Đăng bởi: giaohoang | Tháng Mười 20, 2006

Chúng ta có nhiều ngày lễ và kỷ niệm hơn bao giờ hết

Không biết đã ai nghĩ đến chuyện này chưa nhưng chắc chắn một điều đây là lần đầu tiên chủ đề này xuất hiện trong blog của ông GH. Tôi chợt nghĩ đến điều này khi thấy mọi người ầm ầm kỷ niệm ngày 20/10 mà nghe nói là ngày Phụ nữ Việt Nam.
Khoảng 10, hay 15 năm về trước, có thể là xa hơn thế. Có lẽ không nên chấm câu ngay vì như thế là sai ngữ pháp, nhưng lại trót chấm mất rồi. Hồi đó, Tết Dương lịch cũng không quá quan trọng. Tết Âm lịch thì chỉ kéo dài đến mùng 3, còn từ mùng 4 trở đi có vẻ vãn lắm rồi chứ không phải như bây giờ đôi khi thông tầm vì được nghỉ thứ 7 và Chủ Nhật. Cho đến tận ngày 1/6 Tết của Thiếu nhi (mẹ đưa em đi….thăm nhà hàng xóm Image) thì khoảng giữa đó không có dịp gì mấy ngoài sự kiện 8/3 (ở mức vừa vừa) và ngày giải phóng đất nước, quốc tế Lao động. Rồi đến Trung thu, mấy anh chị em tết hạt bưởi, phơi khô mất cả tuần để tối Trung thu trèo lên gác vừa đốt cái thành quả của mình vừa phá cỗ trông trăng. Nhẩn nha thì đến Giáng sinh của ông già Nô en xa hoắc nào đó. Vào thời điểm đấy, người ta ít nhắc đến ông già Noel, GH biết đến rõ hơn vì cứ sáng hôm sau được một món quà tặng mà bố mẹ đã lén để cạnh giường và bảo của ông già Nô en tặng (tin sái cổ cho đến lúc không còn tin nữa để giữ cái cổ được nguyên vẹn).
Ngày nay. Thông thường thì người ta cũng không chấm câu ngay nhưng tạm coi lần này là trường hợp đặc biệt đi. Chúng ta có rất nhiều dịp để nghỉ, nhiều ngày lễ để kỷ niệm. Không biết có phải phú quý sinh lễ nghĩa, hay đơn giản là do quá trình hội nhập, hay là do chúng ta có nhu cầu nghỉ ngơi giải trí nhiều hơn mà chúng ta có nhiều ngày nghỉ, lễ kỷ niệm như vậy. Cái này thì ai cũng biết, tôi thử liệt kê ra nhé:
1. Ngày Tết Dương lịch: mọi người đều được nghỉ. Như một ngày hội, cũng gần như là Tết Âm lịch vậy có điều ngắn hơn. Người VN không được nghỉ thông từ Giáng sinh nên chưa thấy ý nghĩa bằng ở nước ngoài.
2. Tết Âm lịch: thường rơi vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2. Không cần kể nhiều, ai cũng rõ, nhưng hiện giờ chúng ta có cả một tuần để nghỉ.
3. Ngày Valentine: hết Tết một cái hoặc có khi vẫn đang là Tết thì lại có thêm ngày này cho các đôi tình nhân. Thiên hạ không có chuyện gì cũng kéo nhau đi chơi ngoài đường, có lẽ trừ mấy ông bà già (ai mà biết được). Đối với ai chưa có người yêu thì cái ngày này thật vô vị.
4. Vèo đến tháng 8/3. Ngày này đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì gì thì gì nữ giới cũng chiếm đến gần một nửa số dân của VN (may mà VN không như thằng Tầu khựa, hiếm nữ trầm trọng). Hoa hoét ngập tràn và đó là một cơ hội tốt cho các em sinh viên khởi nghiệp.
5. Tháng 4/5: có 2 ngày nằm vắt qua 2 tháng. Thiên hạ đi chơi rầm rộ và có thể đi chơi xa.
6. 1/6: đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với bọn trẻ con ngoài Tết Trung thu truyền thống. Mỗi dịp này chỗ Triển lãm Vân Hồ lại đông đặc người. Bố mẹ các cháu nhờ thế mà cũng được đi chơi.
7. Tháng 7 không có gì nổi bật lắm, tháng 8 cũng vậy. Thường thì Trung thu rơi vào Tháng 9. Không thể không kể đến Ngày Quốc Khánh, ngày độc lập. Có thể bắn pháo hoa. Riêng năm vừa rồi dân mạng treo cờ trên Yahoo IM rợp cả một góc màn hình khiến báo Lao Động củng phải viết bài về sự kiện đó (thường các báo kiểu này quan tâm đến mặt trái của thế giới mạng hơn là cái được, nhưng như vậy cũng chứng tỏ sự chuyển biến tích cực trong suy nghĩ của họ).
8. Bỏ qua một sự kiện tí nữa tôi sẽ nói đến thì sẽ là ngày Giáng sinh. Tây vào VN nhiều, dân du học về VN cũng không ít, đâm ra ngày này chính thức trở thành một sự kiện đặc biệt của VN như nhiều đất nước khác và toàn thế giới. Năm vừa rồi kéo nhau ra một quán bar kể cũng vui.
Bây giờ, quay trở lại vấn đề lúc nãy mà chúng tôi, không, tôi, đã bỏ qua. Chúng ta có ngày 20/10 được gọi là ngày Phụ nữ Việt Nam. Chính xác thì nó là ngày thành lập Hội phụ nữ VN thì phải. Kể cũng lạ, phụ nữ được có đến 2 ngày kỷ niệm, trong khi cánh đàn ông nam giới thì không có đến nổi nửa ngày. Tất nhiên, sẽ có ai đó lại nói kiểu: Phụ nữ sinh ra để dành cho đàn ông mà! Xin lỗi, điều đó chỉ đúng cho mấy nhà đã lập gia đình mà thôi. Còn đối với các đôi đang yêu hoặc là với những phần còn lại thì chuyện này là hoàn toàn phi lý. Cứ đà này, sẽ có cả ngày phụ nữ Hà Nội lấy ngày thành lập của chi hội phụ nữ HN làm ngày kỷ niệm, và tương tự thế mà suy rộng ra. Không biết bao giờ đến lúc phú quý sinh lễ nghĩa để VN kỷ niệm Ngày của bố, Ngày của mẹ và ngày của người già nữa? Nên có, nên có. Nhưng kể cả thế, so với ngày lễ và kỷ niệm của người Nhật thì vẫn chả thấm gì.
Advertisements

Responses

 1. Anh Giáo Hoàng quên ngày 20-11 rồi! ngày này tưng bừng dễ sợ. Từ 3 tuổi bắt đầu đi lớp “cơm nát” đến 26 tuổi học sau đại học thì vẫn được nghỉ khoẻ như thường. Bố mẹ trẻ con thì lo sắm quà mệt nghỉ, còn trẻ con thì bận mỗi việc đi mua bông giấy rắc lên đầu nhau! Ngày này ối người lại rục rịch nghỉ phép hoặc nghỉ sớm để về đi họp lớp nữa!

 2. Anh không quên, tuy nhiên không hiểu sao anh thấy ngày đấy nó hơi khác các ngày khác, ko nên liệt kê ở đây.

 3. 4.Hiện giờ có thể đúng chứ tầm 10 năm nữa thì hình như không còn được 50-50 nữa đâu.
  8.Giáng sinh thì sao, mình có theo đạo đếch đâu mà chúa với thánh. Vớ vẩn.
  Chốt hạ, em thấy nghỉ Tết âm lịch-1 tuần, 30/4-1/5 nghỉ 1 tuần, 2/9 nghỉ 1 tuần là đủ. Còn mấy ngày khác, lởm văn khởm.

  PS: mà chỉnh cái comment để gõ có dấu trong IE như thế nào đấy anh giáo ôi?

 4. Ông Giáo Hoàng ra tay có khác. Em đang tưởng tượng xem năm hai nghìn mấy trăm bao nhiêu đấy thì có ngày Phụ nữ phường X nhà em. =))

 5. tức nhất là chả thấy ngày nam giới anh ạ

 6. Mình có ít ngày nghỉ đấy bác ạ, hị hị, kể ra thế thôi chứ to nhất chỉ là Tết Âm lịch.

 7. Trong những ngày lễ này người ta thấy niềm vui nhiều hơn ^^! Vì vậy tất nhiên là nên có anh nhỉ ;))!
  Mà nam jới bây h hay tị nạnh là k có ngày của họ nên sau này có khi cái ngày ấy cũng fải sinh ra mất thôi ;))!

 8. Vấn đề quan trọn là người ta cần có những dịp như vậy để tự thoả mãn mình. Thế mới sinh ra nhiều ngày như vậy. Nhưng buồn cười nhất vẫn là ngày phụ nữ Việt Nam, lý do để có bài viết này. Ngày nào thì ngày tặng hoa tặng quà phải đúng ngày mới có giá trị. Xem TV thấy thiên hạ mua hoa trước cả mấy ngày đến cả tuần thấy mà hài hước (lý do là sợ đến đúng ngày hoa đắt).

  Em bm21 em gõ được tiếng Việt đấy thôi?

 9. Ông Giáo Hoàng sẽ quyết tâm chọn một ngày phù hợp rồi thông báo với mọi người. Tin rằng, dù ngày đó là ngày khỉ gió nào trong năm thì cánh đàn ông cũng hết sức ủng hộ. Không thể nào để tình trạng 2:0 như thế này được.

 10. Chúa ơi, anh giáo không hiểu rồi. Em đang hỏi chuyện comment có dấu tiếng Việt ở cái bờ lốc nhà em cơ mà.

  Không thể nào để tình trạng 2:0 như thế này được.
  => Bao giờ có vụ này, em tham gia với nhá.

 11. Chú cả nghĩ quá. Anh thì mong muốn được nghỉ lễ Quốc khánh 10 ngày như bên TQ ấy chứ :D. Nếu được nghỉ 10 ngày thì tha hồ đi bắn Airsoft nhỉ? =))

 12. Ơ ai bẩu 2:0, là 2:363 đấy chứ, hè hè……
  Thôi đừng than vãn, so với bọn Nhựt làm gì chúng nó được nghỉ nhiều chết luôn, huhu…..Nhưng mà bọn đấy lại không có ngày Phụ Nữ như nhà ta, khà khà….Hay anh em VN sang Nhật hết đi vậy 😀


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: