Đăng bởi: giaohoang | Tháng Mười Một 4, 2007

Đôi điều về Yahoo Mash!

Mash là gì?

Mash là mạng xã hội ảo của Yahoo và được thông báo là sẽ thay thế Y! 360. Về bản chất hiện giờ thì Mash hầu như không lưu trữ nội dung và chủ yếu lấy thông tin từ nơi khác về giống như kiểu Feed.

Tại sao phải chuyển sang Mash?

Yahoo đã thông báo từ cả chính thức đến không chính thức là Mash sẽ thay thế Y! 360 vốn không có nhiều chức năng bằng. Đằng nào cũng phải chuyển, mà lại có câu “Never be the first, never be the last” nên thời điểm này là thích hợp nhất để chuyển.

Thế Mash hay hơn 360 ở điểm nào?

Khả năng tùy biến cao hơn: Mash được chia thành nhiều module, bạn có thể tắt hoặc hiện các module, thêm module mới, dễ dàng kéo thả để đặt các module vào bất cứ vị trí nào mà bạn thích. Người dùng có hiểu biết có thể can thiệp để trình bày lại nội dung và hình thức của trang theo hầu như bất cứ kiểu gì mà họ muốn.

Hầu như không hạn chế trong việc “tống” nội dung vào profile của bạn, có rất nhiều chỗ cho bạn tống, từ ảnh, video, flash, đủ thứ.

Khả năng tốt hơn trong việc liên kết bạn bè với các chức năng như Suggest a friend (bảo người khác là đây có con A học cùng lớp với mình này, add vào nhanh đi không nó lại kêu bây giờ), Common friends (nhìn vào đây là biết mình và ông bạn thân của mình cùng nhắm những em xinh xinh nào), Pulse (biết được cả bạn gái của bạn mình đang làm gì)

Sang trang khác thấy gì hay là có thể múc về dùng chức năng Grab it.

Nhưng mà nó cũng phải có điểm dở chứ, cái gì chả có tính hai mặt?

Đương nhiên, hỏi chí phải. Bên cạnh những điểm hay thì nó cũng có mặt trái:

Cung cấp quá nhiều chức năng hơn là một trang blog mà có thể nhiều người không cần đến, ví dụ nuôi thú ảo (phù phiếm), chơi trò chơi hay xem bói toán trong trang…

Do đặt quá nhiều thứ vào trong một trang và có vẻ vẫn đang ở giai đoạn beta nên tốc độ nạp trang hay làm bất cứ cái gì cũng chậm.

Đối với người dùng không am hiểu nhiều về kỹ thuật thì sẽ mất nhiều thời gian để tìm hiểu và làm quen với các khái niệm, cũng như gặp nhiều khó khăn trong việc tùy biến trang cá nhân của mình.

Hiện nay bản Beta vẫn chưa có blog riêng mà blog phải lấy từ Y360 hoặc từ nơi khác theo dạng Feed.

Cái gì bạn không thích thì có thể bỏ đi không cho hiện. Cái gì khó quá thì nhờ bạn bè hướng dẫn, cái gì hay hay thấy ở trang người khác thì dùng chức năng Grab it để lấy về trang của mình.

Vậy làm thế nào để có một trang Mash?

Hiện giờ bạn chỉ có thể có được một Profile nhờ người khác tạo cho mình. Hãy kiểm tra hòm thư Yahoo để xem có ai đã tạo cho bạn chưa thì vào mà Claim cái Profile của mình. Chưa thấy thì nhờ người khác Invite cho một cái là lại vào được thôi.

Hy vọng chút thông tin ít ỏi này sẽ giúp ích cho bạn. Còn lại, bạn nên tự tìm hiểu những sự điều thú vị từ trò chơi mới này.

Advertisements

Responses

 1. Con lo chạy sang mò mẫm bên mash kia mà bỏ quên cái vụ 360 này.Quên xừ nó mất việc comment cho papa của con . Hi hi.:D

 2. Cơ mà papa giỏi quá cơ.Trong vòng có một hai hôm mà papa thu thập và tạo bao nhiêu thứ trong ý.Công nhận là papa làm hoành tráng.:P

 3. Anh GH a , em cung co MASH day ^^ Khi nao anh ghe choi ha 🙂

 4. Đã ghé, hihì. Còn ai có Mash nữa cho GH biết nhé.

 5. Anh Giáo Invite cho em với…^_^!shansongvn@yahoo.com

 6. Bạn GH invite tớ thử Mash xem nào. THanks!

 7. hoangvan6959@yahoo.ca nha GH. Cám ơn nhiều!

 8. Anh invite de em tao mot cai Mash nao 😀

 9. Hiện nay chưa lưu được mà chỉ móc từ Y360 sang thôi. Sau này chắc sẽ có chức năng…nhưng chưa biết thế nào.

  @doudou: ok em yêu.

 10. Em chẳng biết làm mash. Hu hu… Tệ quá, tìm cách lưu lại các entry bên blog mà ko thấy ở đâu cả! Anh chỉ cho em với

 11. Anh “Giáo” ơi.cho em mượn entry này của anh về blog nhé.Thấy nhiều người vẫn chưa rõ về cái Mash này lắm..Mà entry này của anh hơi bị có ích đấy^_^!

 12. Chị không biết là nếu viết 1 entry thì phải viết ở chỗ nào 😀

 13. ko biết cái này có giống facebook ko? nghe qua thì có vẻ hơi hơi có tý 🙂


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: