Đăng bởi: giaohoang | Tháng Mười 30, 2006

Điểm phim: Equilibrium

Năm sản xuất: 2002
Kịch bản và đạo diễn: Kurt Wimmer
Thể loại: hành động, khoa học viễn tưởng.
Xếp hạng trên IMDB: 7.7/10

Các diễn viên chính:

Image John Preston (Christian Bale), Cleric xuất sắc nhất của EQ.
Image Partridge (Sean Bean), đồng sự của Preston, sau bị Preston giết.
Image Brandt (Taye Diggs), kẻ luôn soi mói Preston và có thể cảm giác được người khác nghĩ gì và sẽ làm gì.
Image Mary O”Brian (Emily Watson), một người thuộc phe chống đối.
Image DuPont (Angus MacFadyen), quan chức của hội đồng.

Nội dung chính của bộ phim:
Giới thiệu của Giao_Hoang:


Những năm đầu của thế kỷ 21, thế giới được thống trị bởi những kẻ mặc quân phục và xã hội lúc đó giống như của bọn phát xít. Người ta thấy rằng nguyên nhân của chiến tranh là do sự hằn thù, sự ghét bỏ và người ta quy kết rằng đó là do tình cảm của con người. Vì vậy, tình cảm là kẻ thù nguy hiểm nhất và cần phải loại bỏ nó, qua đó loại bỏ được chiến tranh và các vụ giết người. Tất cả những ai có tình cảm biểu lộ ra ngoài sẽ bị giết chết ngay khi bị phát hiện. Tất cả những vật phẩm mang lại cảm giác cho con người như sách, băng đĩa nhạc, tranh ảnh đều bị phá huỷ. Con người hạn chế tình cảm của mình bằng cách dùng các liều thuốc gọi là Prozium (nghe như là sự kết hợp của thuốc an thần Prozac, cho thêm phần hậu tố “-ium” cho giống tiếng Latin).

Image

Ý tưởng của việc triệt tiêu tình cảm xuất phát từ một người được gọi là Father, và sau đó Dupont là kẻ điều hành. Bộ máy của xã hội này bao gồm chủ yếu là những binh lính mặc đồ đen và đặc biệt nhất là các Cleric (giáo sĩ, linh mục, mục sư). Cleric là những chiến binh được đào tạo chuyên để tìm diệt những người có tình cảm và huỷ hoại những vật phẩm mang lại tình cảm. Họ được trang bị một kỹ thuật đặc biệt để tối ưu hoá các cử động của mình khiến cho hiệu suất chiến đấu tăng 120%, khả năng sát thương tăng 60%. Do vậy khi giáp mặt thì họ có thể chiến thắng các đối thủ và thậm chí một chọi hàng chục.

Image

Mở đầu phim, đội lính và Cleric tới một ngôi nhà để bắt những kẻ chống đối. Thật ấn tượng khi ngay từ đầu, John Preston lao vào phòng tối trong đó có 12 chiến binh đối nghịch và sau đó một mình bắn chết 12 người này trong có vài giây bằng hai khẩu súng hoạt động hết công suất trên hai tay của mình.

Image

Preston là nhân vật chính của chúng ta. Theo như mô tả, Preston là sát thủ vô cùng lạnh lùng. Vợ của Preston bị bắt và giết vì có tình cảm, Preston tự tay giết Pastridge đồng sự của mình cũng vì lý do trên, tuyệt nhiên không có chút tình cảm nào hiển hiện trên khuôn mặt.

Nhưng kể từ khi bắt được một cô gái từ phe chống đối, Preston bắt đầu phát hiện ra mình cũng có tình cảm của một con người. Anh cảm thấy xã hội mình đang sống quá khắc nghiệt, tất cả mọi người sống trong sự đè nén không có tình cảm, như trong một trại tập trung (không phải vô cớ xã hội Equilibrium có biểu tượng chữ thập hơi giống chữ thập ngoặc của phát xít Đức, quần áo trang phục màu xám đen cũng giống, và một số nhân vật trong phim có bộ mặt của người Đức và người Đông Âu), ngày ngày bị nhồi sọ bởi tư tưởng của Father từ những màn hình rộng lớn chỗ công cộng. Dần dần, anh đứng về phía những người thuộc phe phản kháng. Dù bị một kẻ đồng sự liên tục soi mói, tuy nhiên cuối cùng anh đã chiến thắng, giết Dupont, giúp phe có tình cảm phá bỏ mô hình xã hội khắc nghiệt đó.


Giới thiệu dịch từ trên mạng:
Image
Bộ phim Equilibrium diễn ra vào tương lai, trong thế giới của Libria, ngay sau chiến tranh thế giới thứ III. Biết rằng các cư dân trên Trái đất có thể không tồn tại được sau chiến tranh thế giới lần 4, người ta đã thiết lập một hội đồng để giữ gìn hoà bình cho dân chúng. Họ đạt được điều này bằng sự tuyên truyền chống chiến tranh, một thứ thuốc hạn chế tình cảm có cái tên Prozium, và một nhóm chiến binh tinh nhuệ nhất là Grammaton Cleric (các mục sư Grammaton).


Hội đồng của Libria nhận thấy rằng cảm xúc là nguồn gốc của tất cả các cuộc chiến tranh, và nếu không có tình cảm thì sẽ không có chiến tranh nữa; và nếu không có chiến tranh, Libria có thể mãi mãi sống trong hoà bình. Những thứ bị cấm đoán là những thứ khiến người ta có cảm xúc như sách, nhạc, các bức tranh và tất cả các vật dụng cá nhân giá trị khác. Theo luật của Libria, mọi cư dân của Libria được yêu cầu dùng Prozium mỗi ngày. Tuy nhiên, có những cá nhân từ chối dùng thuốc bởi vì họ nhận thấy giá trị tuyệt vời của tình cảm mà không thể bỏ được. Những cá nhân đó được biết đến với cái tên “sense offender”.

Những người phạm tội về tình cảm sẽ dùng mọi cách để giữ tự do của mình. Để tìm và diệt những cá nhaâ đó, hội đồng Libria tổ chức một nhóm chiến binh được gọi là Cleric. Cleric được đào tạo nghệ thuật Gun Kata, một môn võ phân tích tất cả các kiểu và các khả năng của tấn côn
g bằng súng ngắn. Sử dụng môn này, các Cleric có khả năng tiên đoán và thậm chí cảm thấy được hành động tiếp theo của những kẻ phạm tội , cho phép họ phản ứng với những hành động chưa xảy ra. Dù các Cleric cũng là người thường và có thể chết vì các viết thương như bất kỳ người lính nào khác, nhưng việc nắm bắt làm chủ kỹ năng Gun Kata có thể khiến họ dường như bất khả chiến bại trước đạn bắn ra từ súng.

Bộ phim liên quan tới nhân vật John Preston (Christian Bale), một Cleric ở đẳng cấp cao nhất. Anh ta tình cờ làm vỡ và không dùng một liều Prozium và bắt đầu có cảm xúc. Thay vì lấy một liều Prozium khác và tiếp tục dùng nó như bình thường, anh ta quyết định phá bỏ thông lệ hàng ngày. Bên trong, anh ta bắt đầu cảm nhận và có tình cảm, rõ ràng anh ta đã trở thành sense offender. Nhưng bên ngoài, anh vẫn tỏ ra vô cảm.

Preston cuối cùng xác định được nhóm chống đối. Đối với họ, bạo lực, cái chết, chiến tranh, và tội ác là một cái giá nhỏ phải trả để có thể có cảm nhận về sự hạnh phúc, sung sướng, tức giận, buồn bực. Với sự giúp đỡ của nhóm chống đối, sử dụng kỹ thuật và trình độ Gun kata của mình, Preston tìm được cách gặp được nhân vật chóp bu của hội đồng, phá huỷ tận gốc nền văn minh vô cảm và giải phóng mọi người khỏi sự kìm kẹp của nó.

Image

Đánh giá: Đây là một bộ phim có hơi hướm của The Matrix. Tuy nhiên, phải nói là tác giả kịch bản đã đặt một vấn đề rất hay – tạo ra một xã hội không tưởng của tương lai trong đó người nào có tình cảm sẽ bị coi như một tội phạm và phải loại bỏ khỏi cộng đồng, khu vực có chứa các vật phẩm gây cảm xúc sẽ được xếp loại EC-10 (EC chắc là viết tắt của Emotional Content). Nhân vật John Preston có lẽ là nhân vật thành công nhất và ấn tượng nhất trong bộ phim. Anh có vẻ lạnh lùng của Robert Patrick trong phim Terminator 2, lại có vẻ điển trai của Tom Cruise, lại có một thân hình cơ bắp như Jean Claude VanDamme. Những màn chiến đấu, bắn súng của nhân vật này thật chuẩn xác và đẹp mắt. Giọng nói của nhân vật này khi trả lời Dupont cũng có cái gì đó trúc trắc cực kỳ người máy, cực kỳ lạnh lùng. Hầu như trong toàn bộ phim nhân vật này mặc đồ đen, nhưng đến đoạn cuối lại trang nhã trong bộ đồ trắng. Hẳn tác giả hàm ý đây là con người đã chuyển đổi thái cực, từ ác sang thiện và đã tìm ra con đường của mình. Nhân vật phụ nữ từ phe chống đối thật giống như một nữ thánh tử vì đạo. Câu “I pay it gladly” được sử dụng lại vài lần và ở đoạn cuối nó có nghĩa tương đương như “Hasta la vista baby” của Arnold.

Đây là một bộ phim rất nên xem. Không phải ngẫu nhiên mà người dùng của IMDB đã đánh giá nó cao như vậy. Tuy nhiên nên đi xem với MFC, vì lần tới nhiều khả năng MFC sẽ chiếu phim này.

Advertisements

Responses

  1. Phim này em xem rồi. Hay và ác chiến thật! Hi vọng được xem lại cùng MFC một ngày gần đây!

  2. Hè phim này hồi trước tren iOne có, cũng lâu lắm rồi, nhìn kỹ năng bán súng cứ gọi là vãi lúa :))

  3. anh Giáo down soft dạy Gun Kata zìa rùi share cho anh em đi , hehe


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: