Đăng bởi: giaohoang | Tháng Sáu 8, 2007

Làm khách – Tiếp khách

Đã lâu lắm rồi không tiếp khách kể từ khi phái đoàn Việt Kiều “Thúy Nga Paris” tới nhà. Tiếp khách cũng phức tạp, vì cùng một món ăn nhà này ăn kiểu này nhà khác lại ăn kiểu khác, mà mỗi người lại cũng mỗi khác nữa. Nhạt thì có nhà cho thêm nước mắm, có nhà lại cho gia vị. Rau muống xào có nhà cho dấm, trong khi phần lớn lại vắt chanh. Mắm tôm với tỏi thứ không thể thiếu trong nhiều món nếu không muốn nói là thiếu thì sẽ mất hết cả vị, thì không phải ai cũng ăn được.

Chỉ cần nói đơn giản về việc xới cơm đầy hay vơi cũng là cả một vấn đề. Nếu người ta ăn chỉ lưng lưng bát cơm thôi mà mình xới đầy lên như là cơm cúng tất sẽ gây khó xử cho khách. Nếu người ta thuộc diện ăn khỏe mà mình lại xới theo kiểu lịch sự thanh cảnh thì khách sẽ phải bấm bụng ăn mà không được thoải mái lắm. Ông Giáo thuộc loại ăn phải đủ và phải ngon, biết bao nhiêu lần méo mặt vì đi làm khách. Kêu thì cũng không tiện, vì người ta ăn “lấy hương lấy hoa” chứ ai “ăn để sống” như mình. Father of a monkey chứ ăn cứ phải no rồi mới nói chuyện. Bữa nào mà lại cứ rau dưa, đậu (mà không nhồi thịt) thiếu đạm động vật y như rằng là không chịu được. Nghĩ lại thấy mình xôi thịt thật.

Xung quanh chuyện tiếp khách và làm khách cũng có mấy chuyện buồn cười:

Khách đến cũng hơi muộn. Chủ nhà hỏi: “Bác đã ăn cơm chưa?”. Khách thật thà: “Chưa, đã ăn gì đâu”. Chủ nhà: “Bác cứ đùa”. Thế là chả mời gì nữa. Khách móm.

Một ông ngồi nhâm nhi ở mâm cỗ với mọi người. Có bà bảo: “Cái ông này chỉ uống thôi chứ có ăn mấy đâu”. Ông kia: “Bà nói thế chết tôi!”

Một người cầm đũa gắp một miếng rõ ngon lên. Người kế bên: “Thôi cứ ăn đi đừng gắp cho tôi nữa mà”. Người kia: “Tôi gắp cho tôi chứ có gắp cho bác đâu”.

Advertisements

Responses

 1. Humour persons u r ! ^^

 2. he.he…thế có ai đi làm khách mà mang theo bát đủa ko?

 3. Như cái mâm cỗ ở cái ảnh kia là có vẻ lý tưởng, ngon, đủ đấy anh nhỉ :D, trừ đĩa giò ra ;))!
  Em khảnh ăn nên đi ăn cơm khách hay đi ăn tiệc đều vô tư, vì đi ăn ngoài không hợp khẩu vị quen rồi :D!

 4. Đúng là anh xôi thịt thật =)) ha ha

 5. – Khách đến cũng hơi muộn. Chủ nhà hỏi: “Bác đã ăn cơm chưa?”. Khách thật thà: “Chưa, đã ăn gì đâu”. Chủ nhà: “Bác cứ đùa”. Thế là chả mời gì nữa. Khách móm. <— Cái này chắc chỉ ngoài miền Bắc thôi. Trong Nam, hỏi người ta ăn cơm chưa cũng đồng nghĩa rằng người hỏi quan tâm đến bao tử người khác thật lòng, chỉ cần trả lời “chưa” một phát thôi là họ sẽ dọn cơm ra, hoặc ra quán ngay.

 6. Mâm này trông màu mè thế thôi chứ ko chất lắm, anh ăn bị đói.

 7. Hôm nào đến thăm ông Giáo mới được!

 8. Còi điêu!

 9. @chuckle: điêu là gì? 😐

 10. Em phân vân mỗi câu anh Giáo kết luận : ” Nghĩ lại thấy mình xôi thịt thật.” =))

  Mâm trên kia mà 6 nguời như em ngồi ăn là cũng bị đói.

 11. Đúng là mỗi nhà mỗi kiểu thật. Nhà em mà nấu ăn mời khách là toàn thừa thôi (Bác nào mà dám bảo “Không ngon nên mới thừa” là em uýnh đấy nhá ^^!). Căn bản chỉ tại cái tính cẩn thận, thà thừa còn hơn thiếu của phụ huynh. Nhiều lúc thấy cũng lãng phí, nhưng khách lâu lâu mới đến chơi nhà một lần, chả biết sức ăn của người ta thế nào thì cứ quá tay lên một chút là tốt nhất :D.

 12. em biet vi` sao anh doi’ roi` …

  … vi` ko co’ coca chu*’ j =)) 😀

 13. Tiếp khách đúng là phải như thế…


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: