Đăng bởi: giaohoang | Tháng Năm 28, 2008

[Phim] Narnia 2: Prince Caspian (khởi chiếu 30/5)

Khi Peter, Susan, Edmund và Lucy chuẩn bị khai trường thì nhận được lời kêu cứu từ vương quốc Narnia. Các bạn trẻ không ngại ngần trở lại để cứu những cư dân đang gặp nạn. Trở lại vương quốc xưa, bốn anh em nhà Pevensie nhận ra rằng 1 năm với họ là hơn 1.300 năm đã trôi qua với Narnia. Thời hoàng kim không còn, Narnia giờ thuộc quyền cai trị của vua Miraz tàn ác. Peter, Susan, Edmund và Lucy quyết tâm giúp hoàng tử Caspian, người thừa kế chính thức ngai vàng, giành lại quyền lực nhằm mang sự thanh bình, hùng vĩ trở lại với vùng đất yêu dấu.

narnia05.jpg picture by giaohoang

Một câu chuyện hoàn toàn mới

Nếu phần 1 The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch and the Wardrobe mang màu sắc truyện thần tiên dành cho trẻ thơ thì phần 2 này trở nên đen tối hơn rất nhiều, với mưu mô để giành quyền lực, những trận chiến khốc liệt, cái chết…Những đứa trẻ nhà Pevensie đã lớn hơn một tuổi so với lần ghé thăm Narnia trước, và chúng phải đối mặt với những thách thức mới, khó khăn hơn nhiều.

narnia02.jpg picture by giaohoang

Ngay từ khi vừa hoàn thành xong phần 1 (phát hành năm 2005) thì các nhà sản xuất đã có sẵn kịch bản cho phần 2 này rồi, vì nếu không chuẩn bị trước thì các diễn viên trẻ tuổi sẽ lớn lên rất nhiều, một vấn đề tương tự mà phim Harry Potter cũng gặp phải. Prince Caspian là quyển thứ hai trong bộ sách 7 quyển của C.S Lewis được xuất bản vào khoảng những năm 50 của thế kỷ 21, tuy nhiên lại là phần thứ 4 theo thứ tự logic (theo tác giả thì xếp theo thứ tự nào cũng được cả). Các nhà làm phim đã sửa đổi một chút khi chuyển thể truyện thành kịch bản, ví dụ thay đổi lại cấu trúc vì nếu theo nguyên bản sách người lùn Trumkin kể về sự tích hoàng tử Caspian cho 4 đứa trẻ nghe, và như vậy thì đến phân nửa phim 4 thiếu niên này sẽ không xuất hiện; hay như đoạn cư dân Narnia tấn công vào lâu đài của Miraz vào buổi đêm. Tác giả của Narnia từng là bạn rất thân với J.R.R. Tolkien tác giả của The Lord of The Rings, hai người trao đổi với nhau khá nhiều ý tưởng, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi có nhiều điểm tương đồng giữa hai bộ sách.

Có một số điểm khác biệt trong phần 2 này so với phần 1. Phần 2 này được quay ở nhiều nơi hơn nên khung cảnh rất phong phú. Hàng ngàn người tham gia làm phim, bối cảnh hoành tráng với cả một cánh rừng rộng được dựng lên trong nhà đủ để người lạ vô tình lọt vào có thể bị lạc. Bối cảnh được dựng trên phim trường Barrandov ở Prague, CH Séc, một minh chứng rõ ràng cho quy mô của phim này. Bên ngoài cánh rừng đó là lâu đài khổng lồ của Miraz trải rộng trên 20.000 feet vuông, cao 6 tầng. Có cả một cây cầu sắt, khung lưới và ban công ở trên đỉnh tháp. Tất cả đều giống thật và có thể sử dụng được. Sau khi quay xong, người ta dùng hiệu ứng hình ảnh để phóng to tòa lâu đài lên gấp 3 lần. Các cư dân của Narnia cũng phong phú hơn, ngoài thần đồng áng (faun, cũng là một giống loài có trong Pan’s labyrinth) và nhân mã (centaur) thì còn có thêm minotaur (mà người dịch dịch là Ngưu ma nhân kể cũng sáng tạo), hổ báo, chuột, thậm chí phong phú về độ tuổi và về giới. Cá tính của các nhân vật không được thể hiện rõ như ở phần 1.

Trong phim, 4 anh em nhà Pevensie nói giọng ngữ điệu Anh nên rất khó nghe. Ngữ điệu Ý lai Tây Ban Nha, đặc biệt là các bộ giáp không lẫn vào đâu được nếu ai đã xem các phim về Colombus được lý giải vào phần cuối phim, khi sư tử Aslan cho biết người Telmarines (lưu ý chữ marine) xuất sứ à quên xuất xứ từ cướp biển. Phần nhạc phim đương nhiên là hay rồi. Thông thường, khi xem phim thì ấn tượng của hình ảnh quá mạnh nên hầu hết người xem khó cảm nhận được cái hay của âm thanh và nhạc nền. Ông Giáo có một kỹ thuật nhỏ để khắc phục chuyện này, đó là khi các cảnh quay không cần phải theo dõi quá chi tiết từng hành động thay đổi thì ông Giáo chia đôi công suất của não bộ ra làm 2 luồng, một luồng để xử lý hình ảnh một cách đơn giản để lấy thông tin tương đối, còn một luồng để cảm nhận hết những biến đổi của nhạc phim. Kỹ thuật này cho phép tận hưởng được 75% cảm giác so với khi nghe nhạc phim độc lập.

Hiện giờ, hãng Disney đã có kế hoạch làm đến phần 5 của bộ phim, và việc có ra đời phần nào (4 hay 5) thì còn phụ thuộc vào phần trước có ăn khách hay không. Phần 3 của phim hiện đang trong giai đoạn hậu kỳ và dự kiến sẽ ra mắt khán giả vào năm 2010.

Các nhân vật trong phim:

narnia15.jpg picture by giaohoang

Peter: anh cả của 4 anh em, được coi là già dặn nhất nhưng lại hay nôn nóng và đưa ra các quyết định thiếu sáng suốt.

narnia12.jpg picture by giaohoang

Susan: cô này đã lớn lên rất nhiều không còn là một cô bé nữa mà đã là thiếu nữ, các đường cong thể hiện rõ rệt nhất là lúc đầu phim ở bãi biển và đoạn ngủ bên đống lửa trong rừng. Susan vẫn là một “hảo cung thủ”, tuy nhiên lúc giáp lá cà thì hơi bất lợi tí, cần có anh Caspian tới giải cứu. Vụ có cảm tình đặc biệt giữa cô này và anh hoàng tử hoàn toàn là ý đồ của nhà sản xuất, vì trong truyện thì hai người này rất ít khi “va chạm”. Cuối cùng thì chàng và nàng chia sẻ với nhau một nụ hôn, biết rằng đôi ta sẽ không bao giờ gặp nhau nữa.

narnia16.jpg picture by giaohoang

Edmund: vai trò của Ed không có nhiều, tuy nhiên được coi là một anh chàng thông minh biết làm những việc phải đúng lúc kiểu như Han Solo trong Stars Wars. Điển hình là đoạn cầm kiếm đâm vào tường băng phá tan ảo vọng của phù thủy băng giá, tránh cho ông anh Peter khỏi vấn vương vớ vẩn.

narnia01.jpg picture by giaohoang

Lucy: cô bé lần này lớn hơn nên cũng đỡ trẻ con so với lần trước, thuộc tuýp người sống tình cảm giống ông Giáo. Lucy được coi là người có niềm tin, nên chỉ duy nhất Lucy là nhìn thấy Aslan trong một số tình huống.

narnia13.jpg picture by giaohoang

Caspian: thanh niên này thuộc loại điển trai, chịu khó dùng Oxy nên mặt không có mụn, lại cạo mặt bằng Gilette chắc chắn là rất hấp dẫn các cô gái. Caspian thì không phải hoàng thượng trong Công chúa bướng bỉnh với Jang Nara vừa phát hết trên VTV3, với cả cũng chưa tìm hiểu gì cho sâu cho kỹ nên việc “không từ bỏ tất cả để đi theo nàng Susan” cũng là điều dễ hiểu. Thằng này trông trẻ thế thôi mà khôn phết.

narnia10.jpg picture by giaohoang

Aslan: được cho là hiện thân của Chúa, lúc nào cũng kêu là “ta không ở đó nhưng thực ra ta vẫn ở đó”, giọng điệu giống hệt Drillbit Taylor trong Vệ sĩ ruồi (thực ra là Drillbit nhái). Dễ hiểu thôi, thỉnh thoảng ngài cũng phải đi nghỉ tí thế mới có Chủ Nhật.

Đến lúc hết phim thì các đồng chí người xem đứng lên bỏ về gần hết nên không được nghe quả The Call của Regina Spektor quả hơi phí. Tại về tại đây. Thỉnh thoảng có mấy bài hát trong phim cũng hay, giống bài Mmmm của Laura Izibor trong Step Up 2.

Không nhúng được slide vào đây, bà con xem ở đây vậy.

Lời bài hát:

Regina Spektor lyrics – The Call

(http://www.lyricsaction.com)

It started out as a feeling
Which then grew into a hope
Which then turned into a quiet thought
Which then turned into a quiet word

And then that word grew louder and louder
‘Til it was a battle cry
I’ll come back
When you call me
No need to say goodbye

Just because everything’s changing
Doesn’t mean it’s never been this way before
All you can do is try to know who your friends are
As you head off to the war

Pick a star on the dark horizon
And follow the light
You’ll come back when it’s over
No need to say goodbye

You’ll come back when it’s over
No need to say goodbye

Now we’re back to the beginning
It’s just a feeling and no one knows yet
But just because they can’t feel it too
Doesn’t mean that you have to forget

Let your memories grow stronger and stronger
‘Til they’re before your eyes
You’ll cone back
When they call you
No need to say goodbye

You’ll come back
When they call you
No need to say goodbye

narnia14.jpg picture by giaohoang

narnia09.jpg picture by giaohoang

Con chuột ngự lâm quân láu cá này cực kỳ hay.

narnia06.jpg picture by giaohoang

narnia11.jpg picture by giaohoang

narnia17.jpg picture by giaohoang

narnia04.jpg picture by giaohoang

Quả giáp trụ Tây Ban Nha không lẫn vào đâu được.

Advertisements

Responses

 1. Cai pic thu ba tu tren xuong co mot anh mang tui xach trong giong nguoi Viet Nam papa nhi?:D

 2. Hôm nọ trên star movie vừa chiếu cái Epic Movie chế Narnia 1 hay phết chú ạ ^^

 3. Epic Movie hay chứ, nhái quả “I say a little prayer for you” trong “My best friend’s wedding” có khi còn hay hơn cả bản gốc.

 4. Không, cái “I say a little pray for you ” là của Date Movie chú ạ. Nhưng phải công nhận là mấy cái này hay hơn gốc chú nhỉ :).

  ♪♥Sao… : cháu phục cô, soi kĩ phết 😀

 5. À đúng quên, Date Movie.

 6. đúng là lúc hết fim mọi người dồn ép nhau ra cửa hết,chả ai ở lại nghe nhạc cuối phim cả.mà bài đấy hay phết 🙂 thích nhất nghe soundtrack 🙂 hôm trước vừa xem fim gì gì trên TV ấy 😀 có cả Gnarnia nữa,chả hay mấy cái fim chế ấy bậy bạ quá :SS

 7. làm sao mà có phần tiếp :Chuyến tàu tới bình minh được nhỉ ??? cuối fim nhân vật nào cũng vĩnh biệt ko quay lại nữa rồi mà ???

 8. Edmund đẹp trai hơn so với phần 1 :X Casian nhìn trong fim ko đần đần như trên mấy cái poster 😛

 9. Chỉ có Susan và Peter thì không quay lại thôi còn Edmund và Lucy quay lại, truyện hình như nó cũng viết thế rồi.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: