Đăng bởi: giaohoang | Tháng Một 21, 2007

Văn hoá lẩu (Văn hoá thì hơi to, tóm lại là lẩu)

“Trời lạnh thế này đi ăn lẩu đi!”. Cứ 10 nhóm tụ tập đi chơi thì thể nào cả 10 nhóm cũng phải có người nói ra câu đấy, cứ như kiểu đi hát karaoke là phải hát “Lời của gió”. Cái sự ẩm thực nó vốn hạn chế, hiếm có món nào lại tổng hợp được nhiều thứ như món lẩu “tả pí lù” này chưa kể trời rét nó còn thấm đượm mùi lẩu vào tóc, vào người rất là sung sướng. Lẩu lại có thể phục vụ cho nhiều người một lúc. Vì vậy mà người ta thích lẩu.

Lẩu xuất phát từ đâu thì không rõ, nhưng chắc chắn nó bắt nguồn từ Sài Gòn rồi du nhập ra Hà Nội. Trong một thế giới toàn cầu hoá, thế giới phẳng như thế này thì chuyện toàn quốc hoá chả có gì là lạ cả. Tết ở HN có thể có hoa mai vàng và ở TP HCM có thể có hoa đào nở. “Một thành phố pha trộn nhiều nền văn hóa, nhiều vùng đất và rất sẵn sàng du nhập, tiếp nhận cái mới, bởi thế “lẩu” cũng là một nét văn hóa ẩm thực rất riêng của người Sài Gòn vậy”, bài viết trên Ngoisao đã nói thế.

Mới hôm vừa rồi, tôi có đọc báo nói về chuyện nước lẩu. Nghĩa là nước của các hàng phần lớn là nhập về từ Trung Quốc theo can rồi đổ ra cho vào nồi. Nước dùng cho vào can mang mấy ngày trời mới về HN, chuyện thiu thối là điều hiển nhiên. Còn nếu không thiu không thối, ắt hẳn người ta phải cho vào đó chất gì đó tương tự như chất được nhắc đến trong
Phở và quái thai“. Thế nhưng mà cả chiều nay tìm đỏ mắt trên mạng không thể ra được bài viết đó. Không rõ có phải một thế lực nào đó đã chỉ đạo để xoá toàn bộ các bài viết về việc này hay không?

Đấy là lẩu nói chung, còn kinh nhất là lẩu ở Phùng Hưng bởi vì:

– Giấy ăn là giấy tái sinh bẩn bẩn đen đen hôi hôi (cái này báo nói mãi rồi, nhiều hàng ăn ở HN toàn dùng giấy kiểu này)
– Cốc trà đá tráng qua nước không rửa, nên dính đầy mỡ (chưa kể đá là đá nước máy, cái này đương nhiên)
– Bát đũa rửa trong những chậu nước đục ngầu và cực kỳ hạn chế nước rửa bát (cũng là thực tế ở nhiều hàng ăn khác).

Người nói cứ nói, còn người ăn thì cứ ăn, chả ảnh hưởng gì được cả. Đến Khách sạn mấy sao với quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP hay ISO các kiểu vẫn bị cơ mà.

Cuối cùng, xét trên quan điểm lẩu và học từ bộ phim Swing Girls thì có tất cả 5 loại người:
1. Người thích ăn lẩu
2. Người không thích ăn lẩu bị buộc phải ăn lẩu
3. Người thích ăn lẩu bị buộc không ăn lẩu
4. Người không ăn lẩu
5. Người bán lẩu
Ông GH quyết định chuyển từ dạng thứ 2 sang dạng thứ 4. Thế còn bạn, bạn thuộc nhóm nào?
Trên quan điểm lẩu, bạn thuộc nhóm nào?
Người thích ăn lẩu

13

Người không thích ăn lẩu bị buộc phải ăn lẩu

3

Người thích ăn lẩu bị buộc không ăn lẩu

4

Người không ăn lẩu

0

Người bán lẩu

3


Sign in to vote


Responses

  1. Em thích ăn lẩu nhưng sợ ăn lẩu hàng :((!!! ăn lẩu nhà cơ he he

  2. Trời lạnh thế này mah có lẩu thì =P~… 8-|…

  3. Thế không có “Người thích ăn lẩu bị buộc không ăn lẩu” à?

    🙂

  4. Thêm một lựa chọn nữa theo đề nghị của bạn finding.
    Trời lạnh thế này tối đi ăn mực nướng mới thích Nana ạ.

  5. Tình hình là anh Giáo Hoàng rất thích làm em cụt hứng với mấy món em thích nhé :((

  6. Ăn ở nhà thì cũng được.
    Chủ đề ăn uống đến đây chắc dừng rồi, hihi.

  7. Lẩu Trung Quốc ngon lắm!^_^

  8. Nước lẩu sao phải chuyển từ TQ sang? Nấu từ cái gì đặc biệt à?

  9. Thôi! Đề nghị anh GH ko viết nữa :((

  10. hic, cái nước lẩu làm có gì khó khăn mà phải vận chuyển từ TQ sang? Em không nghĩ mấy hàng quán người ta thừa tiền đến thế anh ạ.😀 Nói họ dùng lại nước thừa nghe còn có lý hơn.

    PS: Nếu có tình trạng đấy thật, có khi em chuyển nghề pha chế nước lẩu. Biết đâu lại kiếm bộn tiền :”>

  11. Khổ, báo đăng rồi mà, chắc chắn là báo Lao Động hoặc Dân trí đã đăng rồi. Có điều không hiểu sao anh không thể tìm được bài đăng trên mạng để mọi người xem.

  12. Hà hà anh đợi em tí nhá, em tìm lại cái bài về mực nướng vỉa hè Hà Nội. Hy vọng nó không bị thế lực nào đó chỉ đạo để xoá các bài viết về nó.

  13. An Thang Co–Cho Bac Ha–tren Sapa ngon hon mon Lau thap cam:)

  14. bác nì lạm dụng “Thế zới phẳng” quá :-j

  15. chọn <5> hé hé
    QUOTE “Cuối cùng, xét trên quan điểm lẩu và học từ bộ phim Swing Girls thì có tất cả 4 loại người:”… >> 5 loại người mà bác😀
    bạn j cũng có nick “chấm chấm chấm” zống mình nhỉ😀

  16. Hay anh GH nhầm với gia vị lẩu Trung Quốc? Nếu là gia vị lẩu nhập lậu từ Trung Quốc thì có đây này (bài viết của báo Tuổi trẻ).
    http://ngoisao.net/News/Thoi-cuoc/2007/01/3B9BC6EE/
    Nhưng họ cũng mới đăng bài thông báo kết quả kiểm tra xét nghiệm các mẫu gia vị cho thấy chúng an toàn (?!?)
    http://ngoisao.net/News/Thoi-cuoc/2007/02/3B9BCBFB/
    Nói chung sống trong môi trường mà hàng hàng nấu ăn mất vệ sinh, người người chấp nhận ăn đồ không bảo đảm(kể cả là mấy nhà hàng năm sao hay năm trăm sao nhá!) thì đành dài theo ống, tròn theo bầu thôi.

  17. nhiều người thích ăn lẩu thế để sau này tớ về việt nam mở quán lẩu ,bởi vì bây giờ tớ hiện tại đang rửa bát ở một quán lẩu nổi tiếng ,hic


Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Danh mục

%d bloggers like this: