Đăng bởi: giaohoang | Tháng Năm 26, 2008

[Chuyện phiếm] Chuyện nhà họ Viên

Chuyện kể rằng ở làng Hoàng Cầu có nhà họ Viên chuyên buôn gạo, hai vợ chồng lớn tuổi lắm rồi (nghe đồn và thấy nhà đấy tự nhận là khoảng bốn chục tuổi gì đó) mà chưa có con gì cả. Hai vợ chồng thuộc loại khỏe miệng ăn núi lở lại phải nuôi bố mẹ già, cứ kiểu như thế thì rồi khéo làm không đủ mà ăn chứ đừng nói đến chuyện buôn bán, vì thế mới nghĩ đến chuyện đẻ một đứa con để tăng sức lao động cho việc đồng áng, đặng gia tăng khẩu phần lương thực của cả nhà, thứ nữa là bán cho bà con làng xóm kiếm chút lời giắt lưng phòng khi gió máy.

Phàm cái đời nó lại oái oăm, có phải muốn đẻ là đẻ được đâu. Ông Viên thì lực bất tòng tâm máy móc trục trặc, bà Viên thì cơ sở hạ tầng yếu kém bệ rạc cũng không cho phép. Hai người suy nghĩ mãi mấy tuần trời, lòng cứ thấp tha thấp thỏm không biết làm sao. Con thì muốn, nhưng lại không làm ra một đứa được. Khổ thế.

Đời nó oái oăm, nhưng cũng không đến nỗi triệt đường nhà họ. Ông Viên nghe rỉ tai ở đâu hay lên mạng đọc thì không biết, về kể với vợ là giờ nó có vụ “đẻ mướn”, cái gì không làm được thì thuê, bây giờ xu thế chung là “ao soọc” cả. Bà Viên nghe thế thì hồ hởi lắm, rằng trời không nỡ phụ mình.

Họ Viên quyết thế, liền thông báo khắp làng xóm tìm người “đẻ mướn”. Sau cùng thì cũng kiếm được một ông họ gì không biết nhưng tên là Vệ và một bà họ Phú tên Sa. Theo hợp đồng đặc biệt này thì ông Vệ sẽ phóng tinh vào tử cung bà Sa trước sự giám sát kỹ thuật của ông bà Viên cho đến tận lúc bà Sa đẻ ra đứa con nhà họ.

Hai trăm chín mươi ngày sau đó, bà Sa chuyển dạ đẻ ra đứa bé. Ngày đấy là ngày gì không rõ nhưng chắc chắn là ngày tốt ngày đẹp, vì lẽ ra bà Sa đã đẻ sau 9 tháng 10 ngày nhưng để đảm bảo ngày tốt giờ tốt thì phải dời đi 10 ngày nữa. Họ Viên sướng lắm, ôm đứa bé đi khoe từ đầu làng đến cuối xóm, lại còn mượn loa phóng thanh của làng thông báo ầm ỹ y hệt như những lần thông báo tiêm phòng uốn ván cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Chưa bõ sướng, họ Viên còn đăng tin cáo bạch lên cái bảng tin ngoài đình làng nữa cho cả thiên hạ biết là “nhà họ Viên đã đẻ thành công đứa con của mình“, rằng đây là “nhà họ Viên đã hội nhập các ông bố bà mẹ làm nên lịch sử“, nghe oai lắm.

Dân làng rất lấy làm khó chịu, vì chuyện đẻ một đứa bé thì có gì ghê gớm mà phải làm rùm beng, chưa kể lại còn đăng lên cả trang www.hoangcauvillage.vn của làng nữa. Bực thế nhưng chả ai dám nói, vì nếu không nhà họ Viên lại tăng giá gạo thì khổ, chưa kể nếu họ găm hàng lại thì còn tệ hơn. Nhưng có tay bá hộ Thái Hồng Xiêm hàng xóm cách đấy mấy nhà thuộc loại đầu nậu bán gạo oách nhất làng nên chả sợ gì cả. Nhân buổi họp làng, hắn mới bảo mọi người (trước mặt cả nhà họ Viên) rằng:

– Có cái việc có con mà làm gì ông bà Viên làm toáng lên như thế?? Nhà họ Thái có đến mấy đứa con, đẻ cách đây cả mấy chục năm rồi mà còn chưa thèm khoe đây này! Huống hồ, con nhà ông bà có phải do ông bà đẻ ra đếch đâu mà cứ lắm sẹo! Tinh thì người này cho, tử cung thì người khác hứng. Vì thế, đừng có mà nói “họ Viên đẻ con” nhé, mà phải nói là “họ Viên thuê đẻ mướn”. Nhá, nhá!

Họ Viên lấy thế làm ngượng nên sau đó im tịt, không nhắc lại chuyện này nữa. Dân làng thì cứ bảo nhau chờ vài năm nữa xem nhà này đẻ mướn đứa thứ hai xem sao…. Còn bây giờ, nghe nói thằng bé đã chạy được vòng vòng quanh làng, bố mẹ gọi thì cũng biết thưa.

Advertisements

Responses

  1. Chuyện của mày hay!

  2. ko biết mình có vấn đề về đọc hiểu ko nhưng nếu “ông Vệ sẽ phóng tinh vào tử cung bà Sa trước sự giám sát kỹ thuật của ông bà Viên” thì đứa con sinh ra là của ông Vệ và bà Sa cứ, dây mơ rễ má gì tới vợ chồng ông Viên !!??

  3. Em V.H bắt đầu hiểu ra vấn đề rồi đấy, 😉

  4. Thái Hồng Xiêm phê bình Thô, mà nhà họ Viên cũng Phô cơ! Em thấy cái bọn mõ làng nữa, đăng tin thông báo cho nhà họ Viên cứ um tùm hoa lá lên, sốt ruột!

  5. Bọn mõ cứ có yêu cầu là la làng thôi mà, chúng nó không làm thì ăn cám à. hehe
    Còn có vụ bấm nút biểu quyết xem nhiệt độ 6 tháng cuối năm là bao nhiêu cũng hay, hehe.

  6. nhắc đến mà tức’…..hùhù`……:-w


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: