Đăng bởi: giaohoang | Tháng Mười Hai 15, 2005

Pro ones play EDM [Entry for December 15, 2005]

00:05′ 15/12/2005 (GMT+7)

(VietNamNet) – Dưới mắt không ít người, nhạc điện tử là “những âm thanh chao chát, hỗn độn, có cường độ cao” vậy nên sinh ra câu hỏi: khi người sáng tác nhạc điện tử ngày càng nhiều hơn, mức độ chuyên nghiệp nâng cao, hàng ngày tiếp xúc với âm thanh ấy liệu có bị… “điên cái đầu” và mắc “bệnh nghề nghiệp”?!

>> Nhạc điện tử: “cơn sốt” mới trong giới trẻ Việt?

Những người trong nghề xuất hiện trong bài viết của chúng tôi sau đây đã trả lời: Nhạc điện tử không kích động, chao chát, hỗn độn và đến với nhạc điện tử hoàn toàn có thể tìm được những giây phút “thăng hoa”.

“Mixer, remixer hay producer đều là DJ!”

Hãy nghe DJ Nguyễn Thế Việt nói về Trance – một nhánh trong nhạc điện tử: “Trong các dòng Electronic music thì Trance luôn được ưa chuộng, có chỗ đứng riêng tại các party nhỏ hay những discotheque nổi tiếng. Nhưng nếu coi Trance chỉ là để nhảy thì bạn mới chỉ biết được 30% những điều kì diệu mà nhạc Trance mang lại.

Những âm thanh được tạo ra bằng nhạc cụ điện tử – trừ giọng hát – làm cho bạn cảm thấy như đang đi vào một thế giới khác, một thế giới không có trong từ điển. Thật khó tả, và chỉ biết nói rằng: đó là thế giới mà tôi ưa thích”.

Nhạc điện tử có những quyến rũ riêng như bao loại nhạc khác nên cũng dễ hiểu khi người đến với e-music ngày càng nhiều.Ở Việt Nam bắt đầu có những người coi nhạc điện tử là “lẽ sống”.

– Nhạc số là âm nhạc được số hóa (digitalized, digital music) để lưu trữ hoặc truyền phát. Nhạc số được lưu trữ trên các phương tiện như CD, DVD hoặc phổ biến hiện nay là trong ổ cứng của máy tính hay các thiết bị chơi nhạc cá nhân (ipod chẳng hạn).

– Computer music: có thể hiểu là “Music generenated by computer” hoặc “computer aid producing” music, tức âm nhạc do máy tính tạo ra (ví dụ lập trình để máy tính chơi nhạc hoặc tự tạo ra nhạc) hoặc nhạc được tạo ra với sự trợ giúp của máy vi tính.

– Nhạc lưu trong máy tính là nhạc số lưu dưới dạng các file, sử dụng một bộ mã (codec) nhất định. Bộ mã phổ thông nhất hiện nay là mp3.

Người chơi nhạc điện tử cũng có thể phân theo “cấp bậc” (hoặc mức độ chuyên sâu). Như Việt, anh đến với công việc của DJ bằng cách tự học, và coi mình là mixer (chuyên mix những bản single). Việt cũng cho biết, một DJ thường được gọi là mixer, remixer hoặc là producer, một DJ giỏi có cả ba kỹ năng này.

Việt cũng bảo: Có thể gọi DJ như Huy Hà (CLB EDM) là remixer hoặc producer. Còn các DJ như Giang (chơi ở House Club), Mỹ Quyền (New Century)… là các producer với việc trực tiếp sáng tác, mix một bài hát của riêng mình từ chọn kiểu nhạc, chọn âm thanh, giọng hát.

Các DJ cho rằng, khi tiếp xúc thường xuyên với âm thanh có cường độ cao, độ thính nhạy của đôi tai rất có thể bị kém đi. Nhưng họ đã có một thiết bị hỗ trợ là những tai nghe khá nhỏ để “lọc” bớt tiếng nhạc.

Một trong những khó khăn đối với DJ, cụ thể là với mixer và remixer là nguồn âm nhạc. Với Việt, Tuấn, Hà… thì Internet chính là một “kho” nhạc lớn. Việt bảo, “90% ngồn nhạc để mix, tôi tìm kiếm từ Internet, một phần từ đĩa, nhưng việc mua đĩa không đơn giản và khá đắt”.

Riêng các DJ của EDM, trước hết họ muốn thể hiện phương châm “sống và làm việc hết mình” cũng như “chơi hết mình” với nhạc điện tử. Ngoài những giờ loay hoay bên bàn phím máy tính, bàn xoay chỉnh nhạc, xách laptop ngược xuôi đến nơi biểu diễn, có thể gặp các DJ như Tuấn Kruise, Việt EKS hay DJ Quý…. Với công việc “tay phải” ở văn phòng làm việc của một số công ty lớn hay trên giảng đường… đại học. 

Họ nói, lâu nay ở Việt Nam vẫn còn cái nhìn chưa công bằng với nhạc điện tử – đó cũng là một khó khăn cho sự phát triển của dòng nhạc này. Tham gia CLB EDM và phổ biến nhạc điện tử là một cách để các DJ xóa nhòa sự phân biệt, đối xử giữa nhạc “cũ”, nhạc “mới”. Khánh Hưng, một sáng lập viên của EDM bảo, “chỉ có nhạc kiểu gì và hay hoặc dở mà thôi!”.

Hướng đến những sân chơi lớn và chuyên nghiệp hơn

DJ Tuấn Cruise – Ảnh: Lê A. Tuấn

Quang và hai thành viên khác của nhóm Underground là những bạn trẻ đang tích cực “tấn công” lãnh địa của nhạc điện tử trong vài trò của người sáng tác và thể hiện. Quang cho rằng: “Hầu hết các ngành nghề bây giờ cần sử dụng vi tính, nhưng riêng với chúng tôi, chiếc máy tính chính là công cụ hỗ trợ việc làm nhạc”.

Underground dùng máy tính để chép nhạc, viết lời, nghe lại hàng chục ca khúc đang viết dở dang. Họ cũng dùng luôn computer để hòa âm, thu giọng, tạo ra những âm thanh lạ và hoàn toàn không dùng nhạc sống ở đây.

Quang bảo: “Nhiều người hỏi chúng tôi tại sao hay làm méo tiếng, tạo ra những âm thanh lạ trong bài hát, có phải để che đi yếu điểm về giọng hát? Sự thực là chúng tôi tạo nên những điều ấy trên máy tính để làm hiệu ứng, làm cho giọng hát phong phú hơn”.

Về tên gọi, Quang nói, “nhạc điện tử hay e-music, đó chỉ là cách gọi. Quan trọng là sản phẩm đưa đến người nghe là gì, qua sản phẩm ta sẽ định tên cho nó”. “Còn nhạc số, đó là âm thanh dưới dạng 0101 nên không bị yếu đi khi lưu chuyển, mình có thể đưa lên mạng. Chất lượng thế nào phụ thuộc vào source của nó. Nếu nén MP3 thì chất lượng giảm hơn”.

Quang bảo: “Ai cũng có thể làm được nhạc điện tử, miễn là có những kỹ năng về computer. Quan trọng là mình đưa sự sáng tạo riêng vào bản nhạc thế nào, đó mới là người sáng tác chuyên nghiệp”. 

– Nhạc điện tử: là nhạc tạo ra bởi việc dùng các thiết bị điện tử như đàn organ, synthesizer, và hiện nay có sự trợ giúp của máy tính và các phần mềm chuyên biệt, các sample, VST (virtual studio technology). Nhạc điện tử dễ dàng được nhận diện với các tiếng Beat, âm Bass và các âm thanh được tạo ra bởi các thiết bị điện tử.

Sử dụng các thiết bị điện tử để làm nhạc là sự phối hợp không chỉ các thiết bị điện tử như đàn điện tử, mixer, đầu đĩa turntable v.v… mà còn có sự trợ giúp hay thậm chí là sử dụng máy vi tính như một nhạc cụ để tạo ra nhạc điện tử.

Nhạc điện tử có chung một số gốc rễ với một số dòng nhạc khác, như có gốc với nhạc rock, tuy nhiên nó đã phát triển thành một dòng nhạc riêng với nhiều dòng nhạc con trong đó. Ngoài ra, nhạc điện tử có một đặc điểm là có nguồn nhạc vô tận do có thể mix lại rất nhiều bài hát từ các dòng nhạc khác thành nhạc điện tử.

Nhạc điện tử ra đời từ những năm 60-70 của thế kỷ 20, có lẽ hơi sớm hơn thời đại của máy tính. Nhưng nhạc điện tử chỉ thực sự phát triển kể từ những năm 80 – 90 trở về sau cùng với sự phổ dụng của máy tính.

(Theo Trần Khánh Hưng, – EDM Club)

Với nhạc sĩ Kim Ngọc, cuối tháng 11 vừa qua, chị đã có buổi biểu diễn nhạc điện tử trong chương trình Điểm hẹn tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Kim Ngọc sử dụng computer để tạo nhạc và coi đó như một sự thử nghiệm của mình. Chị gọi đó là “computer music”.

Kim Ngọc từng học nhạc điện tử tại Đức cũng với hai chuyên ngành khác là sáng tác và ngẫu hứng. Chị nói: “Nhưng nhạc điện tử không phải là computer music” và giải thích: 

“Nhạc điện tử mà chị học ở Cologne là một loại âm nhạc trong những studio với những máy móc lớn, ở đó mỗi nhạc sĩ đều tự chế ra những cái máy để phân tích âm thanh, chế tạo ra âm thanh, hoặc sửa đổi những âm thanh đã được thu từ một nguồn âm nào đó (tựa như một loại nhạc cụ thế hệ mới).

Nếu là một electronic composer thực thụ, họ không dùng những âm thanh được lập trình sẵn bởi người khác mà tự mình phải chế những mẫu âm thanh thông qua các quy trình thu thanh và máy móc tự chế. 

Âm nhạc điện tử giai đoạn đầu, những máy móc thuần túy là âm cơ học, nhưng những năm gần đây nó đã được áp dụng những thành tựu của kỹ thuật số và computer music ra đời”.

Nhac sĩ Kim Ngọc cũng cho biết: “Tại Mỹ chẳng hạn, tất cả những trường dạy nhạc, nhạc viện và các trường đại học tổng hợp đều có một khoa “computer music”.

Nhạc điện tử có hồn không? Trả lời câu hỏi này, nhạc sĩ Kim Ngọc bảo: “Nhạc điện tử tạo ra âm thanh không phải bằng lực tác động trực tiếp mà bằng cách phân tích tần số, dùng tần số để kích hoạt những file âm thanh… Nhạc điện tử so với “cỗ máy” piano, theo tôi, là một dạng máy cao hơn, hay nói cách khác đó là sự tiến triển theo văn minh vật chất của nhân loại”.

  •  Bùi Dũng

(http://www.vnn.vn/cntt/2005/12/522603/)

Advertisements

Responses

  1. Cac’ anh o day co dao tao DJ ko a. Em mun hoc wa’ ma` ko bje^t’ h0c 0? da^U… C0 ji cac’ anh cm cho em nha


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: