Đăng bởi: giaohoang | Tháng Một 26, 2008

[Phim] Bee Movie – Khởi chiếu ngày 7/2/2008

Tết sắp đến, trong khi các phim cúng cụ của miền Bắc bặt tiếng thì các nhà làm phim miền Nam lại hối hả với dòng phim hài dễ dãi phục vụ cho lớp khán giả bình dân dễ tính. Các phim loại này cù vào nách, cù vào mạng sườn, cù vào gan ban chân của người xem để hòng mong họ xả ra tràng cười. Thậm chí cũng chẳng cần phải cù, chỉ cần thấy danh hài Bảo Quốc phùng mang trợn má là thiên hạ đã cười rồi, kể cũng lạ thật. Trong khi đó, dòng phim nhập có lẽ sẽ chiếm ưu thế hơn tại miền Bắc, và chiếm ưu thế nhất có lẽ là dòng phim giải trí gia đình do tính chất vui vẻ đáp ứng được nhu cầu giải trí của cả nhà. Bee Movie hứa hẹn là một phim như thế, tiếp nối thành công của Ratatouille – Chú chuột đầu bếp, phim dẫn đầu doanh thu thời gian gần đây của cái rạp chễm chệ trên tầng 6 khu Vincom, Hà Nội.

Nội dung

gh_beemovie11.jpg picture by giaohoang

Sau khi tốt nghiệp trường Ong, chú ong Barry (qua giọng nói của Jerry Seinfeld) cùng các bạn được phân công về công ty mật ong Honex để làm việc, giống như tất cả các con ong khác. Barry nhận thấy công việc trong xưởng làm mật sẽ rất đơn điệu vì chỉ ở nguyên một chỗ và cứ tiếp tục làm một việc như thế cho đến hết cuộc đời. Vì thế, chú quyết định bay khỏi tổ, đi ra ngoài để được mở mang đầu óc, giống như phần lớn con người bây giờ hay thích “đi du lịch”.

gh_beemovie14.jpg picture by giaohoang

Phiêu lưu trong thế giới rộng lớn của loài người, Barry hút chết mấy lần nhưng rồi thoát nạn nhờ sự can thiệp của cô chủ cửa hàng hoa Vanessa (do Renée Zellweger lồng tiếng). Cảm thấy mến cô gái này, Barry đã nói chuyện với cô và vô tình phát hiện ra một sự thật: loài người đã và đang lấy cắp mật ong để buôn bán và sử dụng trong khi các chú ong phải ngày đêm vất vả làm ra nó. Barry, cùng với sự giúp đỡ của Vanessa, tiến hành một vụ kiện lịch sử để đòi lại công lý cho loài ong, tịch thu toàn bộ số mật của con người và chấm dứt việc khai thác lấy mật. Barry có thành công hay không, và việc làm đi ngược lại lịch sử 27 triệu năm của loài ong có hậu quả đáng tiếc không, chúng ta sẽ phải xem phim thì mới biết.

gh_beemovie10.jpg picture by giaohoang

gh_beemovie02.jpg picture by giaohoang

gh_beemovie01.jpg picture by giaohoang

Sản xuất

Bee Movie được xuất phát từ ý tưởng của Jerry Seinfeld, ông đã phối hợp cùng với Steven Spielberg và ê kíp thực hiện Shrek để sản xuất ra bộ phim này. Seinfeld luôn hứng thú với thế giới của những con ong chăm chỉ. Đối với ông, Bee Movie là cái nhìn cận cảnh hơn về đời sống của loài vật mà chúng ta hay nhầm lẫn với côn trùng. Ông nói “Nếu kể chuyện về lũ ong thì bạn sẽ kể gì? Tôi nghĩ đến việc con người thích dùng mật ong vì nghĩ nó tốt cho sức khỏe mà không biết rằng lũ ong phải làm việc vất vả thế nào mới tạo ra. Câu chuyện là vậy”.

gh_beemovie07.jpg picture by giaohoang

Nếu như cách đây hai chục năm các nhà thiết kế đồ họa còn loay hoay với kỹ thuật ray tracing và những bộ phim ngắn đơn sơ toàn hình khối đầu tiên của Pixar (lưu ý: Bee Movie của Dream Works) sản xuất) khi được giới thiệu đã làm giới thiết kế trầm trồ, thì nay công nghệ làm phim hoạt hình 3D đã phát triển vượt bậc với các phần mềm thiết kế riêng, các kỹ thuật và sự tỉ mỉ trong cách thức thể hiện. Xử lý hình ảnh thật tinh tế là nhiệm vụ của các nhà làm phim. Những phân cảnh chính trong Bee Movie được đặt ở hai thế giới khác biệt: thành phố tổ ong và thành phố New York. Thành phố tổ ong gồm có xưởng làm mật Honex, tổ ong và có nhiều cơ quan của một thủ phủ. Thành phố New York có công viên Trung tâm, căn hộ của Vanessa, nhiều cửa hàng và đường phố. Nhà thiết kế nổi tiếng với các phim Minority Report,” “Charlie and the Chocolate Factory” và “Corpse Bride” Alex McDowell nhận trách nhiệm này.

gh_beemovie05.jpg picture by giaohoang

gh_beemovie04.jpg picture by giaohoang

Khi Alex nhận lời làm thì gần như công việc thiết kế đã xong nhưng nhà sản xuất Stei
nberg không hài lòng với kết quả nên bà yêu cầu Alex tạo ra những thành phố này một cách độc đáo, khác lạ và chân thật. “Có những chi tiết khác nhau rất nhỏ. Có thể khán giả cũng khó nhận ra. Giai đoạn đầu chúng tôi phải nghiên cứu thật kỹ để vẽ những chú ong sống động và thật nhất. Sau đó xử lý chúng bằng phương tiện kỹ thuật số”, Alex cho biết thêm, “lý do tôi nhận lời làm phim này vì tôi đã có kinh nghiệm làm nhiều phim họa hình kiểu này rồi. Rất thú vị. Tôi gần như bị công việc lôi cuốn vào thế giới kỹ thuật số hoàn toàn”. Alex tập trung chỉnh sửa các chi tiết trên bảng vẽ dựa trên các nghiên tắc về kiến trúc.

gh_beemovie06.jpg picture by giaohoang

gh_beemovie08.jpg picture by giaohoang

Đánh giá

Rõ ràng, các phim hoạt hình ngày nay càng ngày càng phức tạp: hình ảnh thì dành cho trẻ em còn nội dung với thông điệp lại dành cho người lớn. Hình ảnh của phim rất bóng bẩy, chi tiết. Nhưng phần nội dung lại vẫn có một thông điệp cũ rích, mặc dù nó không cũ bằng thông điệp “không nên ích kỷ”. Các nhà làm phim đã vận dụng tối đa sự đồng âm đồng nghĩa của “bee” và “honey” để chơi chữ, ngoài ra còn tái hiện một xã hội của loài ong tương tự như của loài người (có cả ong Larry King nữa). Đoạn các chú ong bay ra khỏi tổ rất ổn, cả âm thanh lẫn hình ảnh cho khán giả một cảm giác mà bình thường họ không bao giờ có được. Nói chung, đây là một phim giải trí xem được.

gh_beemovie12.jpg picture by giaohoang

gh_beemovie09.jpg picture by giaohoang

gh_beemovie03.jpg picture by giaohoang

gh_beemovie13.jpg picture by giaohoang

gh_beemovie15.jpg picture by giaohoang

gh_beemovie16.jpg picture by giaohoanggh_beemovie17.jpg picture by giaohoang

Advertisements

Responses

  1. Mấy con ong này mặt giống người quá, em không thích kiểu tạo hình thế cho lắm. Nhưng là hoạt hình thì em ko từ chối được, kiểu gì thì em cũng xem tuốt hết 😀

  2. Chừng nào thì bác rảnh để đi xem tiếp vậy bác 🙂

  3. Phim này không hay bằng Ratatouille được. Đoạn đầu khá thú vị với lời thoại và sự thú vị của nhân vật. Càng cuối càng đuối,không còn hấp dẫn nữa. Khác hẳn với Ratatouille càng cuối càng hay 🙂

  4. Phim này sao bằng Ratatouille đỉnh cao được, Pixar làm nó vẫn khác.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: