Đăng bởi: giaohoang | Tháng Tư 28, 2008

Việt Nam thiếu gạo??

Mấy ngày vừa rồi, dân tình kéo nhau đi mua gạo vì không biết ở đâu có tin đồn là Việt Nam thiếu gạo. Ngay cả đến đồng bào ở miền Nam vốn được coi là ăn ngày nào biết ngày đấy cũng ùn ùn đi tích trữ hàng yến gạo về nhà, trong khi cái vựa lúa lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long thì ngay ở đấy.

Nghĩ cũng buồn cười, biết bao năm trời nay Việt Nam xuất khẩu gạo đứng thứ ba thế giới, làm sao mà thiếu gạo dễ dàng như thế. Thứ hai, vì VN xuất khẩu ác liệt như thế thì nếu có chuyện gì thì bọn “không-phải-là-Việt-Nam” sẽ toi trước tiên chứ đâu phải mình. Đúng là toàn cầu hóa với thế giới phẳng, tin tức đi nhanh thì tin đồn còn đi nhanh hơn, thấy chúng nó đi đầu cơ tích trữ là mình cũng nhao nhao lên đầu cơ tích trữ. Không biết cái đầu thiên hạ để đi đâu, họ có biết suy nghĩ hay không mà làm như thế? Dưng mà, nếu nói thế thì đã chả có vụ các chị em đổ xô đi mua mỹ phẩm lột da giá vài chục nghìn một lọ để mang họa vào thân, nhỉ.

Chứng khoán, xăng dầu, gạo, vàng….tất cả mọi thứ đều liên hệ với nhau như thuyết tương đối của Einstein đã nói*. Thuyết hỗn mang (Chaos theory, hay “hiệu ứng cánh bướm”**) cũng liên quan nữa, một cái hắt xì hơi của một ca sĩ nhạc hip hop không tên tuổi ở New York cũng có thể khiến toàn thể dân châu Á đổ xô đi mua gạo.

Lần tới sốt gạo, ông Giáo quyết tâm đi mua mỳ. Sốt mỳ với cà chua và thịt băm ngon phải biết.

*Lưu ý “relative” ngoài nghĩa tương đối còn có nghĩa là “có quan hệ”, một truyện cười trong nhật ký trên mạng của ông Giáo đã đề cập về vấn đề này.
** Xin xem phim “The Butterfly Effect” hoặc tham khảo http://en.wikipedia.org/wiki/Chaos_theory
Advertisements

Responses

  1. Vớ vẩn! Thủ tướng chính phủ đã bảo là gạo không thiếu, sốt gạo chỉ là ảo thôi, đây này: http://vietnamnet.vn/kinhte/2008/04/780469/. Em bảo điều này với mẹ em, chị gái em, rồi cả mấy bà bán cơm trưa cho em. Nhưng nhận được câu trả lời: “Thủ tướng có bán gạo đâu, bọn buôn gạo nó lòe nhân dân í chứ…#@#$ ấy chứ!”. Hic, nghĩ mà bực cả mình, ứ nói nữa.

  2. Xã hội đảo lộn, VN xuất khẩu gạo thứ nhì thế giới lại thiếu gạo, chả biết đâu mà lần. Thôi mình đi trữ cà phê, ngày nào không uống một cốc là không chịu được.

  3. Dĩ nhiên người dân mình cũng có phần kém hiểu biết, nhưng nói chung cuộc sống còn bất ổn và bấp bênh quá nên người ta dễ cảm thấy bất an. Ví dụ em thì ko lo VN hết gạo, nhưng thực tế là người ta không bán (thực sự là ngày 27/4, người ta đóng cửa không bán gạo nữa mà), nhỡ đến lúc đấy nhà mình cũng vừa hết gạo ăn thì cũng thấy phiền chứ. Với lại, anh mà cứ ăn mì hoài, nổi mụn cho coi 😀

  4. Cũng tại thị trường dạo này bất ổn quá thôi,giá cả lại leo thang từng ngày nữa.Chẳng ai nói hay được vào thời điểm này bác giáo ạ.

  5. Đúng là anh Giáo Hoàng :))


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: