếu ngày nào cũng được 70K thì cũng giúp được ối người rồi;-)
  Còn cái thằng bỏ hoá đơn 700K vào thì đã bị chửi rồi còn gì.

  Có điều gì mà Q chưa biết nhỉ, để thử xem có nhảy dựng lên không, IM nhé;-)

 16. Èo, cũng ko nhạy cảm lắm đâu bác ợ, nhưng có khi em mark mấy cái đấy thành Mature content, cho nó máu! ;))

 17. o*!!! c’ to*` 2000 mà 😀

 18. hòm sao toàn tờ 200, 500 đồng, nhìn mãi hóa ra có đồng 1000
  vậy là người ta nghĩ cần tùy tâm thôi là đủ
  hoặc chỉ có người nghèo bỏ, người giàu không động lòng với việc không đâu
  thậm chí không có vài nghìn để bỏ vào
  như bác GH đây chẳng hạn 😀

 19. Không thích chuyện Hà Tây sát nhập Hà Nội tí nào. Bây giờ đi đâu chả dám nhận là người Hà Nội nữa. Người Mường Tè ((Hà Tây) cũng còn nhận tao là người Hà Nội được, hú hú.

 20. Xét cho cùng thì còn bao nhiêu % người ở Hà Nội là người Hà Nội chính gốc mà lại phải xấu hổ như trên?

 21. Anh Giáo HN chính gốc ít nhất 5 đời này, cả nội lẫn ngoại 🙂

 22. Hôm nay em đi xe bus, tuyến số 26, xe mang biển KS 29T 3740. Thời gian là 5h từ Thái Hà tới 5h15 tại Trạm trung chuyển Cầu Giấy… Em đi xe bus 5 năm nay rồi nhưng chưa bao giờ gặp 1 thằng phụ xe vô văn hóa như cái thằng hôm nay gặp 😦 từ khi em lên thấy nó chỉ ngồi tại ghế thứ 2 sau ghế tài xế, ống quần thì kéo cao lên cách gót chân khoảng 15cm, bỏ đôi chân bẩn thỉu gác lên ghế ngồi phía trước, mặc dù xe đông nhưng chẳng thèm đứng lên soát vé mà cứ ngồi rồi hô khách lên xe : vé vé đưa ra tay kiểm tra… hik … rồi chẳng thèm nhường ghế cho ai khác…suốt quãng đường em đi vẫn thấy thằng cha này ngồi đó và soát vé, thật ngứa mắt không thể chịu được.
  Cú quá gọi điện tới đường dây nóng để nói về trường hợp này thì nhận được thái độ thờ ơ của người nghe điện thoại …
  Chả hiểu tại sao cái công ty HaNoiBus lại để những nhân viên vô văn hóa như thế làm việc trên xe bus : Văn Minh, Lịch sự … anh nhỉ ?
  Hik, càng đi xe bus nhiều càng thấy lắm chuyện chướng tai gai mắt 😐

 23. Ý em nói không nói bản chất của dân nào theo kiểu vơ đũa cả nắm, em đang muốn nói cái xã hội bi giờ…nhiều thành phần kiểu thế, đi xe bus nhiều gặp nhiều mấy thành phần như thế nên bức xúc tí ti ý mà 😀
  Lần đầu nghe anh Giáo ca thán Chán lắm ;))

 24. Em thay cai tro` mac lon ao trai cung hay lam’. Neu la mot bac trung nien moi nguoi nhin vao se thay la, nhung neu la` mot cau. nhoc’ quai’ quai’ thi khong biet co thanh`mot mot moi khong?
  Duc rut ra bai` hoc: Tre khong choi, gia` do don la` the 😀

 25. Đúng là ông Giáo có khác! Ní nuận rất là sắc bén :))
  P.S: mục 2 chắc ông Giáo cũng thấy tiếc tiếc tiền như Bura vì chả hiểu nó sẽ đi đâu về đâu ^_^

 26. Dám cá em Chibi này không phải người HN gốc, nên không thể hiểu được thế nào là văn hóa của người Hà Nội. Thấy việc bất lịch sự, trơ trẽn không biết xấu hổ mà còn đứng ra bảo vệ mà rằng “tôn trọng sự khác biệt của người khác” thì thật đúng là tư duy của lớp trẻ (không phải người HN) mới hiện đại và thực dụng bây giờ.

  Và vì thế, việc ông Giáo có văn hóa hay không còn tùy thuộc vào người đánh giá ông Giáo nữa.

 27. Không biết ông Giáo là cái ông nào. Xin phép được phản biện về cái mục số 1:

  Miễn là không vi phạm pháp luật + văn hóa là một phạm trù khó có thể lượng hóa và đong đếm, nên: ở đây cần 1 tấm lòng rộng mở để tôn trọng sự khác biệt của người khác. Từng người một trong cái nước VN này đều có quyền được khác biệt với người khác.

  Đọc entry này xong, dù rất muốn, nhưng tôi chưa đủ thông tin đầu vào nên không dám kết luận người đàn ông mặc áo trái kia và 1 anh giáo làng nào đó, ai vô văn hóa hơn ai!

 28. Vấn đề là mặc áo may ô đến Vincom là quyền lợi của bất cứ anh nào, nhưng mà ca cẩm vì ngứa con mắt thì cũng là quyền lợi của bất cứ ai. Xét cho cùng nền văn hóa nào cũng có kiểu cách ăn mặc riêng của nó, nhưng mà ăn mặc vô ý tứ hay nực cười trong mắt cộng đồng thì có thể không thuộc vào nền văn hóa nào 😀 Cũng như người nghệ sĩ chơi một bản nhạc nhẹ New Age xong không thể nói đó là nhạc Jazz. Sự khác biệt phải là tiến bộ, giúp ích và vừa lòng cộng đồng…

 29. Ở nước ngoài, người ta phân biệt rất rõ là không bao giờ mặc may ô, pyjama ra ngoài đường. Nếu ra ngoài tập thể dục thì mặc đồ thể thao riêng.

 30. Uh

 31. Nếu một xã hội toàn người trần truồng, thì kẻ mặc quần áo là kẻ khiêu dâm, không thể chấp nhận được! Rất đáng lên án. Em hoàn toàn đồng ý là với văn hóa may ô mặc ngược này, anh kém xa. Em đang nghĩ đến một ngày nào đó tất cả đều: Quần đùi mặc ngược nơi công cộng, nội y…đảo chỗ!!! Ôi ôi, tự hào mà nói rằng em là kẻ vô văn hóa =))

 32. Quên, em không phải người HN. Nhưng ở quê em, thỉnh thoảng trại tâm thần có sổng vài ông trần truồng cơ, mặc ngược xiêm y vào siêu thị thì không có T_T


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: