Đăng bởi: giaohoang | Tháng Tám 10, 2007

[Movie] Thông tin bên lề của Transformer

Cuối cùng thì cũng được xem. Nói chung xem ở rạp rồi vẫn muốn xem lại, rồi chờ đến khi nào có đĩa D20 thì mua về tiếp tục ngồi xem nữa. Phim có em Megan Fox nóng bỏng, thằng cu đóng Disturbia, lại có một anh nam diễn viên gì cầm khẩu phóng lựu trông rất ngầu.
Ông Giáo thích tất cả những phim gì về người máy. Hôi xem I robot thấy cái máy vàng vàng chuyên phá nhá nó vươn mình đừng dậy, từ một cỗ máy hình hộp bé tí nó chuyển động đưa các bộ phận ra thành cái máy to uỳnh là đã khoái lắm rồi. Không thể ngờ được là một thời gian sau người ta dàn dựng được một bộ phim với toàn các cỗ máy như vậy.
Chuyện phim thì lại cảnh thế giới hỗn loạn, nói chung là nhiều phim như thế rồi, gần đây nhất là Die Hard. Mọi người cứ hay chê nội dung không có gì, nhưng ô, đây là phim về Robot cơ mà. Chỉ riêng thế thôi là đã quá đủ rồi. Chỉ riêng xem bọn nó biến hình thôi là đã đủ thích thú lắm rồi, trí tưởng tượng của mình cũng ko thể bay bổng đến mức đó. Chưa kể biết bao nhiêu màn cận chiến trong phố xá, giữa các tòa nhà nữa.
Phim có nhiều đoạn hài hước làm giảm bớt sự căng thẳng, mà có mấy đoạn bọn Robot hài không thể chịu được như đoạn đến nhà cậu bé, biến thành ô tô đậu la liệt trong vườn. Hic….nói chung là phim quá hay, ko biết lời nào để tả nữa….
t_18778_r_rgb.jpg picture by giaohoang

Ý tưởng thực hiện Transformers

Steven Spielberg không phải là nhà sản xuất duy nhất có ý tưởng đưa sản phẩm đồ chơi robot biến hình Transformers lên màn ảnh. Trong lúc nhà sản xuất Lorenzo di Bonaventura đang bàn về việc làm phim về các đồ chơi của hãng Hasbro với Brian Goldner (điều hành chính của Hãng Hasbro), thì Tom DeSanto cũng có ý định hợp tác cùng Don Murphy trong việc thực hiện một bộ phim về robot Transformers của riêng mình. Tư tưởng lớn đã gặp nhau, những nhà sản xuất tên tuổi của Hollywood đã cùng nhau làm nên bộ phim xứng tầm siêu phẩm của năm 2007: đạo diễn lừng danh Steven Spielberg, đạo diễn Michael Bay, nhà sản xuất Lorenzo di Bunaventura (phim Shooter | Thiện xạ), DeSanto (loạt phim X-Men | Dị nhân), Don Murphy (phim Natural Born Killers | Những siêu nhân bẩm sinh), và Ian Bryce (phim Saving Private Ryan | Giải cứu binh nhì Ryan).

Ngay từ đầu, các nhà làm phim nhận thức rất rõ: làm phim về đồ chơi Transformers có nghĩa là tôn vinh một món đồ chơi có lực lượng người hâm mộ đông đảo, và phải giữ được sự ủng hộ của họ nếu đưa đồ chơi này lên phim. Có nghĩa là hình ảnh, tinh thần của món đồ chơi không hề bị mất đi. Lorenzo di Bonaventura nói: “Cái khó nhất của việc vượt qua những giả định của người xem về robot là ở chỗ, chúng tôi không được để mọi người biết nội dung phim là gì cho đến khi chúng tôi trình chiếu bộ phim. Vậy nên chúng tôi phải tập trung phát triển một cốt truyện xung quanh những nhân vật là con người, tìm diễn viên thích hợp nhất, thực hiện các hiệu ứng hay nhất có thể. Phần còn lại sẽ tự nó giải quyết.”

Hãng đồ chơi Hasbro và hãng phim Paramount rất hào hứng trong việc đưa một sản phẩm đồ chơi thành công lên màn ảnh với tư cách của một phim hành động kỹ thuật cao. Cuối cùng, DreamWorks và Paramount đã hợp tác thực hiện bộ phim này. Những lần hợp tác trước của hai hãng đã cho ra đời các bộ phim làm nức lòng khán giả yêu điện ảnh như Dreamgirls | Giấc mơ danh vọng, Collateral | Thỏa hiệp (đạo diễn Michael Mann), Saving Private Ryan | Giải cứu binh nhì Ryan.

Và người đạo diễn mà Spielberg chọn để dàn dựng bộ phim chính là Michael Bay. Michael Bay trở nên rất nổi tiếng với các bộ phim ăn khách như Armageddon | Ngày tận thế (năm 1998), Pearl Harbor | Trân châu Cảng (năm 2001). Bộ phim mới nhất Michael Bay tham gia với tư cách tổ chức sản xuất sẽ được phát hành tháng 12 năm nay, The Horsemen | Kỵ sĩ, với sự tham gia của Dennis Quaid, Chương Tử Di, Peter Stormare và Eric Balfour.

Xây dựng kịch bản

Khi Steven Spielberg mô tả câu chuyện mình muốn xây dựng cho Michael Bay nghe, thì câu chuyện lúc ấy rất đơn giản: một cậu bé cùng một chiếc xe mà thực chất là một người máy biến hình. Chắc chắn để câu chuyện phim thú hút người xem thì không thể dừng lại ở cốt lõi một ý tưởng; sự thành công của nó nằm trong tay những nhà biên kịch tài ba.

John Rogers, một trong ba người xây dựng kịch bản gốc, đã nhiều lần lên mạng “trấn an” giới hâm mộ đồ chơi Transformers rằng những nhà làm phim hiểu rõ nhiệm vụ họ phải làm. Với sự tôn trọng người hâm mộ, Rogers đã tiếp cận ý tưởng chủ đạo theo cách mà hãng DreamWorks đề ra: phát triển một câu chuyện quanh con người / không phải là người máy. Những người cùng chung sức với John là Alex Kurtzman và Roberto Orci. Kurtzman nói, “Ý niệm ẩn bên trong các món đồ chơi chính là, mọi thứ xung quanh chúng ta, xe cộ, công nghệ… đều có tình cảm & cảm xúc. Chúng ta không biết vì chúng ở một dạng khác. Đây là điểm nhấn để khai thác trong phim.”

Theo đạo diễn Michael Bay, chính các tác giả kịch bản đã giúp việc lựa chọn robot dễ dàng hơn. Ban đầu Michael lên kế hoạch làm những con robot mới, có tên là “Những cỗ máy kết hợp”, nhưng làm vậy quá tốn kém trong việc huy động nhân lực, huống hồ làm cho chúng trông giống như thật.

Các nhà làm phim cũng dành thời gian xem lại phim The Transformers chiếu trên truyền hình vào những năm 1980, cũng như phim hoạt hình cho đến khi họ quen với những thế hệ robot đầu tiên.

Sự tham gia và giúp đỡ của quân đội

Đạo diễn Michael Bay nói, “Tôi muốn chuyện phim phản ánh một sự ảnh hưởng trên toàn cầu, nên tôi rất cần đến sự hợp tác của các lực lượng quân đội. Tôi đã cùng hợp tác với Bộ Quốc Phòng trong một vài sự vụ và tôi cũng biết nhiều quy tắc căn bản của họ.”

Các cơ quan quân sự được mời tham gia và họ cũng có nhiều ý tưởng riêng của mình. Trong phim có các cảnh quay tại nhiều căn cứ không quân như Holloman, Kirtland, Edwards, và cả Lầu Năm Góc – trụ sở của Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Vì hợp tác với quân đội nên các nhà làm phim có thể “mượn” các thiết bị cao cấp mà không nơi nào khác có được, từ các loại súng hiện đại đến các máy bay chở hàng hóa C-130, và máy bay chiến lược C-17. Hầu hết các vai liên quan đến quân đội, kể cả vai phụ, đều được đảm nhiệm bởi các nhân viên quân đội hoặc từng tham gia quân đội trước đây.

Transformers là bộ phim điện ảnh đầu tiên được quay bên trong và xung quanh khu vực Lầu Năm Góc kể từ sau sự kiện 11 tháng 9. Cả diễn viên và nhân viên đoàn làm phim hiểu rõ trách nhiệm của mình nên phải tuân thủ hướng dẫn đến từng chi tiết. Khi bộ phim hoàn tất, toàn bộ đoàn làm phim được mời đến thăm và làm lễ tưởng niệm tại nhà nguyện tưởng nhớ những người đã mất trong sự kiện 11/9.

Các pha hành động mạo hiểm

Trong phim, mỗi diễn viên dường như đều cảm nhận được sự thích thú các pha mạo hiểm của đạo diễn Michael Bay. Ngay cả diễn viên hơn 60 tuổi như Jon Voight – cha đẻ của diễn viên Angelina Jolie (vai Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng) cũng phải diễn các cảnh ngã xuống nền đất trong các cảnh hỗn loạn.

Một trong những cảnh quay nguy hiểm nhất trong phim là cảnh trên đại lộ liên bang 210, hay còn gọi là Foothill Freeway. Cảnh này quay robot biến hình trong khi chạy với tốc độ 80 dặm 1 giờ (gần 130 km/h).

Trong cảnh Megatron truy đuổi nhóm của Sam và Autobot, các cascadeur chỉ có một ngày để thực hiện pha mạo hiểm với chiếc xe buýt. Diễn viên đóng thế Richard Epper lái chiếc xe buýt trong khi đạo diễn các pha hành động Ken Bates đi theo trong một chiếc xe gắn camera. Richard chạy với tốc độ 60 dặm 1 giờ (hơn 95 km/h). Khi đạt đến tốc độ cao như vậy, chiếc xe buýt đổ sang một bên làm đứt sợi dây cáp an toàn. Khi chiếc xe buýt nổ tung, nó bị xé làm hai phần, lúc ấy Richard ấn một cái nút kích hoạt cho nổ phần sau của chiếc xe trong khi phần trước bị tung lên trước khi rơi xuống đất.

Dù các nhà làm phim đã lên chi tiết cẩn thận cho các pha mạo hiểm nhưng không thể dám chắc điều gì.

Kỹ xảo điện ảnh

Việc đầu tiên của chuyên viên đồ họa là dùng các định luật vật lý để tính toán cách di chuyển của các nhân vật người máy trong phim. Họ phải làm cho các chuyển động của robot thật uyển chuyển, khơng cứng nhắc vì kích thước và trọng lượng của robot.

Các chuyên gia đồ họa không chỉ ngồi làm tại máy vi tính mà còn phải đến trực tiếp địa điểm quay, thực hiện các đo đạc và tính toán tại chỗ, rồi đem dữ liệu về studio kỹ xảo. Những robot trong phim có một diện mạo đẹp như vậy là nhờ vào độ phân giải cực kỳ cao: bình thường thì chỉ cần 500 pixels, (trong khi 300 pixels là đủ để rửa ảnh kỹ thuật số), nhưng hình ảnh trong phim lên đến 8.000 pixels (gấp 16 lần).

Nếu làm phim vào khoảng 3 năm trước thì các kỹ xảo hiện đại của Transformers sẽ không thể thực hiện được, nhưng hiện nay với sự ra đời của các siêu máy tính sử dụng bộ vi xử lý 64-bit (có thế chạy các ứng dụng video độ phân giải cao), hình ảnh kỹ xảo đã đạt đến trình độ mới. Có thể nói Transformers đã làm nên một chuẩn mực mới cho những gì có thể thực hiện được trong phim ảnh.

(Theo MPR)

Advertisements

Responses

 1. E cung~ cho` dai` co? tu ca thang nay rui :((
  Hic, nhung nghe anh bao? phim co actrice hot qua’ lam` em dang lan tan ko biet co khuyen khich boyfriend xem ko 😀
  Hi`, dua` thoi chu ai cam’ duoc bao h anh nhi 😀
  De xem phim nay xong em vao lai blog anh doc chuyen ben le sau 🙂

 2. em chờ lâu quá nên đã mua game phim này về chơi , đc cái đồ họa còn đỉnh hơn cả phim ạ , 😀

 3. phim em mong chờ nhất năm nay đó 😀 hy vọng em sẽ ko điên đến mức lon ton ra Mega xem nhiều hơn 1 lần

 4. Thi xong đi coi

 5. Xem hoàng tráng lắm anh GH ạ, em diễn viên thì cực hot luôn!
  Gì chứ mấy ông đạo diễn gạo cội đó ko làm bà con thất vọng đâu, xem thích mắt cực! Mặc dù nội dung thì ko có gì đặc sắc lắm, chỉ là chuyện giả tưởng về người ngoài trái đất giữa 2 phe robot tốt xấu muốn chiếm lấy cái hộp năng lượng gì đó. Thế nào mà cái hộp đó lại lọt xuống trái đất. Cũng có nhiều cảnh buồn cười lắm, xem ngộ nghĩnh vì thấy mấy ông đạo diễn biến bọn robot trở nên đáng yêu như những toys của trẻ em ý, rất tinh nghịch. Nhớ đi lên rạp xịn xem âm thanh nổi ý, thế mới đã!

 6. Em xem DVD lởm rồi, chờ khi nào Megastar chiếu thì đi xem lại, hix!


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: