Đăng bởi: giaohoang | Tháng Ba 5, 2007

:: Sách :: Những giấc mơ của Einstein

Một trong những cuốn sách best-seller hiện nay. Tất nhiên, sách bán chạy thì cũng có nhiều loại và ông GH không dễ gì bỏ tiền ra mua sách, mặc dù ông rất là thích đọc sách cũng như thích được tặng sách (điều mà ông hay nói úp úp mở mở trong ngày sinh nhật của mình). Nhưng báo Lao Động mà giới thiệu thì có thể tin dược, vì từ trước tới giờ tờ báo này giới thiệu nhiều cuốn sách rất được, họ không hề giới thiệu kiểu giật gân lá cải. Thế là tôi chạy ra Đinh Lễ, cửa hàng Minh Trí nho nhỏ ngay cạnh cái ngõ. Mặc đù không nhớ rõ tên nhưng tôi vẫn nhanh chóng tìm ra được “nó”. Ra Tết, người đi mua sách đông ra phết, như thế cũng tốt. Và dù sao, ông GH vẫn đánh giá cao những người mua sách ở hiệu sách hơn những người mua sách ở sạp báo.

Không nghi ngờ gì, chủ đề thời gian vẫn luôn là chủ đề yêu thích của ông GH và dường như ông ta bị ám ảnh bởi chủ đề đó. Liệu ta có thể thay đổi được quá khứ không? Liệu ta có thể biết trước tương lai không? Nếu biết trước ta có thể thay đổi được không hay bất cứ một sự thay đổi nào cũng sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc? Nghe có vẻ nặng màu sắc phim ảnh, bởi những vấn đề như thế đã được rất nhiều bộ phim khai thác, ví dụ như Timecop, Time Machine, Back to the future, Terminator, Butterfly Effect, 2009 Lost Memories…vv. Và thêm nữa, Einstein vẫn luôn là một nhà khoa học được GH hâm mộ, bởi vì ông là một người rất hài hước và quan trọng hơn, lý thuyết của ông hết sức thú vị, nó đã ảnh hưởng cực kỳ nhiều nếu không muốn nói là làm căn bản cho nền vật lý hiện đại.

Trong cuốn sách dày 160 trang khổ nhỏ này của Alan Lightman, Einstein chỉ thoảng qua xuất hiện trong một vài chương. Phần lớn nội dung của cuốn sách đưa ra những giả định siêu thực về một hay nhiều thế giới trong đó con người có những cách ứng xử tương đối khác nhau đối với thời gian. Tác giả đã cào bằng nhiều giá trị cơ bản để cười một cách mỉa mai vào phần lớn những đối tượng xuất hiện trong những thế giới đó. Và thông qua đấy, ông đã chuyển tải nhiều thông điệp ẩn dụ rất đáng phải suy nghĩ tới độc giả. Sẽ như thế nào nếu thời gian xoay vòng tròn và mọi thứ lặp đi lặp lại? Sẽ thế nào nếu ngày mai là ngày cuối cùng của thế giới? Có gì ảnh hưởng không nếu thời gian trôi nhanh trôi chậm? Nhân và quả (như đã nói ở trên) thì sao? Hàng loạt những câu hỏi như thế, và người đọc không thể không động não trước những câu hỏi đó. Cuốn sách này cần phải được đọc ít nhất 2 lần: một lần để biết, và một lần để chiêm nghiệm.

Có lẽ nếu dùng hàng ngàn từ ngữ nữa để ca ngợi thì cũng không thể hiện hết cái hay của “Những giấc mơ của Einstein” được. Và cũng không thể nào giải thích hay bình luận thêm, bởi vì tương tự như thế không ai đi giải thích một câu chuyện cười hay làm rõ ý nghĩa của một câu chuyện ngụ ngôn cả. Một trải nghiệm đáng có đối với bất cứ người nào, là đọc “nó”.
Advertisements

Responses

 1. Chú đọc mấy lần òi? Gửi vào Nam cho con đọc đi ;))

 2. Chú còn chưa đọc hết, những đã nghĩ ngay đến việc phải đọc 2 lần rồi.
  Trong đó con ko mua được à, có 18K thôi mà 😛

 3. nếu thời gian vẫn dừng lại là ngày 5/3 và thời tiết ở Huế ko có mưa thì công cuộc đi tìm nghệ thuật của em dễ dàng biết chừng nào ? Amen ! Mong Huế nắng to !!!

 4. Nghe quảng cáo hay quá, lại mất toi ít tiền mua sách rồi hehe

 5. anh oi gu*?i sang day cho em 1 cuon ^^

 6. Hix, chú thông cảm con còn bị ám ảnh bởi vụ Da Vinci, lúc đó đứt mất 10 ngày ăn sáng. Kiều này chỉ có 2 ngày thôi, đỡ quá chú nhỉ? Thứ 2 tuần sau nghỉ học buổi chiều con “bay” qua nhà sách. ^o^, Còi cũng đi mua sách như ng ta chứ bộ 😀

 7. Anh có biết em là ai đâu nhỉ….he he….

 8. bác GH cho em mượn ^^

 9. àh, mà có dc đọc lần 3rd k bác 😀

 10. Chỉ có thể đọc “nó”, ông GH nói đúng lắm, vì kg thể miêu tả “nó” được 😀


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: