Đăng bởi: giaohoang | Tháng Ba 4, 2007

Giới thiệu phim: The Good Shepherd

The Good Shepherd có nghĩa là Đức Chúa trời. Để biết tên gọi này có liên quan gì đến bộ phim tâm lý – điệp viên đang được nói đến ở đây thì bạn phải xem mới hiểu.

Câu chuyện xoay quanh một nhân vật Edward Wilson ở những năm 30 của thế kỷ 20, cho tới tận những năm 60 sau này với sự kiện Mỹ tấn công vào vịnh Con Lợn của Cuba. Là con trai của một cự lính hải quân, với những phẩm chất đặc biệt như sự thông minh, lòng trung thành tuyệt đối với nước Mỹ, Edward được nhận vào Văn phòng tình báo (Office of Strategic Services – OSS, tiền thân của CIA sau này). Trở thành một nhân viên được tin tưởng và dần dần thăng tiến, Edward hồ nghi tất cả những người xung quanh mình và phần nào đánh đổi bằng hạnh phúc gia đình. Và rồi ông này cũng phải trả giá nhất định khi lựa chọn giữa gia đình hay công việc mà mình theo đuổi.

Nội dung chính của phim tập trung vào thời kỳ đầu của CIA, cuộc chiến tranh lạnh, các mối quan hệ phức tạp của giới điệp viên và nhân viên tình báo. Trong thế giới này, con người phải hy sinh nhiều nhất là về góc độ gia đình, phải sống cuộc sống khác nhất là với những điệp viên nhị trùng, và thậm chí là phải đánh đổi cả mạng sống của mình nữa. Ai là thật, ai là giả trong cái thế giới đó? Ai là ta, ai là địch? Đây không còn là một bộ phim anh hùng kiểu James Bond nữa, mà nó dựa trên những nhân vật có thật như Edward chính là dựa vào cuộc đời của James Jesus Angleton (người đứng đầu bộ phận phản gián của CIA) và Richard M. Bissell, Jr., nhân vật Arch Cummings là dựa trên cuộc đời của điệp viên Kim Philby (người từng học ĐH Cambridge, thăng tiến dần trong cơ quan tình báo Anh và cuối cùng bị phát hiện là điệp viên cho Liên Xô). Trong phim ta sẽ thấy nước Mỹ e sợ Liên Xô và chủ nghĩa cộng sản đến thế nào, và họ đã phòng xa bằng cách can thiệp khắp nơi như thế nào.

goodshepherd02.jpg

Matt Damon trong vai chính diễn khá ổn, cực kỳ hợp với nhân vật này: ít nói, trầm lặng, lạnh lùng, và ấn tượng nhất đoạn gần cuối khi nhân vật lẳng lặng cầm cặp lùi lũi đi, một người được coi là linh hồn của CIA. Tuy nhiên nhân vật không gây cho ta cảm giác “thông minh” vì gần như hắn không nói nhiều và cũng không đưa ra những quyết định mang tính chất đột phá hay xử lý thật hợp lý. Angelina Jolie thì thật tuyệt vời, cả diễn xuất lẫn ngoại hình. Không có gì để chê về dàn diễn viên cả.

goodshepherd03.jpg

Phim có khá nhiều tuyến nhân vật, nhiều sự kiện, thời gian đan chéo nhau nên cần tập trung thì mới nắm bắt được. Đương nhiên, đây không phải là một bộ phim dành cho bọn trẻ ranh xem giải trí. Có lẽ ai muốn hiểu kỹ hơn nội dung phim thì nên tham khảo Wiki cho rõ: http://en.wikipedia.org/wiki/The_Good_Shepherd_%28film%29. Phim đang chiếu ở rạp Megastar.

Thông tin về bộ phim: http://imdb.com/title/tt0343737/

goodshepherd01.jpg
Advertisements

Responses

  1. tên tiếng Việt là hồ sơ 1 điệp viên thì phải ạh 🙂

  2. em không hiểu ý nghĩa của chi tiết cắp cặp cuối film lắm ạ :-??

  3. Em xem cái ảnh cuối cùng ở trên, nó cũng là đoạn cuối phim khi mà Edward đứng với Richard Hayes, người bạn từ thưở nhỏ trong hội kín và sau này là giám đốc CIA. Richard thông báo với Edward về sự ra đời của CIA, và rất cần Edward tham gia, vì ông coi như là linh hồn của tổ chức đấy. Edward lắng nghe, im không nói gì, và sau đó cắp cặp đi. Việc im lặng thể hiện đúng bản chất của Edward, vẫn thế, kiệm lời, lạnh lùng, không đồng ý cũng không từ chối. Tuy nhiên về mặt logic mà nói thì ta có thể hiểu là với lý tưởng như của ông ta thì im lặng là đồng ý rồi. Còn chi tiết cái cặp thì mình thấy rõ là đi đâu Edward cũng cầm theo cả. Ngay trong đoạn đó Richard có nói: “Biết đâu anh cũng có hồ sơ riêng về tôi chưa biết chừng!?”. Hình ảnh chiếc cặp cũng có ý nghĩa đấy chứ?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: