Đăng bởi: giaohoang | Tháng Chín 2, 2007

Tiết kiệm là quốc sách!

1. Ngày 2/9, dân tình ở HN kéo nhau đi du lịch khắp nơi làm vắng cả thủ đô, trong khi bà con các tỉnh thì lũ lượt kéo về HN thăm thú mấy chỗ tiêu biểu. Năm nay lần đầu tiên người ta mới tiết lộ ngày mất theo âm lịch của Bác Hồ. Phải nói là Bác rất là thực tế nếu không muốn nói là thực dụng (không phải là xấu nhé). Có thể kể ra một số ví dụ như việc theo trường phái cách mạng là phải dùng đến bạo lực chứ không thương lượng như các cụ nhà Nho họ Phan, để đưa đất nước đi lên cứ là phải xuất ngoại (thảo nào mà các cháu ngày nay du học tóe loe làm vắng cả sổ điện thoại của ông Giáo) hay như trong bài này mà ông Giáo (đã) đọc được trên Dân trí:

Câu chuyện về 3 chữ “đinh” – ghi theo lời kể của bác Hồ Ngọc Quýnh – Cục lưu trữ quốc gia

Khoảng cuối năm 1954, đầu năm 1955, khi mới tiếp quản Thủ đô, Trung ương Đảng còn đóng trụ sở ở nhà thương Đồn Thủy, nay là bệnh viện Việt Xô – nơi Bác làm việc.

Bác dặn tôi buổi sáng tranh thủ đọc báo để ghi vào sổ gương người tốt, việc tốt. Rồi sáng sáng, từ 7h đến 7h15, Bác sẽ dành thời gian xem. Nếu có chỗ nào cần lưu ý, Bác lấy bút đỏ gạch dưới và dặn:

– Chú về nói với chú Lương (ông Nguyễn Văn Lương – nguyên bí thứ thành uỷ Hà Nội) thưởng hoặc nhắc địa phương, cơ quan xí nghiệp khen thưởng những người có nhiều thành tích mà Bác đã đánh dấu.

Sáng nào cũng vậy, đọc xong bản ghi chép, Bác cũng chữa câu văn cho tôi. Một lần, tôi đọc báo Nhân Dân và ghi vào sổ: “Tổ sản xuất Dân chủ sản xuất đinh, tháng 1 sản xuất được 50 vạn chiếc đinh, tháng 2 nhờ phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật sản xuất được 60 vạn chiếc đinh”. Đọc xong, Bác lấy bút đỏ gạch bỏ 2 chữ “đinh ở cuối câu rồi nói:

– Chú viết một câu ngắn mà có 3 chữ “đinh”. Phải tiết kiệm giấy mực, công sức và thời gian. Đọc 2 chữ “đinh” mất một giây, cả triệu người thì hết bao nhiêu thời gian.

Tôi còn giữ mãi quyển sổ trong đời họat động công tác. Bác chữa nhiều chỗ, nhưng tôi nhớ nhất câu chuyện về 3 chữ “đinh” trong một câu đó. Hai chữ “đinh” đằng sau Bác gạch bằng bút đỏ. Tôi càng ngày càng thấm thía sự dạy bảo của Bác. Nếu ai cũng có ý thức tiết kiệm như Bác, chắc chắn rằng nền kinh tế của đất nước ta đã khấm khá hơn rồi.”

(http://www11.dantri.com.vn/Sukien/2007/9/195059.vip)

2. Cách đây một năm, các bạn các em lũ lượt cưới làm ông Giáo phải tốn đến hai đề mục trong blog để nói về chuyện đó. Một năm sau, với sự cật lực của bố mẹ các cháu rốt cục thì đó đây trên blog ta bắt đầu đọc được chỗ này một vạch, chỗ kia hai vạch cứ như là công chúa Fiona sắp sinh ra tiểu Shrek. Việc đặt tên cho các cháu hẳn là nan giải, bởi vì hầu hết bố mẹ các cháu đều có học và ai cũng muốn con mình cứ là phải hơn nhà khác, nghe tên phát là đã thấy sự khác biệt đã thấy nổi bật rồi. Nếu gặp khó khăn trong việc chọn tên, quý vị có thể tham khảo chủ đề mà ông Giáo đã mở 5 năm về trước:

http://www9.ttvnol.com/forum/tiengviet/134551/trang-1.ttvn

3. Có thể thấy xu hướng ở miền Nam người ta hay thích đặt tên kiểu 4 từ dù có thể đấy không phải là kết quả của việc ghép hai họ của bố và mẹ vào tên con. Kinh khủng nhất là trong khi thực hiện công việc của mình (liên quan tới hơn một vạn người) ông Giáo thấy có tên cực dài dòng như Touprong Nguyễn Cléo Thiên Hà hay (…) Ngọc Minh Mỹ Nữ Nguyễn Lan Anh.

Căn cứ theo nguyên tắc của bác Hồ ở trên thì việc đặt tên dài dòng là tốn phí tiền của thời gian của xã hội. Thêm một từ nghĩa là trong tất cả các giấy tờ văn bản liên quan đến cá nhân đó phải viết thêm một từ nữa, bao gồm mà không hạn chế từ chứng minh thư, hộ khẩu, bằng lái xe, giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp, phiếu phạt vi phạm giao thông, hóa đơn điện thoại, giấy mời…vv. Nếu quy ra mực chắc phải tốn ít nhất một catridge mực của máy in HP, còn quy ra thời gian thì bỏ rẻ cũng mất cả ngày để viết/gõ thêm cái từ đó trong tất cả các giấy tờ văn bản. Mà dân số Việt Nam có bao nhiêu người? Chỉ cần 1 triệu vị có tên thừa ra một từ thôi thì không biết hãng HP sẽ thu lợi đến nhường nào, và chúng ta sẽ tốn kém thời gian đến mức nào.

Bài học rút ra từ chuyện này là: lần tới quý vị đẻ con, hãy đặt tên ngăn ngắn một chút!!!

Advertisements

Responses

 1. hahaha =))

 2. Hay là “Giáo Hoàng” thay cho T K H??? Tiết kiệm được nhiều mà còn có tác dụng quảng cáo ko công cho Vatican!!!

 3. Nếu con có con chắc chắn sẽ bon chen cho nó cái tên 4 chữ
  Nhưng may thay em ko định chồng con gì hết
  HP mất 1 khoản thu ^ ^

 4. nào nào, e hèm… Không đụng chạm nhá >:P

 5. Đang suy nghĩ rằng sau này có nên đặt tên lạ lạ một chút cho con cái của mình hay không? Chứ 12 năm phổ thông, 5 năm DH thấy tên đẹp hay lạ toàn lãnh đạn. :))

 6. Sau này con Giáo Hoàng sẽ tên gì nhỉ?! 😉 Dĩ nhiên không phải tên Nghiêng rồi vì đến 7 ký tự –> Phí quá! Gọi là Ấy cũng không đựoc, có đến hai ký tự và những hai cái dấu! Chắc tên H. Mỗi lần: Hắc ới ời, Hắc ú ù…! Hay là C : Xê ra anh bảo này! Hay phết nhỉ! :))

 7. Tên con GH chắc chắn phải có vợ GH thông qua, người mà giờ này vẫn chưa biết là ai, vì vậy cái mối lo này vẫn chưa phải là mối lo trước mắt. :))

 8. haaa đang định đặt tên cho con tương lai 4 chữ cái, thế này thì thôi vậy. nữ thì: “Gái”, nam thì “Giai” cho gọn vậy. heeee

 9. Đặt là Giai vẫn dài, đặt là Nam cho tiện em ạ. Con gái đặt là Nữ.

 10. Tên em ngắn chưa, cả họ cả tên bằng cái họ Nguyễn của người ta

 11. Thâm quá cú ạ.

 12. Bao giờ bác Kú bị xử bắn, nhớ tiết kiệm gọi một lần thôi nhé.

 13. Viết một câu chuyện dài 894 chữ để giải thích cho việc tiết kiệm 2 chữ, sau đó đổi tên 1 thành phố từ 2 chữ lên 5 chữ.

 14. đúng là cũng có thâm thật =))


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: