Đăng bởi: giaohoang | Tháng Năm 16, 2008

[Phim] Ironman – khởi chiếu 16/5

Bộ phim bom tấn bắt đầu bằng cảnh 3 chiếc Humvee (High Mobility Multipurpose Wheeled Vehicle) đang đi trên đường ở Afghanistan. Sản xuất từ năm 1985 bởi tập đoàn AM General, chiếc xe này được thiết kế để chạy trên mọi địa hình, đi cùng với xe tăng để tạo thành đội hình chiến đấu. Xe gắn súng máy M60, được toàn bộ các đơn vị đặc biệt của Mỹ sử dụng. Ơ quên mất, đang nói về phim Ironman cơ mà nhỉ. Thình lình bị tấn công, anh chàng Tony Stark, một thiên tài khoa học đẹp trai siêu tán gái hơi nghiện rượu bị lực lượng du kích ở Afghanistan bắt giữ. Ai sở hữu Tony Stark sẽ nắm được yếu tố cơ bản để thống trị một khu vực rộng lớn, do anh này là cao thủ chế tạo vũ khí, và những phiến quân kia muốn ép buộc anh ta chế tạo một loại vũ khí hủy diệt cho bọn chúng.
ironman03.jpg picture by giaohoang

Lẽ dĩ nhiên là anh ta không chịu. Ai mà chịu cơ chứ, ít nhất là với thiên tài Tony. Thay vì chế tạo tên lửa thì Tony lén chế ra một bộ áo giáp sắt để mặc vào người, không những chống đạn mà còn có súng phun lửa và sau đó giúp anh ta bay khỏi sào huyệt của quân khủng bố và về Mỹ (chỉ bay một đoạn thôi sau đó được trực thăng đến đón). Trở về, Tony quyết định giải thể bộ phận chế tạo vũ khí của tập đoàn và lui vào phòng thí nghiệm riêng của mình để hoàn thiện bộ áo giáp. Anh trở thành Ironman bất khả chiến bại. Tuy nhiên, nếu thiếu kẻ xấu thì đây đã không còn là một phim siêu anh hùng nữa. Đồng sự Obadiah trong tập đoàn là đối thủ chính, hắn đã chiếm được công nghệ và chế ra một bộ áo giáp khủng hơn. Và đương nhiên chuyện gì đến sẽ phải đến.
ironman06.jpg picture by giaohoang
Là một trong những người hùng được ưa thích của Marvel với hơn 600 tập truyện tranh, Ironman là siêu anh hùng mang tính người hơn cả so với những nhân vật khác như Spiderman, The Hulk, X-men…anh ta không bị con nào cắn cũng không hề bị nhiễm phóng xạ hay biến đổi gien. Đơn giản anh là một nhà khoa học đại tài với sẵn mọi thứ trong tay để chế tạo ra một bộ áo giáp siêu đẳng, một thứ vừa giúp anh ta chống lại đạn cỡ xe tăng, lại giúp bay được với tốc độ Mach 2, được cài một hệ điều hành mà nếu có thực thì Bill Gates với Steve Jobs sẽ phải ngồi chơi xơi nước thanh trùng bằng tia cực tím. Tony quá giàu và quá giỏi, cho nên gần như không có một giới hạn nào đối với anh ta trong việc chế tạo thành công nên bộ giáp Mk. III đỏ vàng (phát triển từ bộ Mk. I ở trong hang đá).

Bộ phim có kinh phí 150 triệu đô này được hãng ILM làm kỹ xảo, vì thế đoạn mặc giáp cho Ironman giống y hệt mấy quả biến hình của các Autobot trong Transformers. Phim sử dụng toàn súng của H&K như G36C và UMP kiểu mới với băng đạn cong. LG tài trợ nên điện thoại Tony dùng là cái điện thoại LG có logo LG ở trên nhưng ở dưới vẫn ghi Stark Industries. Nói chung đây là một phim khá hay với những ai đam mê khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ viễn tưởng, mặc dù ai cũng biết là nó quá bốc phét, nhất là đoạn hai bác khoa học gia loay hoay tháo đầu đạn hạt nhân trong hang đá để lấy ít phóng xạ ra làm cái lò phản ứng thu nhỏ để Tony đeo trước ngực. Kiểu này thì dân cưa bom ở VN còn thua xa. Cũng may là phim này đã thay bối cảnh là ở Afga thay vì VN như nguyên bản hồi năm 1960, chứ không chắc đã không được chiếu ở VN rồi. Chắc chắn là sẽ có phần 2, chắc chắn, chúng ta có thể hy vọng anh bạn đại tá không quân Jim Rhodes sẽ là người sắt thứ 2, còn kẻ ác chắc có thể là phe Mandarin ở Trung Quốc (giống như phim hoạt hình The Invincible Ironman).
ironman01-1.jpg picture by giaohoang

ironman02-1.jpg picture by giaohoang

ironman01.jpg picture by giaohoang
ironman02.jpg picture by giaohoang
Ảnh: tạp chí Empire
=============================================

Chọn địa điểm và bối cảnh quay

Sau khi các công việc ban đầu đã hoàn tất, các nhà làm phim đã quyết định chọn Los Angeles làm bối cảnh. Các địa điểm quay khác gồm có căn cứ không quân Edwards và trường quay Playa Vista.

Theo đạo diễn Jon Favreau, câu chuyện Người Sắt là một chuyến phiêu lưu đưa người xem đi năm châu bốn biển. Nhân vật Tony Stark hòa mình vào bối cảnh địa lý và chính trị của toàn thế giới. Jon muốn đưa bối cảnh bờ biển phía tây vào trong phim mặc dù câu chuyện về các nhân vật của hãng Marvel vốn vẫn thường được diễn ra ở New York. Jon muốn có một cách nhìn mới. Thay vì để Người Sắt bay lượn giữa các tòa nhà của thành phố New York, chúng ta sẽ thấy cảnh đại dương bao la và núi đồi hùng vĩ của miền tây nước Mỹ. Các cảnh quay chính được bắt đầu tại trường quay Playa Vista, bang California, phía tây thành phố Los Angeles.

Những cảnh quay cuối cùng được thực hiện tại cung điện Caesars tại Las Vegas, Nevada.

ironman04.jpg picture by giaohoang

Các bộ giáp

Trong khi các cảnh quay trong
hang động được thực hiện, nhóm hiệu ứng đặc biệt của Stan Winston phải thiết kế toàn bộ các bộ giáp mà Người Sắt sử dụng trong phim.

Bộ giáp đầu tiên mà Tony Stark chế tạo trong lúc bị bắt là bộ giáp Mark 1. Nhà thiết kế Ryan Meinerding có ý tưởng chế tạo bộ giáp bằng các vật liệu từ vũ khí của Stark Industries trong phim. Bộ giáp chỉ dùng những phần nhỏ thuộc hàng “phế phẩm” nên rất thô kệch. Vẻ bề ngoài xấu xí của bộ giáp thứ nhất cũng phản ảnh tâm lý nôn nóng của Tony: phải thoát thân khỏi bọn người đang giam cầm mình. Người xem phần nào hiểu được tâm lý nhân vật qua bộ giáp và cách nhân vật chính tạo ra bộ giáp.

Bộ giáp không chỉ là một phần của truyện tranh mà còn nói lên quá trình phát triển của chính Người Sắt. Bộ giáp Mark 1 được xây dựng với ý tưởng chung là một cỗ xe tăng để thoát thân được bao quanh người Tony. Các chuyên gia phải làm cho bộ giáp thật nhẹ mà không được phá hỏng tính thống nhất hoàn chỉnh của toàn bộ giáp. Phải bảo đảm rằng bộ giáp khi mang vào không gây lúng túng và gượng gạo. Trọng lượng cuối cùng của bộ Mark 1 là gần 45 kg. Độ chắc chắn của bộ giáp vô tình được kiểm tra khi một diễn viên đóng thế bị ngã khi mang toàn bộ giáp trên người và rơi xuống đất. Bộ giáp Mark 1 là bộ nặng nhất, có nhiều thành phần dễ bị làm hỏng nhất.

Trong phim, xưởng chế tạo là nơi Tony bắt đầu phát triển bộ giáp thứ ba có tên Mark III.

Sau bộ giáp thứ nhất, Tony vẫn dùng công nghệ ban đầu để làm ra bộ giáp hiện đại hơn. Bước đầu tiên là phải làm một đôi ủng có bộ phận phản lực phun ra để nâng người lên và bay được. Tony tiếp tục cải tiến công nghệ của bộ giáp, và dần dần đã có bộ giáp Mark III bóng bẩy, hiện đại, màu đỏ và vàng. Bộ giáp này gắn liền với hình ảnh Người Sắt.

Khó khăn lớn nhất khi làm các bộ giáp là lúc đoàn làm phim chưa tìm diễn viên đóng vai Tony. Các chuyên gia thiết kế chỉ có thể ước lượng chung chung. Sau đó là công đoạn dựng mô hình 3 chiều trên vi tính. Khi đã làm khuôn mẫu, các nhà thiết lại điều chỉnh từng phần để diễn viên Robert và các cascader có thể sử dụng thoải mái.

Bộ giáp Mark III hoàn tất là sự kết hợp công sức của nhiều nhà thiết kế và kỹ thuật viên tài năng. Bộ giáp có kích cỡ như thật và là nguyên mẫu 3 chiều chính hiệu cho hình ảnh bộ giáp trong truyện tranh.

ironman09.jpg picture by giaohoang

ironman07.jpg picture by giaohoang

ironman08.jpg picture by giaohoang

Kỹ xảo điện ảnh

Khi Downey không mang bộ giáp Mark III nặng nề, anh chỉ mang trên người một phần của bộ giáp, để có thể thoải mái trong các pha hành động. Chính lúc này là lúc dùng đến các kỹ xảo điện ảnh công phu, kết hợp với nhóm cascadeur và hình ảnh Người Sắt trên máy vi tính.

ironman05.jpg picture by giaohoang

Đạo diễn Jon Favreau cho rằng không đơn giản chỉ phô trương các hiệu ứng, mà phải kết hợp các cảnh quay giữa bộ giáp thật và bộ giáp trên vi tính. Như thế người xem mới có thể tin rằng bộ giáp ấy có thể dùng ở ngoài đời. Thử thách lớn nhất là tìm cách kết hợp và lồng ghép các cảnh quay bộ giáp thật và bộ giáp trên vi tính.

Để thực hiện trọn vẹn một bộ phim hoành tráng cùng nhiều kỹ xảo, các nhà làm phim phải tìm đến 3 công ty kỹ xảo: Industrial Light & Magic (ILM), The Orphanage và The Embassy. ILM nổi tiếng với phần kỹ xảo của các phim “Cướp biển vùng Ca-ri-bê” và “Rô-bốt đại chiến”. ILM thực hiện phần lớn các cảnh quay kỹ xảo. Càng nhiều công sức tập trung vào từng chi tiết, bộ phim sẽ đạt đến sự hoàn mỹ.

Các kỹ xảo được sử dụng chừng mực, tạo được sự tin tưởng ở người xem. Chẳng hạn như khi Người Sắt bay, người xem sẽ thấy việc bay bổng vẫn tuân theo các định luật về trọng lực và khí động học như một máy bay thật.

Sự tham gia của Bộ Quốc phòng Mỹ

Lực lượng quân sự có phần tham gia đậm nét. Các nhà làm phim phải nhận được sự đồng ý và hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng mới có thể tiến hành làm phim. Khi được sự hỗ trợ, đoàn làm phim sẽ tiếp cận được nhiều loại máy bay, xe cộ và thiết bị quân sự.

Trong phim, nhân vật Rhodey l
à một đại tá không quân, nên rất cần đến sự tư vấn của chính người trong quân đội về mặt lời thoại và diễn xuất sao cho thật giống với người trong quân đội. Terrence được đưa đến căn cứ không quân Edwards và căn cứ Ellis. Terrence cũng phải vào tập trong một mô hình giả lập máy bay F-22, luyện các kỹ năng chiến đấu và tập bay cùng các sĩ quan trong nhiều máy bay phản lực của không quân.

Còn đối với diễn viên Howard, quá trình huấn luyện giúp tìm hiểu những góc cạnh trong cá tính nhân vật. Howard phải tập trong các mô hình giả lập máy bay trong một tuần, sau đó phải bay thực tế cùng các phi công không quân Mỹ trong các máy bay F-15, F-16 và T-38.

(Theo Megastar)

Advertisements

Responses

 1. ua?…hoa ra hum nay la khoi chieu ha anh??? ^^…e vua moi di xem ve`………hay da man anh a…\:D/…xem xong khong phi’ dong^` tien bat gao..\:D/.hay da man i’…….^^…e thich Tony…..^^..dep trai,tai` hoa va phong cach…..^^..\:D/…Nhung xem xong e khong dam di du hoc MY~ nua lun..:-ss…^^…

 2. Hehe, hay day :D. Phai di xem thoai. Em thay thien ha. khen bo phim nay` lam’ :D, nhat la trong may tuan cong chieu dau tien o Mi~ 😀

 3. Hehe, anh Giáo kiếm luôn một bộ giáp đê anh ơi!

 4. Sao em Barbie không dám đi du học Mỹ?

  Tối hôm trước xem xong về anh thích quá bật OST lên nghe, tay cầm tờ Empire, lát sau cài trò chơi vào chơi thử. Tối nay lại ngồi xem phim hoạt hình nữa thấy mấy quả oánh nhau với Ma gia tứ tướng ở Trung Quốc. Thích phim này phết!!! Nó lại hài hài nữa.

  Cái lão Robert D Jr. này trông hãm hãm vậy lên phim cũng ổn phết, từ anh nghiện ma túy giờ lại thành người hùng. Quả râu đẹp phết…

 5. *Cascadeur 😀
  Càng rầm rộ thì càng mong đợi, càng mong đợi thì lại ko được thỏa mãn. Lại phải nói rằng một bộ phim bình thường với kỹ xảo oách.

 6. Ái chà! Nghe bác GH quảng cáo ghê quá! Có lẽ qua gặp mấy tên trên TTVN mua đĩa… lậu về xem mất thui ^_^

 7. Xem đĩa lậu mà âm thanh kém, phụ đề dịch sai kể cũng mất cả sự thú vị.

 8. Anh Jacobe có bao giờ thích phim gì đâu, tại xem nhiều quá rồi đâm ra nát hết gu rồi, :)).

  Bây giờ phim anh hùng giải trí mà lại đòi nội dung nhân văn như Atonement, sử thi hoành tráng như LOTR thì kể cũng khó lắm thay.

 9. Tôi vừa đi xem phim này về. Nội dung hay phết – đúng là phim giải trí. Hay nhất đoạn thằng người máy to chết rất lãng nhách! Giải trí phết..kaka

 10. Phim này hay, thực tế là còn trên cả sự mong đợi của em sau khi xem mấy bộ phim anh hùng trước đó.
  Nếu phần 2 Rhodes mà là người sắt thì quá chuẩn 😛 vì anh này đẹp trai, mọi cái đều mẫu mực, rất chuẩn 😀 em thấy thích hơn nhà khoa học mặt mũi nhăn nheo :X

 11. HÌnh như là thế, thật tệ. May mà còn 3d-animated níu kéo. Xem đi xem lại cái trailer của Kungfu Panda thấy thèm quá quá quá rồi ;D.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: